141 Quảng Bình - khắc tinh của người vi phạm giao thông

03/03/2020 15:07

Điều đặc biệt ở lực lượng 141QB là không có vùng cấm trong quá trình kiểm tra và xử lý.

141 Quảng Bình - khắc tinh của người vi phạm giao thông 1
Lực lượng 141QB kiểm tra bên trong cốp xe ô tô một trường hợp nghi ngờ có dấu hiệu vi phạm

Dù mới được thành lập và đi vào hoạt động nhưng lực lượng phản ứng nhanh - cơ động Công an tỉnh Quảng Bình (gọi là 141QB) đã và đang trở thành khắc tinh của người vi phạm trên mọi nẻo đường. Điều khác biệt ở lực lượng 141QB là không chỉ tập trung tuần tra kiểm soát ở khu vực thành thị mà có mặt ở 8 huyện, thành thị và tới tận khu vực nông thôn, miền núi.

Khắc tinh của mọi vi phạm

Tuyên truyền ATGT qua Facebook, Zalo
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa ký công văn gửi các sở, ban, ngành và các địa phương về việc tăng cường thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019.
Văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường tuyên truyền bằng các hình thức đa dạng, phong phú đến mọi tầng lớp nhân dân. Lực lượng công an, thanh tra Sở GTVT tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm phát hiện và xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm, đặc biệt là những trường hợp tham gia giao thông sau khi đã uống rượu, bia.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cũng yêu cầu Sở TT&TT chủ trì phối hợp với Sở Tư pháp, Công an tỉnh, Ban ATGT tỉnh, Sở GTVT nghiên cứu, đề xuất thực hiện tuyên truyền ATGT trên các trang mạng xã hội như Facebook,Zalo… đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Tối 24/2, PV Báo Giao thông có mặt trên tuyến đường Hữu Nghị, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Theo ghi nhận, hầu hết các xe ô tô lưu thông khi qua đoạn Phòng Cảnh sát PCCC đều bị lực lượng 141QB dừng kiểm tra giấy tờ, nồng độ cồn và các hàng hóa trên xe…

Lúc 19h40, tổ công tác ra hiệu lệnh dừng kiểm tra xe ô tô con BKS 73A-082.88, do tài xế H.D.Th. (SN 1983, trú phường Nam Lý, TP Đồng Hới) điều khiển. Tại thời điểm kiểm tra, tài xế xuất trình đầy đủ các giấy tờ, tuy nhiên giấy kiểm định phương tiện đã hết hạn hơn 1 tháng. Mặc dù tài xế Th. ra sức giải thích là do xe mới mua, lúc mua nhân viên bán xe nói xe đã kiểm định nên không để ý và mong bỏ qua. Tuy nhiên, các chiến sỹ CSGT trong tổ đã giải thích những nguy hiểm của việc đi xe đã hết hạn kiểm định và hướng dẫn cách kiểm tra thời hạn kiểm định xe trên tem kiểm định dán ở góc phải phía trên kính xe. Đồng thời, tổ cũng đã lập biên bản VPHC với mức phạt lái xe Th. 5 triệu đồng, tạm giữ GPLX và phương tiện. Ngoài ra, do là xe doanh nghiệp nên tổ công tác còn lập biên bản VPHC Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp H.T. (đóng ở phường Nam Lý, TP Đồng Hới) 14 triệu đồng.

Cũng thời điểm này, 2 tổ công tác khác của lực lượng 141QB cũng đang triển khai kiểm tra vi phạm trên tuyến đường Hà Huy Tập và Lê Lợi của TP Đồng Hới. Lúc 19h58 và 20h26, tổ công tác trên đường Hà Huy Tập đã phát hiện và lập biên bản 2 tài xế điều khiển xe máy có nồng độ cồn ở mức từ 0,25 - 0,4mg/l khí thở; tạm giữ 2 phương tiện. Trong khi đó, lúc 20h30, tổ công tác trên đường Lê Lợi cũng phát hiện và lập biên bản một tài xế điều khiển xe máy có nồng độ cồn ở mức dưới 0,25mg/l khí thở; tạm giữ một phương tiện.

Theo thống kê, kể từ ngày thành lập (15/12/2019) đến hết ngày 14/2/2020, lực lượng 141QB đã phát hiện xử lý 285 trường hợp vi phạm TTATGT. Chủ yếu các vi phạm nồng độ cồn, không chứng nhận đăng ký, giao xe cho người không có GPLX… Dự kiến, tiền phạt lên đến hơn 1,7 tỷ đồng; tước 167 GPLX; tạm giữ 261 phương tiện. Ngoài ra, lực lượng 141QB đã phát hiện 17 vụ việc, gồm 2 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy; 2 vụ chở hàng gian lận thương mại; 1 vụ vận chuyển pháo lậu; 1 vụ vận chuyển gỗ lậu; 10 vụ tàng trữ trái phép vũ khí thô sơ… thu giữ 17,069g heroin, gần 20kg pháo trái phép, 57 chai rượu ngoại không rõ nguồn gốc và rất nhiều vũ khí nóng các loại.

Xử lý không có vùng cấm, hoạt động rộng khắp mọi nơi

Theo Ban ATGT tỉnh Quảng Bình, từ ngày 15/12/2019 - 14/2/2020, toàn tỉnh xảy ra 25 vụ TNGT đường bộ, làm chết 12 người, bị thương 23 người. So với cùng kỳ năm 2019, giảm 5 vụ, giảm 4 người chết, số người bị thương không tăng, không giảm. Có được kết quả này có sự đóng góp tích cực và hiệu quả của lực lượng 141QB.

Có một điều đặc biệt ở lực lượng 141QB mà trong quá trình tham gia cùng PV ghi nhận được đó là không có vùng cấm trong quá trình kiểm tra và xử lý. Điển hình như tối 24/2, dù biết rõ người điều khiển xe ô tô là cán bộ trại tạm giam công an tỉnh, nhưng tổ công tác trên đường Hữu Nghị vẫn kiểm tra giấy tờ, nồng độ cồn như mọi trường hợp khác. Một cán bộ trong tổ công tác khẳng định: Nếu cán bộ công an mà vi phạm thì càng phải xử lý nghiêm hơn, bởi họ không làm gương cho người dân thì làm sao nói cho dân nghe được.

Không chỉ cán bộ công an, lực lượng 141QB đã kiểm tra và xử lý nhiều lãnh đạo cơ quan Nhà nước ở nhiều địa phương. Ví dụ như trường hợp Phó phòng GD&ĐT TX Ba Đồn bị phạt tiền 35 triệu đồng, tước GPLX 23 tháng vì có nồng độ còn ở mức 0,774mg/l khí thở khi điều khiển xe ô tô. Hay như, một Phó chủ tịch UBND huyện cũng bị lực lượng 141QB kiểm tra và xử lý vì vi phạm khi tham gia giao thông.

Thượng tá Trần Đức Dương, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình cho biết: Lực lượng 141QB là những cán bộ, chiến sỹ ưu tú toàn diện nhất thuộc các lực lượng CSGT, CSHS, Cảnh sát Phòng chống tội phạm ma túy và CSCĐ. Vào thời điểm cao nhất sẽ có 6 tổ, còn bình thường có 3 tổ hoạt động, do đích thân Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo và 1 đồng chí Phó phòng CSGT phụ trách tại hiện trường. Ngoài ra, trong quá trình làm việc, lực lượng có liên hệ mật thiết với chính quyền và công an sở tại. Quá trình kiểm tra, xử lý của lực lượng 141QB được thực hiện nghiêm túc, quyết liệt và không có “vùng cấm”. Vị trí kiểm tra cũng không cố định 1 điểm để tránh trường người vi phạm “báo chốt” mà linh động trong từng khu vực.

“Sau hơn 2 tháng thành lập và ra quân, đến nay có thể đánh giá ý thức của người dân đã được nâng lên rất nhiều. Các nguyên nhân, điều kiện và hung khí gây án được triệt tiêu ngay từ ban đầu nên tình hình ANTT ngày một nâng lên; ATGT được đảm bảo. Tính đến nay, lực lượng 141QB đã trực tiếp về kiểm tra, phủ kín ở hết tất cả các địa phương, kể cả vùng nông thôn, miền núi. Đi đến đâu, lực lượng đều được người dân ủng hộ trước sự tinh nhuệ và quyết liệt xử lí vi phạm”, Thượng tá Dương đánh giá.

Văn Thanh - Sỹ Hòa