Huyện Cát Hải báo cáo cấp trên “né” sự thật

Huyện Cát Hải báo cáo cấp trên “né” sự thật

22/07/2018 - 13:12 (GMT+7)

Quay trở lại thực tế tại đảo Cát Bà, phóng viên ghi nhận tình trạng xe hết hạn đăng kiểm vẫn tồn tại.

33

Những chiếc xe quá hạn đăng kiểm và không đăng kiểm lưu thông tại đảo Cát Bà

Sau khi Báo Giao thông số ra ngày 13/6 đăng bài “Hải Phòng: Xe hết hạn đăng kiểm hoành hành tại đảo Cát Bà”, các cơ quan như Bộ GTVT, Ban ATGT Hải Phòng, Sở TT-TT Hải Phòng đều có văn bản chỉ đạo UBND huyện Cát Hải yêu cầu chấn chỉnh. Tuy vậy, báo cáo mới đây của UBND huyện Cát Hải dường như không xác nhận thực trạng này.

Ngay sau khi Báo Giao thông đăng bài viết trên, ngày 15/6, Ban ATGT Hải Phòng và Sở TT-TT Hải Phòng đều có công văn hỏa tốc gửi UBND huyện Cát Hải yêu cầu làm rõ vấn đề báo nêu, kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng xe hết hạn đăng kiểm.

Tiếp đó, ngày 16/6, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ ký văn bản gửi Ban ATGT Hải Phòng, Sở GTVT Hài Phòng và Cục Đăng kiểm Việt Nam về việc tăng cường kiểm tra công tác đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ nhằm ngăn ngừa TNGT tại Hải Phòng.

Văn bản nêu rõ: Báo Giao thông số 95 ngày 13/6/2018 phản ánh, thời điểm cuối tháng 5 và đầu tháng 6/2018 đã xảy ra một số vụ TNGT nghiêm trọng trên các tuyến đường tại các huyện đảo Cát Bà và Cát Hải thuộc TP Hải Phòng liên quan tới xe tải hết hạn đăng kiểm, hết niên hạn sử dụng hoặc không có dữ liệu đăng kiểm và việc chưa kịp thời cắm biển báo cấm xe tải hoạt động theo giờ trên tuyến đường đang thi công xây dựng. Đây là những biểu hiện vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật về an toàn kỹ thuật, đăng ký, đăng kiểm phương tiện gây nguy hiểm cho người sử dụng phương tiện và người tham gia giao thông, tiềm ẩn nguy cơ cao dẫn đến TNGT đường bộ.

Bộ GTVT yêu cầu Ban ATGT Hải Phòng đôn đốc Sở GTVT Hải Phòng, CSGT Hải Phòng triển khai thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn và đặc biệt tại các huyện đảo Cát Bà, Cát Hải; tăng cường kiểm tra rà soát các đơn vị kinh doanh vận tải, các phương tiện hết niên hạn sử dụng, quá hạn đăng kiểm trên địa bàn; tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm và đăng ký, đăng kiểm tại chỗ cho phương tiện đường bộ của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn; rà soát việc cắm các loại biển báo tại các tuyến đường đang thi công tại địa phương …

Sau khi Bộ GTVT và các cơ quan chức năng TP Hải Phòng vào cuộc chỉ đạo quyết liệt, ngày 3/7/2018, UBND huyện Cát Hải có Báo cáo số 917 về “công tác tăng cường bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn huyện Cát Hải”. Công văn cho hay, tại thời điểm kiểm tra ngày 27/6, có 85 xe vận chuyển hành khách 12 chỗ trở lên và xe con từ 4-9 chỗ có 32 xe đều còn niên hạn sử dụng. Về xe tải, Công ty Bê tông 789 có 7 xe và Công ty Bê tông Thắng Lợi có 2 xe đều còn hạn đăng kiểm.

Thật khó hiểu khi công văn của UBND huyện Cát Hải không hề nhắc đến những xe hết hạn đăng kiểm mà Báo Giao thông đã phản ánh như: Xe trộn bê tông BKS 16K-2014 trọng tải 13 tấn do Công ty Thắng Lợi thuê của Công ty Ngọc Ánh Saco để sử dụng, hết hạn đăng kiểm từ ngày 8/4/2018; Xe trộn bê tông BKS 15C-255.63 mang logo của Công ty Thắng Lợi chạy khắp các tuyến đường trên đảo, nhưng hoàn toàn không có trên dữ liệu đăng kiểm Việt Nam; Xe tải BKS 15C-122.11, 15C-124.49 của Công ty CP Xây dựng Hải Phòng đều quá hạn đăng kiểm từ tháng 1 và tháng 3/2018… Lạ lùng hơn, chiếc xe trộn bê tông BKS 16K-2014 gây tai nạn kinh hoàng làm 2 người chết, 2 người bị thương tại thị trấn Cát Bà cũng không được nhắc tới.

Trả lời về vấn đề này, một lãnh đạo UBND huyện Cát Hải cho hay: “Lãnh đạo huyện không thể đi kiểm tra thực tế được, toàn bộ văn bản này là do lực lượng CSGT Công an huyện tham mưu. Chúng tôi cũng đã chất vấn tại sao trong văn bản không đề cập tới những vấn đề Báo Giao thông đăng tải nhưng chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng từ phía Công an huyện (?!)”.

Sau khi nhận được báo cáo của UBND huyện Cát Hải, PV Báo Giao thông lại quay trở lại thực tế tại đảo Cát Bà và ghi nhận tình trạng xe hết hạn đăng kiểm vẫn tồn tại. Đơn cử, chiếc xe tải BKS 15C - 056.66 mang tên Công ty CP xây dựng và vận tải Hải Phong đang thực hiện việc thi công tại dự án đường xuyên đảo Cát Bà hết hạn đăng kiểm từ ngày 25/11/2017; hay xe AV 13.18 BKS quân sự nhưng thông tin trên xe lại là của Công ty Bê tông 789…

Việt Hòa

Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông
Ý KIẾN BẠN ĐỌC