24 quận, huyện TP.HCM cam kết lập lại trật tự vỉa hè

02/03/2017 14:46

TP.HCM kiên quyết xử lý trách nhiệm đối với các chủ tịch phường để lòng lề đường, vỉa hè phức tạp.

24 quận, huyện TP.HCM cam kết lập lại trật tự vỉa hè 1

Lực lượng chức năng quận 1 đi đầu trong việc quyết liệt ra quân lập lại trật tự lòng lề đường - Ảnh: Sao Mai

“Tôi đề nghị chủ tịch 24 quận, huyện cam kết với Chủ tịch UBND TP giải quyết cơ bản tình hình trật tự lòng đường, vỉa hè trong năm 2017. Phải tổ chức lại trật tự vỉa hè, lòng lề đường trên tất cả các tuyến. Quận, huyện nào không làm được coi như không hoàn thành nhiệm vụ”, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu như vậy tại buổi làm việc với lãnh đạo 24 UBND quận, huyện chiều 1/3.

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết, việc một số quận, huyện triển khai lập lại trật tự lòng lề đường, vỉa hè được người dân ủng hộ, hợp tác và chia sẻ. Sự ủng hộ của người dân đã tạo niềm tin, động lực để các cấp chính quyền tiếp tục thực hiện quyết liệt. Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở GTVT làm chủ đạo xây dựng những biện pháp giải quyết triệt để, dứt khoát không để ảnh hưởng ATGT của TP.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó ban chuyên trách Ban ATGT TP.HCM đề xuất trước mắt cần tuyên truyền và yêu cầu người dân lấn chiếm cam kết tự khắc phục. Sau thời gian cam kết, đồng loạt kiểm tra, xử lý trên toàn TP, không phân biệt đối xử thành phần nào.

Xem thêm video:

Ngoài ra, ông Tường kiến nghị kiên quyết xử lý trách nhiệm đối với các chủ tịch phường để lòng lề đường phức tạp. Bên cạnh đó, để giải quyết triệt để tình trạng lấn chiếm lòng lề đường cần tăng cường cẩu xe vi phạm, đẩy mạnh tuyên truyền, quản lý nghiêm các phương tiện thô sơ 3-4 bánh.

Lãnh đạo các quận, huyện đều khẳng định nối tiếp quận 1, đã tổ chức ra quân quyết liệt để lập lại trật tự lòng lề đường. Trong đó, lãnh đạo UBND quận 5 cho biết, đã thực hiện những giải pháp như hoán đổi nhân sự lực lượng trật tự đô thị, tránh tình trạng nhân viên ở lâu tại địa bàn bị chùn tay. Đồng thời, quận 5 đã lập ban chỉ đạo, tổ công tác và tổ giám sát ra quân và trước tiên tập trung xử lý ở những điểm nóng nhất như xung quanh Bệnh viện Chợ Rẫy.

Trong khi đó, ngày 1/3 các quận tiếp tục ra quân xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường. Lực lượng Cảnh sát trật tự, Quản lý trật tự đô thị quận 3 đã tuần tra nhiều tuyến đường trên địa bàn. Tại đường Võ Thị Sáu, lực lượng chức năng nhắc nhở trước đó nhưng chủ cửa hàng bán hàng thủy tinh vẫn cho nhân viên bày hàng ra vỉa hè. Trước tình trạng này, lực lượng Quản lý trật tự đô thị quận 3 đã lập biên bản xử lý.

Tại đường Lý Chính Thắng, đoàn cũng tiếp tục xử lý các trường hợp kinh doanh, buôn bán lấn chiếm vỉa hè đồng thời xử phạt 2 ô tô đỗ sai quy định. Nhận thấy sự quyết liệt của lực lượng chức năng, nhiều người dân đã tự giác tháo dỡ những phần lấn chiếm vỉa hè.

Chiều 1/3, đại diện Ngân hàng Nhà nước tại TP.HCM cũng yêu cầu tất cả các ngân hàng trên địa bàn phải rà soát các trụ ATM xem có đặt trên vỉa hè hay không. Nếu các trụ này đặt trên vỉa hè, xâm phạm đến không gian của người đi bộ thì phải có biện pháp di dời đảm bảo không lấn chiếm vỉa hè.

Sao Mai - Linh Hoang