Công khai biển số hàng chục ngàn xe cơi nới thùng hàng để xử phạt
Báo Giao Thông

Công khai biển số hàng chục ngàn xe cơi nới thùng hàng để xử phạt

17/02/2014 - 13:43 (GMT+7)

Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu công khai danh sách xe có thùng hàng lớn để các đơn vị có chức năng giám sát. Phát hiện xe chở quá tải lập tức yêu cầu tự cắt bỏ thùng hàng cơi nới.

Danh sách các xe có thùng hàng, xi téc quá khổ biển đăng ký Hà Nội
Danh sách các xe có thùng hàng, xi téc quá khổ biển đăng ký Hà Nội

Theo Cục Đăng kiểm VN, hiện có tới hơn 28 ngàn xe có thùng hàng, xi téc quá khổ không đúng quy định. Trong đó có, 26.038 xe tải tự đổ; 1.677 xe xi téc, 312 sơ mi rơ moóc chở xi măng rời; 54 ô tô xi téc và 126 sơ mi rơ moóc chở khí hóa lỏng, nhiên liệu. 

Ông Trần Kỳ Hình - Cục trưởng Cục Đăng kiểm VN cho biết, hiện nay, các xe có thùng hàng và xi téc quá khổ đa phần đều chở quá tải. Nguyên nhân có tới hàng chục ngàn xe có thùng, xi téc không đúng kích cỡ quy định hiện hành theo ông Hình là do trước đây ta chưa quy định chặt chẽ về kích cỡ thùng. Tới năm 2012, Thông tư của Bộ GTVT mới giới hạn thùng chở hàng. Ngoài ra, cũng còn trường hợp chủ xe thuê cải tạo, cơi nới thùng hàng để chở quá tải. Khi tới hạn kiểm định thì đi thuê thùng đúng kích cỡ lắp vào hòng qua mắt cơ quan đăng kiểm. Bên cạnh đó, cũng còn một số trường hợp, ô tô có thùng hàng quá kích cỡ nhưng vẫn được một số cơ sở đăng kiểm kiểm tra, cấp giấy chứng nhận kiểm định.

Mới đây, trong cuộc họp với Cục Đăng kiểm VN và các thành viên tham gia Quỹ Bảo trì đường bộ, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã yêu cầu triển khai mạnh kiểm soát xe quá tải. Công khai “danh sách đặc biệt” toàn bộ xe và doanh nghiệp có xe cải tạo và nhập khẩu có thùng hàng lớn trên Báo Giao thông và gửi tới các Sở GTVT, CSGT để theo dõi, giám sát. Phát hiện chở quá tải lập tức bắt doanh nghiệp, chủ xe tự cắt bỏ phần thùng hàng cơi nới và xử phạt xe chở quá tải theo quy định.

N.Anh

 

Dưới đây là danh sách các xe xi téc, sơ mi rơ moóc có thùng hàng, xi téc quá kích cỡ quy định 

Danh sách xe xitec chở khí hóa lỏng, nhiên liệu

Danh sách xe ô tô tải tự đổ

Danh sách sơ mi rơ moóc chở xi măng rời

Danh sách sơ mi rơ moóc chở khí hóa lỏng, nhiên liệu

Danh sách ô tô xi téc chở xi măng rời

Từ khóa
Ý KIẾN BẠN ĐỌC