3 lần test dương tính với ma túy, tài xế dùng giấy khám sức khỏe “cãi chày”

29/01/2019 17:06

Dù kết quả của 3 lần kiểm tra chứng minh dương tính với ma túy, nhưng tài xe người Thái Nguyên vẫn khăng khăng không sử dụng ma túy.

3 lần test dương tính với ma túy, tài xế dùng giấy khám sức khỏe “cãi chày” 1
Lực lượng CSGT Hà Tĩnh test nhanh ma túy đối với các tài xế xe tải, xe khách đường dài lưu thông trên QL1.

Ngày 29/1, Trung tá Trần An Ninh - Phó Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Đơn vị đang phối hợp với các phòng nghiệp vụ chức năng của công an tỉnh để xử lý theo pháp luật 4 tài xế dương tính với ma túy.

Theo Trung tá Ninh, trong số 4 tài xế dương tính với ma túy, có tài xế Dương Quý Chi (SN 1988, Hợp Tiến, Đồng Hỷ, Thái Nguyên) qua 2 lần test tại tổ vào lúc 10h ngày 25/1 và 1 lần kiểm tra tại Trung tâm y tế đều cho kết quả dương tính với ma túy. Tuy nhiên, khi làm việc với lực lượng chức năng, tài xế này liên tục khẳng định mình không sử dụng ma túy. Tài xế Chi còn cho người thân đưa tới một giấy khám sức khỏe cách đây không lâu để nói rằng mình không nghiện ma túy.

“Với trường hợp này, đích thân tôi đã phải đứng ra giải thích và phân tích cho tài xế hiểu: Giấy khám sức khỏe là ở thời gian trước đó, có thể lúc đó tài xế chưa sử dụng ma túy hoặc không trung thực khi khám ở cơ sở y tế; còn kết quả test đã chứng minh tại thời điểm kiểm tra tài xế đang điều khiển xe và dương tính với chất ma túy. Theo quy định nếu tài xế đồng tình với kết quả test nhanh thì lực lượng chức năng sẽ đưa tài xế tới Trung tâm y tế, bệnh viện nơi gần nhất để kiểm tra. Đây là kết quả chính xác nhất, cũng là căn cứ để xử lý theo quy định của pháp luật. Cuối cùng, tài xế Chi đành phải thừa nhận hành vi sử dụng ma túy của mình và chấp hành việc xử phạt”, Trung tá Ninh nói.

3 lần test dương tính với ma túy, tài xế dùng giấy khám sức khỏe “cãi chày” 2
Nhiều trường hợp chở hàng vượt quá tải trọng xe cũng bị phát hiện, xử lý.

Được biết, trong đợt ra quân thứ 2 từ ngày 21 - 31/1, lực lượng đặc biệt của Công an tỉnh Hà Tĩnh không chỉ kiểm tra test nhanh ma túy đối với các lái xe lưu thông trên tuyến QL1, mà còn thực hiện một đợt tổng kiểm soát xe kinh doanh vận tải từ 8 chỗ ngồi hoặc từ 5 tấn trở lên. Sau 8 ngày ra quân, tổ đã kiểm tra, phát hiện 45 trường hợp vi phạm, trong đó, có 8 trường hợp xe khách chở quá số người quy định (từ 2-4 hành khách); 17 trường hợp chở quá tải; 8 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn; 4 trường hợp lái xe dương tính với ma túy và các lỗi vi phạm khác.

“Đối với tài xế dương tính với chất ma túy, lực lượng CSGT Hà Tĩnh sẽ tiến hành lập biên bản tạm giữ phương tiện 7 ngày, tước GPLX 24 tháng (theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP). Ngoài ra, phối hợp với Phòng Cảnh sát ma túy, Công an các địa phương để tiến hành điều tra xác minh về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy và tiếp tục xử phạt theo quy định của Nghị định 167/2013/NĐ-CP”, Trung tá Ninh cho biết thêm.

Văn Thanh