Thứ Ba, 19/02/2019 13:32:15 Hotline: 0901 514 799

Chính phủ chưa nhận được báo cáo xử lý trách nhiệm người đứng đầu

05/07/2018 10:39

Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ chưa nhận được báo cáo xử lý trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra TNGT.

Keyword đầu tiên có dấu

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu khai mạc hội nghị trực tuyến toàn quốc đảm bảo ATGT 6 tháng đầu năm

Còn nhiều vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng

Sáng nay (5/7), Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) 6 tháng đầu năm, triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2018.

Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng đánh giá, 6 tháng đầu năm, thời điểm trùng với dịp Tết, nhiều lễ hội và cao điểm mùa thi, mùa du lịch nên tình hình giao thông có diễn biến phức tạp. Mật độ phương tiện tham gia giao thông rất cao. Trong thời gian này, lực lượng chức năng của ngành GTVT, Công an và các Bộ ngành, đoàn thể đã quyết liệt vào cuộc, vì vậy tình hình ATGT có phần được đảm bảo, TNGT giảm 3 tiêu chí.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, TNGT vẫn diễn biến phức tạp, còn xảy ra nhiều vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, làm thương vong nhiều người. Vừa qua đã liên tiếp xảy ra một số vụ TNGT đường sắt đặc biệt nghiêm trọng. Cá biệt trong hơn 1 tháng, đoàn tàu SE19 xảy ra 2 lần tai nạn rất nghiêm trọng tại Thanh Hoá và Nghệ An. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng chưa xử lý triệt để các đường ngang dân sinh gây mất ATGT. Tình trạng xe dù, bến cóc có xu hướng gia tăng, cạnh tranh bất bình đẳng với dịch vụ xe khách tuyến cố định. Ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn nhất là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có xu hướng tăng trở lại. Vẫn còn tình trạng tiêu cực trong lực lượng thi hành công vụ như phản ánh của người dân trong thời gian qua.

“Để xảy ra nhiều sự việc trên, nhưng Thủ tướng Chính phủ chưa nhận được báo cáo về xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu tại các địa phương, đặc biệt là trách nhiệm đối với việc xử lý lối đi tự mở qua đường sắt. Vừa qua mới thấy Bộ GTVT xử lý trách nhiệm đối với các tập thể cá nhân liên quan đến các tai nạn đường sắt. Tại Hội nghị này, tôi đề nghị các đồng chí nêu cao tinh thần trách nhiệm, đóng góp ý kiến, nhất là việc chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, yếu kém, từ đó đề xuất các giải pháp trước mắt và cả lâu dài để chúng ta thực hiện tốt hơn công tác đảm bảo ATGT trong thời gian tới”, Phó Thủ tướng nói.

Mức xử phạt chưa đủ răn đe, phòng ngừa

Cũng tại hội nghị, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86/2014 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải. "Cần đánh giá quá trình thực hiện Nghị định 46/2016 và Luật GTĐB, có cần thiết phải sửa đổi hay không; nếu phải sửa đổi, bổ sung cần làm sớm", Phó Thủ tướng chỉ đạo và đề nghị Bộ Tư pháp đánh giá xem có cần thiết phải sửa đổi Luật xử lý vi phạm hành chính để tăng khung mức xử phạt cao hơn hay không.

"Tôi thấy mức xử phạt như hiện nay chưa đủ tính răn đe, phòng ngừa các hành vi có nguy cơ cao gây TNGT", Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nói thêm.

Keyword đầu tiên có dấu

Mục tiêu năm 2018, phấn đấu giảm 5-10% số vụ, số người chết, số người bị thương do TNGT ở tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Giảm hơn 30 người chết, 900 người bị thương so với cùng kỳ

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết, 6 tháng đầu năm, tình hình bảo đảm trật tự ATGT tiếp tục có nhiều chuyển biến. Trong 6 tháng đầu năm, toàn quốc xảy ragần 9.000 vụ TNGT, làm chết trên 4.100 người, bị thương trên 7.000 người. So với 6 tháng đầu năm 2017, TNGT giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Cụ thể, số vụ TNGT giảm gần 600 vụ, giảm hơn 30 người chết và hơn 900 người bị thương.

Theo ông Khuất Việt Hùng, có được kết quả trên là do Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia đã có những chỉ đạo kịp thời, sát sao, huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc khắc phục những bất cập trong công tác quản lý nhà nước và xử lý vi phạm về trật tự ATGT. Đặc biệt là tập trung vào lĩnh vực như, siết chặt điều kiện kinh doanh vận tải; quy định rõ trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ phương tiện; hoạt động đăng kiểm phương tiện, đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe; gắn trách nhiệm người đứng đầu với kết quả thực hiện nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị.

Ông Hùng cho rằng mặc dù 6 tháng đầu năm, TNGT tiếp tục được kéo giảm cả 3 tiêu chí nhưng TNGT vẫncòn diễn biến phức tạp, mức giảm TNGT chưa đạt yêu cầu, số người chết do tai nạn giao thông chỉ giảm 0.75%;

Hiện vẫn còn 26 địa phương có số người chết vì TNGT tăng so với cùng kỳ 2017. Trong đó, có 10 tỉnh tăng trên 20% gồm: Quảng Nam, Kiên Giang, Điện Biên, Hậu Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Cà Mau, Hải Dương, Bắc Giang, Tây Ninh. Trong đó, có 4 tỉnh có số người chết tăng trên 100% là Cà Mau, Hải Dương, Bắc Giang, Tây Ninh.

Ngoài ra, trong lĩnh vực đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và hàng hải đã xảy ra một số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, làm thiệt hại lớn về người và tài sản, đặc biệt là các vụ TNGT đường sắt liên tiếp trong những ngày cuối tháng 5 đã gây bức xúc trong dư luận và nhân dân.

Về nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm, ông Khuất Việt Hùng cho biết, Ủy ban ATGT Quốc gia tiếp tục triển khai thực hiện Năm An toàn giao thông 2018 với chủ đề “An toàn giao thông cho trẻ em”; nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước trong hoạt động bảo đảm trật tự ATGT, nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông.

Phấn đấu giảm 5-10% số vụ, số người chết, số người bị thương do tai nạn giao thông ở tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; giảm TNGT đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe khách, xe mô tô. Bên cạnh đó, tiếp tục cải thiện tình trạng ùn tắc giao thông tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài...

Tại hội nghị, nhiều ý kiến của lãnh đạo các Bộ, ban ngành, cơ quan chức năng và các địa phương cũng tập trung phân tích, mổ xẻ nguyên nhân TNGT và đề xuất nhiều giải pháp đảm bảo ATGT trong thời gian tới.

Trần Duy