Làm gì để người nông dân chấp hành tốt khi tham gia giao thông?

Làm gì để người nông dân chấp hành tốt khi tham gia giao thông?

15/10/2018 - 20:59 (GMT+7)

Hôm nay, An Giang tổ chức buổi tọa đàm “Tăng cường đảm bảo trật tự ATGT trong nông thôn”.

 

tọa đàm 3

Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh Lê An

Ngày 15/10, tại huyện Chầu Thành, Hội Nông dân Việt Nam, Hội nông dân tỉnh An Giang, Ban ATGT tỉnh An Giang phối hợp cùng các ngành, đơn vị có liên quan tổ chức buổi tọa đàm “Tăng cường đảm bảo trật tự ATGT trong nông thôn”. Tham dự buổi tọa đàm có hơn 110 cán bộ, hội viên và nông dân đến từ 13 xã, thị trấn thuộc huyên Châu Thành.

Đây là dịp để các Hội viên Hội nông dân nâng cao nhận thức về các quy định liên quan đến lĩnh vực giao thông đường bộ; là dịp để các hội viên giao lưu, học hỏi kinh nghiệm bổ sung kiến thức, pháp luật, nâng cao tinh thần trách nhiệm cho hội viên  góp phần kéo giảm tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi tọa đàm, ông Trần Văn Chỉnh, Đội phó Hành chính tổng hợp Thanh tra Sở GTVT tỉnh An Giang thông tin, trong những năm gần đây tỉnh đã thực hiện tốt công tác đảm bảo ATGT và đã kiềm chế được TNGT nhưng số người chết vì TNGT vẫn còn là vấn đề cần quan tâm nhất hiện nay. Năm 2017, An Giang xảy ra 97 vụ, làm chết 90 người, bị thương 58 người, còn trong 9 tháng đầu năm 2018 có 55 vụ, làm chết 54 người, bị thương 22 người. 

tọa đàm 2

Ông Trần Văn Chỉnh, Đội phó Hành chính tổng hợp Thanh tra Sở GTVT tỉnh An Giang, phát biểu.

Tại buổi tọa đàm các hội viên nông dân đã trình bày những ý kiến, bức xúc phản ánh thực trạng ATGT nông thôn trong thời gian qua như về kết cấu hạ tầng giao thông còn nhiều bất cập, tình trạng sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện, ý thức của một bộ phận người tham gia giao thông đặc biệt là thanh thiếu niên vẫn còn hạn chế, hành lang ATGT bị lấn chiếm, phần lớn xe tham gia giao thông nông thôn không đảm bảo, xuất hiện tình trạng xe sử dụng đèn led, bật đèn pha khi tham gia giao thông tại khu vực đông dân cư hay gặp các phương tiện ngược chiều…

tọa đám

Hội viên Nguyễn Văn Hùng phản ánh

Hội viên Nguyễn Văn Hùng (xã An Hòa, huyện Châu Thành) phản ánh: “Tại các trường học, chợ, xuất hiện tình trạng đi ngược chiều rất nhiều, nhất là các em học sinh. Lý do là vì lưu lượng xe tải qua lại trên tuyến đường đông gây khó khăn cho bà con và các em học sinh khi đi sang đường. Vì vậy tôi đề nghị lắp đèn tín hiệu, tại các khu vực này. Chỉ có đèn đỏ các xe này mới dừng để học sinh còn qua đường”. Hay là việc phụ nữ sử dụng váy chống nắng, mang giầy cao gót khi tham gia giao thông tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến TNGT.

Phát biểu tham luận, bà Trần Thị Minh Nguyệt, Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật, Hội nông dân tình An Giang cho biết, toàn tỉnh hiện có 107.000 hội viên nông dân tham đang sinh hoạt tại 880 chi hội. Trong thời gian qua, tỉnh đã thành lập 55 CLB Nông dân với pháp luật với 2205 thành viên và 8 mô hình CLB Nông dân với ATGT với 370 thành viên tham gia.

Đến nay Trung tâm đã phối hợp cùng Ban ATGT tỉnh đã mở được 22 lớp tập huấn cho 1540 hội viên, cung cấp 1540 bộ tài liệu về Luật giao thông đường bộ, Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, các giải pháp về đảm bảo ATGT… cho các học viên tham dự qua đó góp phần nâng cao kiến thức và thay đổi hành vi khi tham gia giao thông.

Tuy nhiên, theo bà Nguyệt, bên cạnh những mặt đã đạt được thì vẫn còn tồn tại nhiều mặt hạn chế vì vậy bà đề nghị Hội nông dân cơ sở cần lấy việc tuyên truyền pháp luật về Luật giao thông, các nghị định bảo đảm trật tự ATGT là nhiệm vụ trọng tâm; phát động rộng rãi trong cán bộ, hội viên, nông dân ý thức tự giác chấp hành quy tắc tham gia giao thông, nâng cao ý thức về trách nhiệm của người tham gia giao thông, xem TNGT là hậu quả vô cùng tai hại cho xã hội góp phần xây dựng nếp văn hóa giao thông.

Lê An

Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông
Ý KIẾN BẠN ĐỌC