Văn hóa Giao thông

Văn hóa Giao thông

09/03/2010 - 16:37 (GMT+7)

Người tham gia giao thông còn cần có trách nhiệm và lương tâm cao không chỉ bảo vệ mình mà còn góp phần cứu giúp người khác khi có yêu cầu.

Để có văn hóa giao thông đường bộ, điều đầu tiên và cơ bản nhất của người tham gia giao thông là hiểu biết đầy đủ, đúng đắn Luật Giao thông đường bộ. Không những hiểu Luật thật sâu sắc mà còn cần biết tuyên truyền phổ biến, vận động và hướng dẫn cho nhiều người cùng hiểu và thực hiện đúng Luật.

Cũng không chỉ có thế, người tham gia giao thông còn cần có trách nhiệm và lương tâm cao không chỉ bảo vệ mình mà còn góp phần cứu giúp người khác khi có yêu cầu.

Người có trách nhiệm còn được thể hiện bằng những cử chỉ đẹp như sẵn sàng giúp đỡ người già hoặc trẻ nhỏ qua đường. Khi thấy có gạch đá, vật liệu cứng văng trên mặt đường không thể thờ ơ mà sẵn sàng dừng xe xuống lượm cho sạch đường hoặc giúp người đổ xe, ngã xe bên cạnh mình. Đó là những cử chỉ đẹp đáng tôn quý của những người có văn hóa giao thông và biết cảm ơn khi được giúp đỡ.

Người tham gia giao thông tỏ ra có văn hóa khi không phóng nhanh vượt ẩu, sẵn sàng nhường đường nếu có người yêu cầu. Không bao giờ uống rượu bia trước khi cầm tay lái. Người có văn hóa giao thông còn là người biết bật đèn sáng khi cần và đúng lúc, không bấm còi inh ỏi, làm ồn ào mất trật tự đường phố...

Với phương tiện giao thông như ô tô, xe máy, xe đạp, xích lô... đều phải chắc chắn, gọn gàng, đẹp mắt khi giao thông trên đường. Các loại phương tiện trên mà để long sơn, hoen rỉ, xộc xệch quá hạn sử dụng mà vẫn lưu hành trên đường cũng làm giảm đi mỹ quan đường phố và thực sự thiếu an toàn.

Tóm lại người tham gia giao thông có văn hóa giao thông là người thực hiện đúng Luật Giao thông, thực hiện tốt mọi quy định dù là nhỏ của Luật từ cử chỉ, hành động đến thái độ, lời nói và phương tiện đều cần sự chuẩn mực, có văn hóa.

Nếu đường phố chỉ có những người tham gia giao thông có văn hóa như vậy chắc chắn TNGT sẽ giảm nhiều, nhưng phần đóng góp quan trọng nữa không thể thiếu đó là lực lượng cán bộ, công an, cảnh sát làm công tác an ninh, trật tự quản lý trên những đoạn đường, những điểm nút giao thông quan trọng cũng phải có phẩm chất văn hóa giao thông tương ứng. Ngay việc giao tiếp, nói năng, xử lý các đối tượng vi phạm cũng cần phải đúng mức, vừa có tác dụng răn đe, vừa có tác dụng cảm hóa, thuyết phục thực sự.

Người tham gia giao thông, người quản lý kiểm soát điều hành giao thông có đầy đủ phẩm chất văn hóa giao thông như trên cũng chưa tạo nên văn hóa giao thông thật hoàn thiện mà còn cần yếu tố thứ ba thiên về điều kiện vật chất đó là chất lượng của những tuyến đường đang lưu hành.

Tóm lại người tham gia giao thông, nhà chức trách quản lý điều hành thực hiện tốt pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ, phương tiện tham gia giao thông và cả con đường để giao thông đều đạt chuẩn. Lúc ấy sẽ có đẩy đủ văn hóa giao thông và ATGT sẽ đạt tới mức ATGT lý tưởng.

Vũ Văn Lâu (Ninh Bình)

Bấm để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông
Từ khóa
Ý KIẾN BẠN ĐỌC