Thứ Ba, 19/02/2019 15:27:16 Hotline: 0901 514 799

Nhiều câu chuyện ấn tượng tại Ngày hội Văn hóa an toàn hàng không

03/07/2018 09:41

Nhiều bạn trẻ vẫn có suy nghĩ, an toàn hàng không là lĩnh vực khô khan.

Keyword đầu tiên có dấu

Các bạn trẻ hồ hởi tham gia ngày hội

Câu chuyện cổ tích “Bó đũa thời hiện đại”

Chia sẻ về Ngày hội Văn hóa an toàn hàng không mới tổ chức cuối tuần qua tại TP.HCM, bạn Khổng Văn Hải (TCT Hàng không VN) cho biết, ấn tượng nhất với câu chuyện cổ tích “Bó đũa thời hiện đại” trong các hoạt động tuyên truyền của ngày hội. “Em thấy rất thú vị, vì hình ảnh 5 người con và bó đũa đã được liên hệ với hình ảnh 5 yếu tố có sự gắn bó mật thiết và hình thành nênngành Hàng không Việt Nam: Vận tải hàng không, quản lý hoạt động bay, quản lý khai thác cảng hàng không sân bay, đào tạo huấn luyện và quản lý nhà nước chuyên ngành hàng không dân dụng. 5 yếu tố gắn bó và không thể tách rời và tương hỗ để phát triển vì mục đích cao nhất là duy trì tính đồng bộ của hệ thống để đảm bảo an toàn hàng không”, Hải nói.

Có mặt tại ngày hội, bạn Lê Mai Duy (TCT Quản lý bay VN) chia sẻ: “Tham gia Ngày hội Văn hoá an toàn hàng không, nghe những phát biểu, chia sẻ, những câu chuyện, tôi càng hiểu sâu sắc hơn về giá trị của an toàn hàng không. Để đảm bảo an toàn, đòi hỏi sự vào cuộc không chỉ của các đơn vị trong ngành Hàng không mà của toàn cộng đồng xã hội. Sự có mặt của hàng trăm bạn đoàn viên thanh niên từ quận Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp - những địa bàn lân cận CHK quốc tế Tân Sơn Nhất là minh chứng cho thấy nhận thức bảo đảm an toàn hàng không và xây dựng văn hóa an toàn hàng không không còn là “việc riêng” của ngành hàng không nữa. Cuộc vận động của ngành đã lan tỏa ra cộng đồng xã hội”.

Nói về những khẩu hiệu trên đường Trường Sơn, con đường cửa ngõ tấp nập vào CHK quốc tế Tân Sơn Nhất như: “Không được chiếu laser, đèn công suất cao vào máy bay và khu bay”, “Không được sử dụng thiết bị bay, thả diều, đốt rác, nuôi thả chim tại khu vực lân cận cảng hàng không sân bay”…, đại diện Ban tổ chức cho biết đây là những khẩu hiệu thực chất và hiệu quả nhất được lựa chọn, tuyệt đối không theo kiểu chung chung, hô khẩu hiệu.

Kế thừa truyền thống xây dựng văn hóaan toàn hàng không

Cũng tại Ngày hội Văn hoá an toàn hàng không, rất nhiều bạn trẻ đã dành sự quan tâm đặc biệt tới khu vực trưng bày về lịch sử của Hàng không Việt Nam. Nhiều bạn trẻ tới ngày hôm nay mới hiểu về lịch sử của ngành, trưởng thành từ Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, được thừa hưởng tính kỷ luật, ý thức tôn trọng và chấp hành mệnh lệnh, ý thức trách nhiệm và vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ngành Hàng không đã thực hiện trên 56 nghìn chuyến bay với trên 224 nghìn giờ bay, vận chuyển hơn 60 nghìn lượt bộ đội, trên 31 nghìn tấn vũ khí, đạn dược, khí tài, lương thực, thuốc men, hàng hóa quân sự, chi viện, phục vụ kịp thời cho các đơn vị quân đội chiến đấu trên các mặt trận giành chiến thắng. Trong Chiến dịch mùa xuân năm 1975, đã thực hiện 163 chuyến bay, cơ động 4.250 cán bộ chiến sĩ, vận chuyển 120,7 tấn vũ khí đạn dược, khí tài, tài liệu, bản đồ, lương thực, thuốc men... đáp ứng các yêu cầu cấp bách của chiến dịch, góp phần vào thắng lợi ngày 30/4/1975.

Trong chiến tranh biên giới Tây Nam năm 1978, ngành Hàng không dân dụng đã huy động tối đa máy bay hiện có, vận chuyển trên 10 nghìn cán bộ chiến sĩ, vũ khí, khí tài, quân trang, quân dụng đi làm nhiệm vụ, góp phần vào thắng lợi của nhân dân ta và nhân dân Campuchia. Hàng không dân dụng VN còn cử nhiều chuyên gia về hàng không cùng phương tiện kỹ thuật giúp đỡ phục hồi ngành Hàng không dân dụng của nước bạn.

Chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979, ngành Hàng không đã huy động tối đa lực lượng và phương tiện vận chuyển 27 nghìn bộ đội cùng trang bị chiến đấu, tiếp tế vũ khí, lương thực, thuốc men chi viện kịp thời cho các đơn vị chiến đấu và nhân dân vùng có chiến sự. Bên cạnh đó, ngành Hàng không dân dụng VN đã trực tiếp tham gia chiến đấu, lập công xuất sắc với những chiến công tiêu biểu như: Bắn rơi máy bay C123 của Mỹ thả biệt kích ở miền Bắc năm 1964, bắn chìm một tàu biệt kích Mỹ trên biển Thanh Hóa năm 1966, tiêu diệt toàn bộ căn cứ địch ở Pa Thí (Lào) năm 1968.

Hàng không dân dụng Việt Nam đã thực hiện 3.821 chuyến bay, vận chuyển 9.410 lượt bộ đội và 743 tấn hàng hóa, thả 3.220 gói hàng để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc tế với cách mạng Lào. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bay chuyên cơ, thực hiện hơn 4.500 chuyến bay với trên 20 nghìn giờ bay đưa đón Bác Hồ, các đồng chí lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Quân đội Việt Nam… đi công tác trong và ngoài nước bảo đảm bí mật, an toàn tuyệt đối.

Nhật Minh