“Tiếng loa giao thông” trên các ngả làng Bahnar

“Tiếng loa giao thông” trên các ngả làng Bahnar

13/02/2018 - 09:22 (GMT+7)

Kông Chro (Gia Lai) những ngày giáp Tết Nguyên đán không khí chộn rộn hơn.

43

Mô hình tiếng loa giao thông ở làng đang được Ban ATGT tỉnh Gia Lai khuyến khích nhân rộng

Trên những nẻo đường làng ở huyện vùng đồng bào người Bahnar lại văng vẳng những tiếng loa tuyên truyền pháp luật ATGT nhằm cảnh báo người dân đi lại an toàn trong dịp cuối năm. Với chiếc loa di động gắn trên đầu xe, anh Đinh Ly Ơn (cán bộ đoàn xã Ya Ma) chạy khắp ngõ xóm phát đi những quy định mà người dân quê mình hay vi phạm khi tham gia giao thông.

Cứ thế, xe máy phóng thanh đi đến đâu, chiếc loa phát ra những thông tin cảnh báo, thông điệp tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ về ATGT, các quy định của luật, tình hình TNGT hiện tại… để mọi người xung quanh nghe rõ và thông hiểu, từ đó chấp hành đúng để đảm bảo an toàn cho chính mình và những người xung quanh.

"Qua theo dõi tôi thấy mô hình tiếng loa ATGT của Công an huyện Kông Chro đã phát huy hiệu quả, kéo giảm TNGT trên địa bàn huyện. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình này phổ biến ra các địa bàn khác, góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, từ đó kiềm chế, kéo giảm TNGT trên địa bàn."

Ông Nguyễn Hữu Quế
Giám đốc Sở GTVT, Phó trưởng ban Thường trực Ban ATGT tỉnh Gia Lai

Anh Đinh Ly Ơn kể: “Trước đây, mình cũng hay uống rượu, rồi lại chạy xe, chở 3, 4 và vài lần bị ngã xe. Có những người bạn của của mình thì bị què chân, cụt tay vì TNGT. Hồi đó đã nhận thức được vấn đề về ATGT đâu, có nghĩ uống rượu say chạy xe rất nguy hiểm đâu. Qua một thời gian được các anh CSGT huyện tuyên truyền bằng loa, từ đó bản thân và một số anh em trong làng đã nhận thức được”.

Theo Công an huyện Kông Chro, trước đây, tình trạng thanh, thiếu niên đi xe máy không đội MBH, chở 3, 4, say xỉn chạy nhanh, chạy ẩu diễn ra khá phổ biến. Nhiều vụ TNGT nghiêm trọng đã xảy ra. Cụ thể, từ năm 2013 đến nay đã có khoảng 20 vụ TNGT liên quan đến thanh, thiếu niên dân tộc thiểu số, làm 21 người tử vong và hàng chục người bị thương. Có nhiều trường hợp TNGT cướp đi hạnh phúc của gia đình. Đó là trường hợp gia đình của anh Đinh T. (người Bahnar, SN 1996, trú tại huyện Kông Chro). T. tử vong do TNGT khi vừa cưới vợ được một tuần. Đó là vào tháng 5/2017, khi T. đi uống rượu với bạn về nhà thì chiếc xe T. cầm lái đã va chạm với một người khác.

Trao đổi với Báo Giao thông, Đại tá Lê Hoài Nam, Trưởng Công an huyện Kông Chro cho biết: “Ở vùng đồng bào nhận thức của bà con chưa cao, nên tuyên truyền luôn phải kiên trì từng ngày, từng giờ. Việc sử dụng loa tuyên truyền ATGT có thuận lợi là cơ động, có thể di chuyển đến mọi ngõ ngách, phương thức tuyên truyền gần gũi nên tác động đến nhận thức người dân. Do đó, tình hình TTATGT và việc chấp hành ATGT nói chung tốt lên. Tỉ lệ người dân tham gia giao thông đội MBH tăng lên, các loại xe được gắn kính chiếu hậu đầy đủ, thanh niên bớt chạy ẩu hơn…”, Đại tá Nam nói.

Tạ Vĩnh Yên

Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông
Ý KIẾN BẠN ĐỌC