24 người chết vì tai nạn giao thông trong ngày Quốc tế lao động

01/05/2017 17:58

Ngày Quốc tế lao động (1/5) - ngày thứ 3 của kỳ nghỉ lễ, đã có 24 người chết vì TNGT.

24 người chết vì tai nạn giao thông trong ngày Quốc tế lao động 1

Hiện trường vụ tai nạn làm 4 người chết tại Đồng Tháp - (Ảnh internet)

Báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia về tình hình trật tự ATGT ngày 1/5 (Ngày Quốc tế lao động), cũng là ngày thứ 3 của kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 cho biết, toàn quốc xảy ra 39 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 24 người, bị thương 40 người.

Đáng chú ý, trong ngày xảy ra 1 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, làm chết 4 người, bị thương 1 người. Cụ thể: Lúc 23h20" ngày 30/4/2017, trên đường ĐT848, thuộc ấp An Ninh, xã Mỹ An Hưng A, huyện Lấp Vò, xe mô tô BKS: 66V1-060.56 (chưa rõ người điều khiển) chạy hướng xã Mỹ An Hưng A đi Mỹ An Hưng B, đến địa điểm trên va chạm với xe mô tô BKS 66P1-406.82 (chưa rõ người điều khiển) chạy theo chiều ngược lại. Hậu quả, vụ tai nạn làm chết 4 người, bị thương 1 người.

Về công tác xử phạt vi phạm Luật Giao thông Đường bộ, theo ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia, lực lượng CSGT đường bộ toàn quốc đã kiểm tra, xử lý 7.804 trường hợp vi phạm; phạt tiền 4 tỷ 544 triệu đồng; tạm giữ 38 xe ô tô, 1.431 xe mô tô; tước 653 GPLX các loại. Lĩnh vực đường thủy kiểm tra, xử lý 288 trường hợp vi phạm, phạt tiền 135 triệu đồng.

Cũng theo ông Thái, đường dây nóng của Ủy ban ATGT Quốc gia ngày 1/5 đã nhận được 25 cuộc gọi và tin nhắn của người dân phản chủ yếu về việc: tăng giá vé, chở quá số người quy định, và tình trạng ùn tắc giao thông tại một số tuyến đường, bất cập về hạ tầng và tổ chức giao thông. "Sau khi nhận được điện thoại trên đường dây nóng, Ủy ban ATGT Quốc gia đã yêu cầu các đơn vị có liên quan thực hiện kiểm tra, xử lý theo nội dung các thông tin được phản ánh", ông Thái nói.

Đánh giá về tình hình ATGT ngày hôm nay, ông Thái cho biết, tối 30/4, tình trạng ùn tắc kéo dài xảy ra thường xuyên tại các tuyến đường trung tâm tại TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hà Nội. Nguyên nhân do người dân đổ ra đường tham dự các chương trình chào mừng kỷ niệm Giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5.

24 người chết vì tai nạn giao thông trong ngày Quốc tế lao động 2

Ủy ban ATGT Quốc gia kiến nghị phải mở cổng trạm thu phí khi xảy ra ùn tắc vào ngày mai - (Ảnh minh họa)

Nhận định tình hình ATGT ngày mai (2/5) - ngày cuối trong đợt nghỉ lễ 30/4 và 01/5, ông Thái cho biết, nhu cầu đi lại sẽ gia tăng đột biến trở lại do người dân quay lại các thành phố sau đợt nghỉ lễ. Bởi vậy, các nguy cơ về việc xe khách nhồi nhét hành khách, chở quá số ghế, vi phạm các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải, vi phạm các quy định về trật tự ATGT, nguy cơ ùn tắc giao thông tại các cửa ngõ và trên các trục chính ở các đô thị lớn rất cao.

Vì vậy, Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia kiến nghị các Bộ, ngành, Ban ATGT địa phương chỉ đạo các lực lượng chức năng và các cơ quan đơn vị liên quan tiếp tục triển khai quyết liệt Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện 503/CĐ-TTg về việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự, ATGT trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5/2017. Đồng thời xử lý kịp thời các thông tin phản ánh của người dân về tình hình trật tự ATGT qua số điện thoại đường dây nóng; Tại các trạm thu phí, cần có giải pháp tổ chức giao thông phù hợp, trong trường hợp có hiện tượng ùn tắc kéo dài tại khu vực trạm thu phí, cần ngừng thu phí, mở cổng để phương tiện lưu thông nhanh hơn cho đến khi hết ùn tắc mới tổ chức thu phí trở lại. Lực lượng thanh tra giao thông và cảnh sát giao thông tăng cường kiểm tra tình trạng giao thông tại các trạm thu phí và xử phạt nghiêm theo Nghị định 46 nếu có tình trạng ùn tắc kéo dài tại trạm thu phí.

Xem them Video

Trần Duy