1000 công an Phú Thọ đảm bảo an ninh Lễ hội Đền Hùng

06/04/2017 06:55

Mọi phương án phân luồng giao thông, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cháy nổ... đều được chuẩn bị chu đáo.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

CSGT Phú Thọ đảm bảo giao thông trên đại lộ Hùng Vương, lối vào trung tâm lễ hội - Ảnh: K.Linh

Mọi phương án phân luồng giao thông, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cháy nổ, bảo vệ tài sản du khách… đều đã được lực lượng chức năng tỉnh Phú Thọ chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng cho Lễ hội Đền Hùng 2017 diễn ra an toàn, thành công.

Chiều 4/4, từ cây xăng Quân khu 2 nằm trên QL2 vào tới bãi gửi xe trung tâm tại Khu di tích Đền Hùng, những bóng áo vàng của lực lượng CSGT, áo xanh của TTGT cùng các lực lượng cảnh sát trật tự, cảnh sát 113, thanh niên tình nguyện, bộ đội... được rải đều khắp nơi.

Một chốt CSGT gồm gần chục chiến sĩ CSGT được thiết lập ngay đầu bãi gửi xe Mui Rùa do Đại úy Nguyễn Văn Thành, Đội trưởng Đội TTKS số 1-2 (thuộc Phòng CSGT, Công an tỉnh Phú Thọ) chỉ huy trực tiếp phân luồng, hướng dẫn các phương tiện vào dự lễ hội để đúng vị trí, tránh ùn tắc.

Đại úy Thành cho biết, do đặc trưng của bãi xe Mui Rùa nằm ngay cửa ngõ dẫn vào khu di tích nên lượng phương tiện gửi tại đây luôn đông nhất và dễ xảy ra ùn tắc, nên các phương tiện cần được hướng dẫn kịp thời. Để đảm bảo việc dừng đỗ cho các phương tiện được diễn ra nhanh chóng, các chiến sĩ CSGT tại chốt được rải đều trên đoạn đường dài nối từ phía ngoài QL32C vào tận phía trong bãi xe.

Mỗi khi phương tiện ra tín hiệu xin đường vào trong bãi, lập tức có người ra hướng dẫn cụ thể. Còn đối với những phương tiện đi qua cũng được yêu cầu nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực cửa vào bãi để tránh tắc đường.

“Từ hôm khai hội, lượng khách đổ về chưa thực sự đông nhưng chúng tôi vẫn đảm bảo duy trì quân số tại chốt từ sáng tới tận đêm khuya. Duy nhất có ngày 2/4 trùng vào ngày nghỉ cuối tuần, lượng khách có tăng đột biến nhưng vẫn chưa có trường hợp ùn tắc nào xảy ra. Dự báo trong hai ngày chính hội (ngày 5-6/4), lượng khách đến với Đền Hùng sẽ đông hơn rất nhiều, nhưng chúng tôi đã sẵn sàng cho mọi tình huống căng thẳng nhất”, Đại úy Thành nói.

Ông Nguyễn Tiến Hùng, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Phú Thọ cho biết, để chuẩn bị cho Lễ hội Đền Hùng 2017, từ giữa tháng 3/2017, Sở đã lên kế hoạch chi tiết phân luồng giao thông từ xa, cụ thể cho cả phương tiện đến với lễ hội và phương tiện không tham gia lễ hội.

Sở GTVT Thú Thọ cũng phối hợp với Công an tỉnh tiến hành rà soát, lắp đặt các biển cấm ô tô taxi đi vào một số tuyến đường trong khu di tích; không cấp phép cho các điểm trông giữ ô tô, xe máy dọc QL32C thuộc phạm vi của khu vực diễn ra lễ hội nhằm giảm thiểu tình trạng phương tiện dồn về khu di tích gây ùn tắc.

“Thông báo phân luồng giao thông phục vụ giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2017 được chúng tôi gửi tới các Sở GTVT của những tỉnh lân cận như Hà Nội, Tuyên Quang, Yên Bái, Vĩnh Phúc để phối hợp nhằm đảm bảo các phương án phân luồng giao thông được thực hiện một cách tốt nhất trong những ngày diễn ra Lễ hội”, ông Hùng cho hay.

Trung tá Vũ Đình Trụ, Trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, hiện toàn bộ quân số của Phòng CSGT đã được huy động vào công tác phục vụ Lễ hội. Ngoài việc bố trí cán bộ, chiến sĩ trực chốt tại các nút giao thông trọng điểm, lực lượng CSGT còn tổ chức các tổ tuần tra lưu động trên các trục đường chính dẫn vào khu di tích. Nếu phát hiện phương tiện dừng đỗ, đón trả khách không đúng nơi quy định, sẽ nhắc nhở, xử lý kịp thời. Đặc biệt, tất cả các trường hợp đối tượng là thanh, thiếu niên có hành vi điều khiển phương tiện lạng lách, đánh võng trên đường, gây rối trật tự giao thông đều sẽ bị bắt giữ và xử lý nghiêm.

Đại tá Hà Minh Tân, Phó giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, Công an tỉnh đã huy động hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại Lễ hội Đền Hùng 2017. Ngoài ra, địa phương còn được tăng cường lực lượng giúp đỡ từ các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an như lực lượng chống khủng bố, lực lượng CSCĐ, Cục CSGT Đường bộ - đường sắt… Các khu vực trọng yếu của TP. Việt Trì và khu di tích cũng được Ban Tổ chức lễ hội gắn khoảng 50 camera nhằm giám sát các hoạt động tại lễ hội. Cùng đó, công tác đảm bảo ATGT, an ninh trật tự, an toàn cháy nổ, bảo vệ các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, bảo vệ tài sản du khách… đều đã được chuẩn bị chu đáo.

Hồng Quý