2 lái xe dương tính ma túy cho kết quả bất ngờ khi kiểm tra lại

05/04/2019 16:56

Thêm 2 lái xe khách tuyến Đắk Lắk đi Hải Dương và Bắc Giang phải kiểm tra lại sau khi lần test đầu cho kết quả dương tính với ma túy.

2 lái xe dương tính ma túy cho kết quả bất ngờ khi kiểm tra lại 1
Các lái xe khách được kiểm tra ma túy tại Kon Tum

Theo thông tin từ Ban ATGT Kon Tum, sáng 5/4, tài xế Th.M.Th (47 tuổi), lái xe cho nhà xe Đ.H chạy tuyến Đắk Lắk đi Bắc Giang và tài xế Đ.Q.V (43 tuổi), lái xe cho nhà xe H.H chạy tuyến Đắk Lắk đi Hải Dương, được kiểm tra lại đã cho kết quả âm tính với ma túy, dù lần 1 cho kết quả dương tính.

Lý do lần 2 cho kết quả khác với lần 1, theo cán bộ ngành y tế, hiện có một số loại thuốc tây điều trị một số bệnh có tác dụng giảm đau có một lượng rất nhỏ trong thành phần là morphine. Nếu người bệnh mua và sử dụng thì khi kiểm tra nước tiểu có thể có kết quả dương tính với morphine trên que thử.

Theo quy định, khi que thử phản ứng dương tính, người bị kiểm tra phải tạm ngưng uống thuốc trong vòng 3 ngày để một số thành phần đào thải ra khỏi cơ thể. Sau 3 ngày trở lên, nếu đúng chỉ dùng thuốc đó thì khi kiểm tra lại sẽ cho kết quả âm tính.

Còn nếu đúng là sử dụng ma túy thì kể cả khi tạm ngưng sử dụng trong 15 ngày khi kiểm tra vẫn phát hiện được.

Trước đó, như Báo Giao thông đã đưa tin, ngày 29/3, Đoàn liên ngành tỉnh Kon Tum dừng tất cả các loại xe khách đường dài lưu thông trên tuyến đường Hồ Chí Minh từ các tỉnh Tây Nguyên như Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai chạy ra các tỉnh miền Trung và miền Bắc

Trong hơn 2 giờ kiểm tra, 2/39 tài xế xe khách dương tính với morphine như nêu ở trên.

Giải thích với đoàn kiểm tra, tài xế Th.cho biết không sử dụng ma túy, mà do bị đau khớp nên dùng thuốc tây 2 năm nay. Tài xế này cũng mang theo cả thuốc uống trình cho đoàn kiểm tra. Còn tài xế V. cho biết, đang điều trị bệnh viêm phế quản nửa tháng nay và trình đơn thuốc cho đoàn kiểm tra.

Sau khi kiểm tra lại 2 tài xế cho kết quả âm tính với ma túy, Đoàn liên ngành đã giải quyết và trả GPLX cho hai tài xế.

Văn Tư

Hà Nội thêm 3 ca nhiễm Covid-19

Chiều 9/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông tin về 3 trường hợp dương tính Covid-19 mới là F1 đã được cách ly tập trung.