Cấp phù hiệu xe tải dưới 3,5 tấn giảm nhiệt

Cấp phù hiệu xe tải dưới 3,5 tấn giảm nhiệt

01/08/2018 - 08:17 (GMT+7)

Sau những ngày đầu quá tải nghiêm trọng, đến nay sau 1 tháng, việc cấp phù hiệu xe tải ở Hà Nội và TP.HCM đã được giảm tải đáng kể...

Người dân xếp hàng nộp hồ sơ cấp phù hiệu xe tải.

Người dân xếp hàng nộp hồ sơ cấp phù hiệu xe tải tại TP HCM

Hà Nội giảm tải hơn 60% hồ sơ

Ngày 30/7, có mặt tại bộ phận một cửa (Sở GTVT Hà Nội) sau 1 tháng quy định xe có tải trọng 3,5 tấn phải được gắn phù hiệu “xe tải” , PV Báo Giao thông ghi nhận, dù trong khung giờ hành chính, nhưng số lượng người đến đăng ký cấp phù hiệu xe tải dưới 3,5 tấn không còn dồn dập như thời gian trước. Tại bộ phận một cửa, Sở GTVT Hà Nội bố trí hai cán bộ ngồi túc trực để sẵn sàng hỗ trợ người dân đến đăng ký. Cùng đó, đội ngũ bảo vệ cũng trực chốt ở khu vực bấm số để hướng dẫn người dân vào bộ phận một cửa làm các thủ tục cấp phù hiệu.

Bên trong căn phòng, người chờ cấp phù hiệu cũng tỏ ra khá bình tĩnh khi lượng người đến đăng ký không quá tải. Thời điểm PV ghi nhận, bên trong bộ phận tiếp nhận chỉ có khoảng hơn chục người đăng ký. Vừa bước ra từ bộ phận một cửa, chị Phan Thị Huyên, ở Thanh Trì cho biết: “Gia đình chị có một xe tải 1,5 tấn, thi thoảng mới dùng để chở hàng nên giờ mới đi đăng ký cấp phù hiệu. Vài tuần trước, thấy người nhà đi làm bảo quá tải nên giờ mình đi. Mình vừa nhận được lịch hẹn là đến 1/8, tức là sau khoảng 2 ngày sẽ nhận được phù hiệu theo đúng quy định chứ không phải chờ đợi lâu”.

Trao đổi với Báo Giao thông, bà Trương Kiều Anh, Phó chánh Văn phòng, Trưởng bộ phận một cửa (Sở GTVT Hà Nội) cho biết, hiện số hồ sơ cấp phù hiệu xe dưới 3,5 tấn đã giảm khoảng 60% so với thời điểm tiếp nhận hàng nghìn hồ sơ. Hiện mỗi ngày bộ phận một cửa tiếp nhận khoảng 300 - 400 hồ sơ.

“So với những ngày bình thường trước đây, số lượng hồ sơ vẫn còn cao. Cán bộ phòng chuyên môn vẫn đang nỗ lực để giải quyết hết số lượng hồ sơ để trả đúng hẹn theo quy định”, bà Kiều Anh nói và cho biết, hàng ngày các cán bộ ở phòng chuyên môn vẫn trực thêm giờ để số hồ sơ không bị dồn ứ, đảm bảo tiến độ theo quy định. Từ 1/7 - 17/7 Sở GTVT Hà Nội đã tiếp nhận 11.600 hồ sơ.

Ông Đào Việt Long, Trưởng phòng Quản lý vận tải (Sở GTVT Hà Nội) cho biết, gần 1 tháng qua, Sở GTVT phải tổ chức tăng ca, kíp cán bộ trực làm việc tại bộ phận một cửa để đảm bảo tạo mọi điều kiện cấp phù hiệu xe tải cho người dân. Cùng đó, Sở GTVT cũng cử cán bộ hướng dẫn người dân để tránh làm thủ tục sai dẫn đến chờ đợi lâu.

TP HCM: Khoảng 1 tuần nữa sẽ giảm nhiệt

Sáng 30/7, ghi nhận của PV tại Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP HCM, hàng trăm người vẫn đứng chờ trước cửa ra vào trung tâm để làm thủ tục cấp phù hiệu xe tải dưới 3,5 tấn. Anh Phạm Minh Hiến, đang cầm giấy hẹn ngồi chờ đến số thứ tự cho biết: “Tôi làm hồ sơ từ đầu tháng 7, giấy hẹn là 10/7, nhưng tôi đến mấy lần vẫn chưa nhận được kết quả. Giải thích lý do chưa nhận được, đơn vị cho biết là do nhiều hồ sơ nên chưa xử lý xong và thông cảm hẹn thêm vài ngày nữa”.

Trao đổi với PV, ông Trần Chí Trung, Giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP HCM cho biết, sau một tháng tăng cường nhân sự, thời gian làm việc, lượng hồ sơ người dân gửi đến để xin cấp phù hiệu có giảm nhưng vẫn còn nhiều. Vừa qua, Sở GTVT cũng mở thêm một điểm tiếp nhận hồ sơ nhằm giảm tình trạng quá tải.

“Hiện, trung tâm đã tiếp nhận hơn 20 nghìn hồ sơ, trong đó đã xử lý được 2/3 số hồ sơ này. Đối với những hồ sơ còn tồn đọng, trung tâm tiếp tục giải quyết hết. Dự kiến khoảng 1 tuần nữa tình trạng quá tải xử lý hồ sơ sẽ hết, trở về trạng thái ngày thường mỗi ngày đơn vị chỉ tiếp nhận khoảng 200 xe xin cấp phù hiệu”, ông Trung nói.

“Số lượng hồ sơ gửi dồn dập trong một thời gian ngắn dẫn đến quá tải, do vậy, người dân, doanh nghiệp chia sẻ với đơn vị. Để hồ sơ giải quyết nhanh, không mất thời gian chỉnh sửa nhiều, người dân cần đọc kỹ hướng dẫn trên website của Sở GTVT và của trung tâm. Hoặc người dân có thể tìm hiểu nộp hồ sơ qua hệ thống phần mềm đỡ mất thời gian chờ đợi, đi lại”, ông Trung nói.

Theo lộ trình quy định tại Nghị định 86/NĐ-CP, sau ngày 1/7/2018, trường hợp các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tham gia kinh doanh vận tải hàng hóa và người điều khiển xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải dưới 3,5 tấn không thực hiện các quy định nêu trên sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ với mức xử phạt 3-5 triệu đồng.

Lê Tươi - Đỗ Loan

Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông
Ý KIẾN BẠN ĐỌC