15 người chết do tai nạn giao thông trong ngày đầu năm mới

05/02/2019 19:11

Ngày mùng 1 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, cả nước có 15 người chết do tai nạn giao thông (TNGT).

15 người chết do tai nạn giao thông trong ngày đầu năm mới 1
Ngày đầu năm mới có 15 người chết vì TNGT - Ảnh minh hoạ

Uỷ ban ATGT Quốc gia cho biết, theo báo cáo của Bộ Công an, ngày 5/2 (mùng 1 Tết Kỷ Hợi), cả nước xảy ra 21 vụ TNGT, làm chết 15 người, bị thương 13 người. So với ngày thứ 4 kì nghỉ Tết Nguyên đán 2018 giảm 33 vụ, giảm 19 người chết, giảm 22 người bị thương.

Cũng theo báo cáo của Uỷ ban ATGT Quốc gia, sau 4 ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, cả nước xảy ra 117 vụ TNGT, làm chết 77 người, bị thương 87 người. So với 4 ngày đầu của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2018 giảm 38 vụ, giảm 44 người chết, giảm 33 người bị thương.

Về công tác xử phạt vi phạm Luật Giao thông, báo cáo của Uỷ ban ATGT Quốc gia cho biết, lực lượng CSGT đã kiểm tra xử lý trên 2.000 trường hợp vi phạm an toàn giao thông đường bộ; Tạm giữ 667 phương tiện vi phạm và tước 349 giấy tờ các loại, tước 56 giấy phép lái xe. Lực lượng CSGT đường thủy kiểm tra xử lý 3 trường hợp, tạm giữ 1 giấy phép điều khiển phương tiện giao thông đường thủy.

Về tình hình ATGT qua đường dây nóng, báo cáo cho biết, ngày 5/2 (mùng 1 Tết), không có cuộc gọi và tin nhắn của người dân phản ánh đến đường dây nóng của Ủy ban ATGT Quốc gia.

​Uỷ ban ATGT Quốc gia cũng cho biết, trong ngày 4/2 (30 Tết) tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh trên hầu hết các tuyến phố mật độ phương tiện tham gia thấp, giao thông thông suốt, đường phố vắng lặng, yên bình. Đêm giao thừa, tại nhiều tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Đắk Nông, Quảng Trị… tổ chức nhiều hoạt động đặc sắc đón giao thừa, người dân tập trung đông ở các điểm bắn pháo hoa. Các địa phương đều triển khai nhiều phương án đảm bảo giao thông. Tuy nhiên, nhiều nơi xuất hiện tình trạng người dân ra đường chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm.

"Tại Hà Nội, hàng vạn người dân đổ về Hồ Hoàn Kiếm và Nhà Hát lớn để đón giao thừa. Tại TP Hồ Chí Minh, người dân cũng đổ về phố đi bộ Nguyễn Huệ để đón chào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Lực lượng công an Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã bố trí lực lượng để phân luồng giao thông, chống ùn tắc trước và sau khi người dân đón giao thừa, bảo đảm giao thông thông suốt và an toàn. Sáng mùng 1 Tết, khi người dân đi du xuân và lên chùa lễ phật cầu an thưa dần, tại các tỉnh, thành phố hầu hết rất yên bình, vắng lặng. Tại một số điểm tâm linh trên địa bàn Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, lượng người dân tập trung đi lễ đầu xuân tăng cao, số lượng phương tiện lớn, xuất hiện tình trạng đậu đỗ xe không đúng nơi quy định, dẫn đến xảy ra ùn tắc, nhiều điểm xung đột giao thông", báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia nêu.

Trần Duy