2 ngày phát hiện 3 xe chở thuốc nổ, pháo cối

12/02/2017 09:22

Tổ công tác Đội CSGT số 2, Thanh Hóa đã phát hiện nhiều kiện hàng chứa pháo cối và thuốc nổ.

12

Thượng úy Trịnh Đạt Dũng, Cán bộ Đội CSGT số 2, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Thanh Hóa

Trong quá trình TTKS trên tuyến QL45 (đoạn qua huyện Đông Sơn, Thanh Hóa), Tổ công tác Đội CSGT số 2 (thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Thanh Hóa) đã phát hiện nhiều kiện hàng chứa pháo cối và thuốc nổ.

Trực tiếp chỉ huy Tổ công tác làm nhiệm vụ TTKS trên tuyến QL47, Thượng úy Trịnh Đạt Dũng, cán bộ Đội CSGT số 2 nhớ lại, lúc đó là 21h ngày 23/1, tại Km32 QL47 (đoạn qua địa phận xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn, Thanh Hóa), Tổ công tác đã phát hiện xe khách BKS 36B-020.70 do Trịnh Huy Hiếu (SN 1983, ở Phố Giắt, thị trấn Triệu Sơn, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) điều khiển có dấu hiệu vi phạm Luật GTĐB nên đã ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra hành chính.

“Khi dừng được xe, chúng tôi yêu cầu lái xe xuất trình giấy tờ, kiểm tra số lượng hành khách trên xe và hàng hóa. Qua kiểm đếm thì trên xe không quá người song lại có mấy kiện hàng trên khoang hành khách. Chúng tôi yêu cầu được kiểm tra hàng hóa trong cốp thì lái xe giải thích “ít khách nên chở thêm ít hàng chặng ngắn” và xin đi qua. Thấy nghi vấn, nên tôi đã kiểm tra kỹ mấy kiện hàng này”, Thượng úy Dũng nói.

Trong số các kiện hàng trên xe khách, Thượng úy Dũng quan sát thấy có hai kiện hàng bao bì bên ngoài ghi chữ “Thức ăn gia súc” và 1 thùng carton bên ngoài ghi “thuốc trừ sâu”. Khi mở ra xem, hai kiện hàng đựng toàn thuốc nổ với tổng trọng lượng 50kg. Còn ở thùng carton sau khi lấy 2 lớp có chứa thuốc sâu thì phát hiện có 30 kíp nổ, 3kg dây cháy chậm. Tổ công tác đã lập biên bản và tiến hành bàn giao tang vật cho công an địa phương tiếp tục điều tra, làm rõ.

Trước đó, ngày 22/1, cũng trong quá trình TTKS trên tuyến QL45, Tổ công tác của Thượng úy Dũng đã phát hiện xe tải BKS 36C-098.73 do Nguyễn Xuân Quân (SN 1988, ngụ tại phường Tân Sơn, TP Thanh Hóa) điều khiển vi phạm lỗi chở hàng hóa trên nóc xe. Kiểm tra hàng hóa, Tổ công tác phát hiện một thùng carton màu đỏ bên trong đựng 50 quả pháo cối. Khai báo với lực lượng chức năng, lái xe cho biết, thùng hàng trên có người gửi lên huyện Yên Định và không biết bên trong đựng pháo.

Cùng ngày (22/1), Tổ TTKS do Thượng úy Trịnh Đạt Dũng tiếp tục phát hiện xe khách BKS 36B-002.73 cũng đang vận chuyển 50 quả pháo từ TP Thanh Hóa lên huyện Vĩnh Lộc. Cả hai vụ việc này ngay sau đó đã bàn giao cho cơ quan Công an huyện Đông Sơn tiếp tục điều tra, làm rõ.

Phúc Tuấn