32 tác phẩm báo chí đoạt giải thưởng viết về ATGT 2015

06/01/2016 20:06

Báo Giao thông đoạt 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 3 giải Ba và giải tập thể giải thưởng báo chí tuyên truyền ATGT.

32 tác phẩm báo chí đoạt giải thưởng viết về ATGT 2015 1
Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng phát biểu tại lễ trao giải

Chiều nay (6/1), Ủy ban ATGT Quốc gia đã tổ chức lễ trao “Giải thưởng báo chí tuyên truyền về ATGT năm 2015” và phát động “Giải thưởng báo chí tuyên truyền về ATGT năm 2016”. Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia dự và phát biểu tại lễ trao giải.

Đánh giá về chất lượng các tác phẩm đoạt giải năm nay, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, Ban tổ chức đã nhận được hơn 960 tác phẩm của các cá nhân và 96 đơn vị trên cả nước. Hội đồng bình xét đã chọn được 32 tác phẩm để trao giải. Các tác phẩm đã thể hiện được vai trò quan trọng của các cơ quan truyền thông, báo chí trong công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách pháp luật, phản ánh đúng và trúng thực trạng trong công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trên cả 5 lĩnh vực của ngành GTVT.

Hai tác phẩm đạt giải Nhất cuộc thi bao gồm loạt bài “Xe quá tải qua mặt lực lượng chức năng” của nhóm PV Báo Giao thông và loạt bài “Tập đoàn xe “voi” chui qua lỗ “kiến” của Tạp chí GTVT đã thể hiện được quá trình điều tra và tác nghiệp công phu của đội ngũ phóng viên; thể hiện được tính thời sự, sự theo dõi sát sao và phát hiện vấn đề hiệu quả, gây được sự chú ý của đông đảo bạn đọc và dư luận, có tính lan tỏa rộng lớn.

“Các loạt bài được viết dưới ngòi bút sắc sảo, khách quan, phản ánh trung thực, sinh động, lôi cuốn và mang tính nhân văn sâu sắc. Các tác phẩm cũng thể hiện quá trình tác nghiệp nghiêm túc, trách nhiệm, dũng cảm và tính tập thể cao của đội ngũ phóng viên. Các loạt bài đã trực tiếp giúp các cơ quan chức năng nắm bắt và kịp thời, giải quyết tận gốc những vấn đề tiêu cực, góp phần thay đổi nhận thức của các tổ chức, doanh nghiệp và các cá nhân trong việc chấp hành các quy định của nhà nước về điều kiện kinh doanh vận tải, kiểm soát tải trọng phương tiện”, ông Hùng nói.

32 tác phẩm báo chí đoạt giải thưởng viết về ATGT 2015 2
Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng báo cáo tổng kết giải thưởng báo chí tuyên truyền về ATGT năm 2015.

Chúc mừng các tập thể, cá nhân, nhóm tác giả đoạt giải, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cho rằng, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, TNGT trong những năm qua đã liên tiếp giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Có được kết quả này, bên cạnh sự quyết liệt của lực lượng chức năng, vai trò của các cơ quan truyền thông cũng vô cùng to lớn.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cho rằng, số người chết vì TNGT vẫn còn rất cao, bình quân mỗi ngày có gần 24 người ra đi không bao giờ trở lại. Vì vậy, chúng ta cần làm quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn bằng nhiều giải pháp đồng bộ cả trước mắt và lâu dài. Bên cạnh việc hoàn thiện thể chế chính sách, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, trách nhiệm của người thi hành công vụ, tiếp tục đầu tư phát triển nhanh kết cấu hạ tầng giao thông thì việc tuyên truyền cho người dân hiểu, chấp hành pháp luật về ATGT là việc quan trọng.

Với tinh thần “Tính mạng con người là trên hết”, Bộ trưởng Đinh La Thăng mong các cơ quan thông tin truyền thông, các phóng viên tiếp tục phản ánh, tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT để kéo giảm số người chết vì TNGT mỗi năm xuống còn 5.000 theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia và thực hiện thành công Nghị quyết của Quốc hội, phấn đấu mỗi năm mỗi địa phương giảm từ 5-10% số người chết vì TNGT.

Thay mặt Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã chính thức tiếp tục phát động cuộc thi báo chí viết về ATGT năm 2016.

32 tác phẩm báo chí đoạt giải thưởng viết về ATGT 2015 3
Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng trao giải tập thể cho Báo Giao thông và các cơ quan báo chí có số lượng tác phẩm tham dự giải nhiều nhất.
32 tác phẩm báo chí đoạt giải thưởng viết về ATGT 2015 4
Bộ trưởng Đinh La Thăng trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích trong công tác tuyên truyền pháp luật về đảm bảo trật tự ATGT năm 2015.
32 tác phẩm báo chí đoạt giải thưởng viết về ATGT 2015 5
Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng trao 2 giải Nhất cho nhóm phóng viên Báo Giao thông và Tạp chí GTVT.
32 tác phẩm báo chí đoạt giải thưởng viết về ATGT 2015 6
Ban tổ chức trao 5 giải Nhì cho các tác phẩm đoạt giải.
32 tác phẩm báo chí đoạt giải thưởng viết về ATGT 2015 7
Và 10 giải Ba cho các tác phẩm đoạt giải.
32 tác phẩm báo chí đoạt giải thưởng viết về ATGT 2015 8
Ban tổ chức cũng trao 15 giải khuyến khích cho các phóng viên đoạt giải.
Trần Duy - Khánh Linh