28 người chết vì TNGT trong ngày mùng 6 Tết

13/02/2016 18:41

Ngày hôm nay 13/2 (tức mùng 6 Tết), cả nước đã có 84 người thương vong vì TNGT, trong đó có 28 người chết.

28 người chết vì TNGT trong ngày mùng 6 Tết 1
Ngày hôm nay (6 Tết) đã có 84 người thương vong vì TNGT.

84 người thương vong vì TNGT ngày mùng 6 Tết

Ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia, cho biết theo báo cáo của Cục CSGT (Bộ Công an) trong ngày 13/2 (ngày mùng 6 Tết Nguyên đán Bính Thân 2016), cả nước xảy ra 50 vụ TNGT, làm chết 28 người, bị thương 56 người.

Về công tác xử phạt vi phạm Luật giao thông đường bộ, báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho thấy, lực lượng CSGT đường bộ toàn quốc đã kiểm tra, xử lý 4.290 trường hợp vi phạm trật tự ATGT, thu nộp kho bạc Nhà nước 1.097 tỷ đồng; tạm giữ 7 xe ô tô, 957 xe mô tô, tước 62 GPLX. Lực lượng CSGT đường thuỷ nội địa toàn quốc đã kiểm tra, xử lý 10 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông. Nộp kho bạc Nhà nước 5 triệu 970 nghìn đồng.

Bên cạnh đó, theo ông Thái, ngày 13/2 (mùng 6 Tết), Uỷ ban ATGT Quốc gia nhận được 40 cuộc gọi và 4 tin nhắn của người dân phản ánh đến đường dây nóng của Ủy ban ATGT Quốc gia phản ánh về tình trạng tự ý tăng giá vé, nhồi nhét khách. Cụ thể, xe Vương Chi của nhà xe Cao Nguyên mang BKS 47V- 2455 tuyến Đắk Lắk- Hà Nội đã chở quá số người quy định; xe khách mang BKS 47B- 015.42 của nhà xe Phương Thi chạy tuyến Krông Năng (Đắk Lắk)- Bến xe miền Đông (TP HCM) đã tự ý tăng giá vé (từ 215.000 đồng tăng lên 450.000 đồng) và chở quá số người quy định; xe Quang Hạnh chạy tuyến Tuyên Quang - Kim Sơn nhồi nhét khách quá nhiều…

“Sau khi nhận được thông tin, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã yêu cầu các đơn vị có liên quan thực hiện kiểm tra, xử lý triệt để nội dung các thông tin được phản ánh”, ông Thái khẳng định.

Về tình hình trật tự ATGT Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, Bộ GTVT đã có công văn gửi Tổng cục Đường bộ VN và các Sở GTVT các tỉnh, thành phố về việc tăng cường chỉ đạo, đôn đốc hoạt động vận tải phục vụ Tết Nguyên đán.

Theo đó, yêu cầu Sở GTVT kiểm tra, nhắc nhở lái xe không chở quá số người quy định, quá tải trọng cho phép, chấp hành nghiêm quy định không uống rượu, bia; chú trọng công tác kiểm tra, phân luồng tổ chức giao thông để khắc phục tình trạng ùn tắc kéo dài trên các trục đường chính vào trung tâm tỉnh, thành phố vào các ngày mùng 6 và mùng 7 Tết (tức ngày 13, 14 tháng 2).

Bên cạnh đó, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ VN phối hợp với Tổng Cty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam, nhà đầu tư các dự án chỉ đạo các đơn vị thu phí trên các tuyến đường cao tốc, quốc lộ tăng cường nhân viên và có giải pháp phù hợp để khắc phục hiện tượng ùn ứ phương tiện tại các trạm thu phí.

Lo ùn tắc ngày cuối kỳ nghỉ Tết

Từ ngày hôm qua (mồng 5 Tết), người dân bắt đầu quay trở lại các thành phố và đô thị lớn. Nhìn chung, tuy lượng hành khách từ các tỉnh đổ về các bến xe Hà Nội đã bắt đầu đông nhưng tình hình bên ngoài các bến xe, những đoạn đường dẫn có nhiều xe khách đi qua không bị ùn ứ như mọi năm, các phương tiện vẫn đi lại thông suốt. Một số hành khách đánh giá chất lượng dịch vụ vận tải năm nay đã tốt hơn các năm trước.

Tại Cảng Hàng không Quốc tế Vinh, hãng hàng không Vietjet Air nhiều lẫn hoãn rồi huỷ chuyến bay làm người dân bức xúc. Theo hành khách phản ánh, vào ngày 11 tháng 2, chỉ khi tới làm thủ tục thì mới được nhân viên thông báo tất cả 3 chuyến bay (VJ277, VJ279, VJ2271) của hãng hàng không Vietjet Air từ Vinh đi TP. Hồ Chí Minh đều bị chậm 4 tiếng so với thời gian dự kiến vì lý do thời tiết. Sau đó, nhân viên trả lại hành lý và thông báo cho hành khách cả 3 chuyến bay của hãng cần quay lại vào 8h sáng hôm sau (ngày 12/2, tức mùng 5 Tết) để làm thủ tục và tự lo chỗ ở do máy bay không thể cất cánh. Đến 9h sáng ngày 12/2, hãng Vietjet Air lại tiếp tục thông báo chậm chuyến.

Ủy ban ATGT Quốc gia cho rằng, ngày mai 14/2 (tức mồng 7 Tết), là ngày cuối cùng của kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán Bính Thân, mật độ phương tiện từ các tỉnh đổ về những thành phố lớn sẽ rất cao, đặc biệt là thành phố Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, tiềm ẩn nguy cơ gây ách tắc giao thông nghiêm trọng, có thể xảy ra nhiều hành vi vi phạm quy định phát luật về trật tự ATGT. Để đảm bảo công tác trật tự ATGT, Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị, lực lượng chức năng tiếp tục thực hiện quyết liệt một số giải pháp:

Tiếp tục triển khai quyết liệt Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 2313về việc bảo đảm trật tự ATGT dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Bính Thân và Lễ hội Xuân 2016;  và thực hiện nghiêm túc Công điện số 04/CĐ-UBATGTQG ngày 10/2/2016 của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về việc tăng cường các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong những ngày còn lại của dịp Tết Bính Thân.

Tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh vận tải, đặc biệt là thông tin hỗ trợ người dân đi lại, hoạt động bảo đảm ATGT trong vận tải hành khách, bảo đảm chất lượng dịch vụ vận tải, an ninh trật tự tại bến xe và các điểm đón trả khách, tăng cường công tác bán vé và quản lý giá vé đúng quy định, quản lý luồng tuyến, nhanh chóng xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm phổ biến như nhồi nhét hành khách và tăng giá vé, bảo đảm chất lượng dịch vụ vận tải kể từ khi người dân bắt đầu chuyến đi đến khi kết thúc chuyến đi.

Huy động tối đa lực lượng CSGT phối hợp với các lực lượng công an khác (cảnh sát trật tự, công an xã...) đẩy mạnh tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm trật tự ATGT, đặc biệt là tuyến QL1, QL5, QL14... Tập trung xử lý vi phạm quy định tốc độ khi lái xe; chở quá số người quy định, vi phạm về nồng độ cồn, không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy; lực lượng cảnh sát giao thông tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh có phương án huy động lực lượng, bố trí tại các khu vực của ngõ thành phố, thực hiện phân làn, phân luồng, điều tiết giao thông để bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn nhất là các tuyến của ngõ vào thành phố.

Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường việc thực hiện kế hoạch bảo đảm trật tự ATGT dịp Tết Nguyên Đán 2016 do từng địa phương đã xây dựng, đồng thời xử lý kịp thời các thông tin phản ánh của người dân về tình hình trật tự ATGT và hoạt động vận tải hành khách qua số điện thoại đường dây nóng phục vụ Tết.