2.000 người tham gia Lễ phát động hưởng ứng năm ATGT 2018

10/03/2018 11:38

Lễ phát động hưởng ứng năm ATGT 2018 với sự tham gia của 2.000 người từ các cơ quan Trung ương, địa phương...

2.000 người tham gia lễ phát động hưởng ứng năm atgt 2018

Lãnh đạo Ủy ban ATGT Quốc gia, TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng đại diện các cơ quan đơn vị diễu hành cổ động ATGT

Tham dự buổi lễ có ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia, ông Bùi Quang Huy, Bí thư ban chấp hành Trung ương đoàn cùng đại diện Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, Ban ATGT TP Đà, Công ty Honda Việt Nam cùng khoảng 2.000 người là đại diện các trường ĐH, CĐ, Tiểu học, THCS trên địa bàn TP Đà Nẵng...

Phát biểu tại lễ phát động, ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia chia sẻ, TNGT là vấn đề bức xúc mang tính toàn cầu, là thách thức lớn không chỉ đối với Việt Nam mà còn là thách thức của nhiều quốc gia trên thế giới.

2.000 người tham gia lễ phát động hưởng ứng năm atgt 2018

Trung ương hội LHTN Việt Nam và Công ty Honda Việt Nam đã ký kết chương trình phối hợp năm 2018 trong công tác đảm bảo TTATGT

Tại Việt Nam, từ năm 2011 đến nay TNGT liên tục được kéo giảm cả 3 tiêu chí. Trong 2 tháng đầu năm 2018, cả nước xảy ra 3.345 vụ TNGT, làm chết 1.506 người, bị thương 2.517 người. So với cùng kỳ năm 2017 số vụ TNGT, số người chết và bị thương đều giảm.

"Tuy nhiên tình hình TNGT vẫn còn diễn biến rất phức tạp. Theo thống kê của Bộ Công an, thanh thiếu niên có liên quan đến khoảng 40% số vụ TNGT. Hiện nay, số vụ TNGT, số người chết và bị thương liên quan đến thanh thiếu niên giảm. Nhưng tính tỉ lệ TNGT liên quan đến nhóm này với tình hình chung thì không giảm mà còn có chiều hướng gia tăng. Thanh thiếu niên chiếm tỷ lệ cao trong số đối tượng lái xe vi phạm luật giao thông bị xử lý, đặc biệt là các hành vi chạy quá tốc độ, đua xe trái phép, vi phạm nồng độ cồn...", ông Hùng nói.

2.000 người tham gia lễ phát động hưởng ứng năm atgt 2018

Trao tặng 1.000 MBH cho đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn

Theo báo cáo của Trung tâm nghiên cứu giao thông Việt Đức, ở Việt Nam cứ 100.000 trẻ em thì có khoảng 20 trẻ em bị tử vong vì TNGT trong mỗi năm. Tỷ lệ trẻ em tử vong vì TNGT của chúng ta cao gấp 3 bình quân khu vực, gấp 5 các nước phát triển. Số trẻ em thương vong vì TNGT ở TP. HCM và Hà Nội liên tục tăng trong những năm gần đây.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khoảng 80% trẻ em tử vong do TNGT thuộc học sinh THPT. Bên cạnh TNGT của trẻ em do người lớn gây ra thì cũng có một phần không nhỏ nguyên nhân các vụ TNGT này là do các em điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi chưa đủ tuổi, chưac có GPLX... gây ra tai nạn.

2.000 người tham gia lễ phát động hưởng ứng năm atgt 2018

Ông Khuất Việt Hùng phát biểu tại lễ phát động

"Trước tình hình này, Ủy ban ATGT Quốc gia chọn chủ đề ATGT năm 2018 là An toàn giao thông cho trẻ em với mục tiêu giảm từ 5-10% số thương vong do TNGT. Đặc biệt giảm tối thiểu 10% con số thương vong do TNGT đối với trẻ em", ông Hùng nói.

Theo ông Bùi Quang Huy, Bí thư ban chấp hành Trung ương đoàn, năm 2018 được Chính phủ chọn là năm ATGT cho trẻ em, Ban chấp hành Trung ương đoàn đã xác định các hoạt động của đoàn tham gia tuyên truyền, giữ gìn TTATGT là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

2.000 người tham gia lễ phát động hưởng ứng năm atgt 2018

Ông Bùi Quang Huy, Bí thư ban chấp hành Trung ương đoàn

"Các cấp bộ đoàn trong cả nước sẽ tiếp tục triển khai các chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương đảng về tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với công tác đảm bảo ATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông. Tiếp tục đẩy mạnh, tuyên truyền giáo dục pháp luật về TTATGT cho thanh thiếu niên, trẻ em, học sinh, đặc biệt là thanh thiếu niên nông thôn. Triển khai có hiệu quả cuộc vận động thanh niên với văn hóa giao thông đối với đoàn viên, thanh thiếu niên...", ông Huy nói.

Tại lễ phát động, Trung ương hội LHTN Việt Nam và Công ty Honda Việt Nam đã ký kết chương trình phối hợp năm 2018 trong công tác đảm bảo TTATGT. Lãnh đạo Trung ương đoàn, Ủy ban ATGT Quốc gia, lãnh đạo TP Đà Nẵng, Công ty Honda Việt Nam đã trao 1.000 MBH chất lượng cho đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. 

Lễ phát động cũng có các chương trình diễu hành cổ động tuyên truyền ATGT. Các đàn viên được tập huấn kỹ năng lái xe an toàn, tọa đàm phụ huynh với văn hóa giao thông, Cuộc thi ý tường sáng tạo văn hóa giao thông, thi rung chuông và các trò chơi vận động liên quan đến ATGT.

  

Vĩnh Nhân