Cựu chiến binh 18 năm bám đường giữ an toàn giao thông

Cựu chiến binh 18 năm bám đường giữ an toàn giao thông

26/06/2016 - 13:56 (GMT+7)

Cựu chiến binh Nguyễn Đình Hòe vẫn hàng ngày bám đường đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT).

ảnh 2d

Cựu chiến binh Nguyễn Đình Hòe 18 năm “vác tù và hàng tổng”

Từ chiến trường trở về, dù mang trên mình nhiều vết thương, nhưng cựu chiến binh Nguyễn Đình Hòe vẫn hàng ngày bám đường đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT). Đã 18 năm qua, ông làm công việc tình nguyện này với lòng tận tâm, nhiệt huyết hiếm có.

Ông Hòe “tự quản”

6h30 sáng 11/6, ông Hòe có mặt tại ngã tư giao cắt giữa hai trục tỉnh lộ 452 - 60 đi tỉnh Hưng Yên và huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình. Trong bộ trang phục quân nhân sờn bạc, đầu đội mũ cối, tay đeo băng đỏ có hàng chữ “Đội An ninh tự quản thị tứ Cống Rút”, tay cầm gậy chỉ đường, ông nhanh nhẹn hướng dẫn, phân luồng, nhắc nhở người tham gia giao thông chẳng khác gì một CSGT thực sự.

Bà Loan, người dân thị tứ Cống Rút cho biết, ông Hòe “tự quản” là hình ảnh quen thuộc của người dân thị tứ này. “Gần 20 năm nay, không quản nắng mưa, gió rét, hàng ngày, ông Hòe có mặt đều đặn vào các giờ cao điểm giúp đảm bảo TTATGT. Có ông, góc thị tứ này bình yên hơn”, bà Loan nói.

Thị tứ Cống Rút là trung tâm giao dịch thương mại của 11 xã khu Đông huyện Hưng Hà, có trường THPT Đông Hưng Hà, hàng ngày gần 2.000 học sinh tới trường, nơi tập trung các doanh nghiệp, hàng quán… Ngã tư này thường xuyên ách tắc gây nhiều phức tạp cho công tác đảm bảo ATGT và ANTT.

Từ tháng 2/1998, ông Hòe đề xuất chính quyền, xin thành lập “Tổ tự quản CCB thị tứ Cống Rút, xã Hùng Dũng”. Lúc đầu tổ có 3 thành viên, sau năm 2002, tổ tăng lên 7 thành viên gồm các CCB trên địa bàn xã, do ông Hòe làm Tổ trưởng. Các thành viên Tổ tự quản luân phiên túc trực tại điểm nóng giao thông thị tứ Cống Rút để phân luồng, hướng dẫn, đảm bảo ATGT; Thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở những hộ kinh doanh buôn bán dọc hai bên đường không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường: Kịp thời hòa giải các vụ việc mất trật tự ATGT và ANTT trên địa bàn…

Sinh năm 1949, tại xã An Châu (huyện Ðông Hưng), như bao chàng trai thế hệ ấy, ông Hòe lên đường tòng quân tại Trung đoàn Vận tải 571, thuộc Bộ Tư lệnh 559 để làm nhiệm vụ vận chuyển vũ khí, đạn dược và hàng đặc biệt vào chiến trường B2. Sau đó, ông được chuyển sang Ðoàn 770, thuộc Bộ Chỉ huy Miền trên chiến trường B2, làm nhiệm vụ lái xe. Tháng 11/1974, trong một lần lái xe trên đường chiến dịch, đoàn xe của ông bị phục kích. Ông bị trọng thương phải đưa về điều trị. Kết thúc chiến tranh, ông Hòe mang thương tật trên mình, tổn hại 21% sức khỏe. Năm 1990, ông nghỉ mất sức và chuyển về sống tại thị tứ Cống Rút, nơi vợ ông đang công tác.

“Về hưu, tận mắt chứng kiến TNGT xảy ra, tệ nạn xã hội còn nhiều, trong khi lực lượng chức năng mỏng, công an xã ở xa, nên tôi tâm niệm mình phải làm gì đó đóng góp cho quê hương và đã thành lập Tổ tự quản này”, ông Hòe nói.

Suốt 18 năm qua, ông Hòe và Tổ tự quản miệt mài làm công tác đảm bảo TTATGT, giải quyết các mâu thuẫn an ninh trật tự hàng ngày. Tổ tự quản nhiều lần thay đổi nhân sự do có những người vì điều kiện sức khỏe, gia đình không thể tham gia, nhưng ông Hòe chưa bao giờ từ bỏ công việc này.

Thầy Trần Trúc Hà, Hiệu trưởng trường THPT Đông Hưng Hà (Hưng Hà, Thái Bình) xúc động: “Trường THPT Đông Hưng Hà có gần 2.000 giáo viên, học sinh, mỗi giờ đến trường hay tan học tình trạng ùn tắc, va chạm giao thông tại cổng trường xảy ra thường xuyên. Cũng may từ ngày có ông Hòe “tự quản” hỗ trợ, không chỉ tình hình ATGT tại cổng trường được đảm bảo mà các vụ việc liên quan đến ANTT nơi cổng trường cũng được ông Hòe giúp đỡ giải quyết ổn thỏa, hợp tình, hợp lý”.

“Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”

Ông Hòe tâm sự, hồi mới bắt đầu công việc này, hàng xóm xung quanh hay bàn ra tán vào. Họ nói ông rỗi hơi, hâm, “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”… Vợ con cũng khuyên ông nên nghỉ ngơi, đừng quan tâm, can thiệp vào những mặt trái của xã hội, rồi không may bị làm sao thì trách ai.

Nhưng ông Hòe vẫn kiên định công việc thiện nguyện của mình. “Thời gian đầu, mọi người chưa hiểu nên thế, chứ sau thấy tôi làm được việc, ai cũng động viên, ủng hộ. Ngày nào không ra đường được, tôi chẳng yên tâm. Mình còn góp được phần nào công sức cho xã hội thì cứ đóng góp”, ông Hòe tâm sự.

Bà Trần Thị Tình - vợ ông Hòe trìu mến nhìn chồng: “Lúc đầu cả nhà lo, sau thấy ông ấy làm việc tốt, thì hỗ trợ và động viên ông ấy tối đa. Có hôm sắp cơm ra, cả nhà ngồi ăn rồi mà nghe thấy tiếng trống tan, ông ấy liền đứng dậy bảo: “Trống tan rồi, chạy ra giúp chúng nó tý”.

Còn nhớ, cách đây mấy năm, tại khu vực Cống Rút xảy ra vụ tai nạn khi chiếc ô tô tải đi từ ĐH60 đến ngã 3 Cống Rút thì mất lái lao vào nhà dân khiến chiếc máy bán nước mía của người dân cùng biển báo và cột tiêu bên đường bị hư hỏng nặng. Ngay sau tai nạn, hai bên xảy ra cự cãi, dân tình kéo đến bàn tán ầm ầm cả một vùng.

Nhận được tin báo, ông Hòe lập tức có mặt. Thấy sự xuất hiện của ông, người dân địa phương đồng loạt nói “đây, ông Hòe “tự quản” đây rồi” sau đó im lặng nghe ông giải quyết tình hình.

Ông Hòe kể, sau khi quan sát hiện trường thấy không có thiệt hại về người, ông động viên hai bên bình tĩnh, tìm cách giải quyết. Sau khi nghe ông phân tích, cả hai đã đồng ý hòa giải và lập biên bản thống kê thiệt hại, bồi thường 11 triệu đồng cho nhà dân bị ảnh hưởng bởi vụ tai nạn.

Ông Hòe đã được Bộ trưởng Bộ Công an tặng 2 bằng khen về thành tích 10 năm xây dựng và cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ (2002-2007) và (2010-2015); Dự Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc tại TP Đà Nẵng tháng 7/2012, được Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH tặng bằng khen; Dự Đại hội biểu dương những tấm gương tiêu biểu toàn quốc tham gia đảm bảo ATGT tại Hà Nội tháng 8/2012, được Bộ trưởng Bộ GTVT tặng bằng khen và kỷ niệm chương; Sau đó được báo cáo thành tích với Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tại Phủ Chủ tịch chiều 24/8/2012…

Tháng 4/2011, đang bám đường đảm bảo ATGT, ông Hòe phát hiện một tốp thanh niên tụ tập bàn nhau xông vào uy hiếp bảo vệ trường THPT Đông Hưng Hà, dùng dao, kiếm chém học sinh. Ông cùng Tổ tự quản đã thông báo cho cơ quan công an có mặt kịp thời bắt gọn các đối tượng, thu toàn bộ tang vật gây án.

Ông Đàm Văn Biên, Phó chủ tịch Hội CCB Thái Bình cho biết, 5 năm qua, ông Hòe đã trực tiếp giải quyết tại chỗ 9 vụ va chạm giao thông; Ngăn chặn được 53 vụ thanh niên và học sinh gây gổ đánh nhau ngoài cổng trường THPT Đông Hưng Hà, trong đó có 1 vụ thu được dao, côn và tuýp sắt. Ông còn vận động nhân dân trên địa bàn xây dựng quỹ tình nghĩa từ năm 2000 đến nay, khi có cha mẹ qua đời, toàn dân đến phúng viếng với số tiền trên 2 triệu đồng để hỗ trợ chủ tang lúc khó khăn. Ông Hòe và các CCB đã vận động, quyên góp được gần 18 triệu đồng cho quỹ khuyến học để trích thưởng cho học sinh có thành tích học tập tốt, giúp đỡ gia đình khó khăn...

Ông Lê Phương Huy, Chánh văn phòng Ban ATGT Thái Bình nhìn nhận, ông Hòe là một cá nhân điển hình về công tác đảm bảo TTATGT. Ông có những hình thức tuyên truyền pháp luật TTATGT rất sáng tạo như: Tổ chức hái hoa dân chủ, trả lời các câu hỏi về ATGT vào dịp Tết Trung thu; Tết Thiếu nhi; Tự mua bộ loa để tuyên truyền pháp luật TTATGT cho bà con. Ông cũng tích cực tham gia vận động nhân dân ký cam kết thực hiện các quy định về ANTT và duy trì đảm bảo ATGT tĩnh trên địa bàn…

“Công tác tuyên truyền ATGT là vô cùng quan trọng và tôi thường thực hiện tuyên truyền vào các buổi tối. Ngay cả lúc ngồi chơi tại một số gia đình, chúng tôi kể những câu chuyện đời thường, liên hệ với khu dân cư để nhắc nhở... Những câu chuyện đó đã tác động, nhắc nhở mọi người cùng nhau thực hiện. Giờ tôi chỉ mong có sức khỏe để tiếp tục làm công việc đảm bảo ATGT, ANTT cho quê hương mình”, ông Hòe nói.

Hải Quỳnh - Yến Chi

Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông
Ý KIẾN BẠN ĐỌC