4 tháng đầu năm, TP.HCM có 240 người chết vì TNGT

02/05/2018 15:29

Ban ATGT TP.HCM cho biết, trong 4 tháng đầu năm, TNGT tăng 2 mặt, gồm số vụ và số người chết.

4 tháng đầu năm, tp.hcm có 240 người chết vì tngt

Quang cảnh cuộc họp sáng 2/5 tại UBND TP.HCM

Sáng 2/5, UBND TP.HCM tổ chức họp báo về tinh hình kinh tế, xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm. Báo cáo với UBND TP.HCM, ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó Ban chuyên trách Ban ATGT TP cho biết, trong 4 tháng đầu năm, TNGT tăng 2 mặt, gồm số vụ và số người chết.

Cụ thể, trong 4 tháng đầu năm, TP.HCM xảy ra 1.085 vụ TNGT, tăng 35 vụ và có 240 người chết, tăng 16,5% so với cùng kỳ năm 2017. Có 819 người bị thương vì TNGT, giảm 11% so với cùng kỳ. Đáng lưu ý, có 15/24 quận huyện ở TP.HCM có TNGT tăng rất cao, chỉ có 5 quận huyện kéo giảm. Qua khảo sát, trong 240 người chết vì TNGT, có 70% xác định rõ nguyên nhân tai nạn, 30% còn lại 72 người đến thời điểm này chưa xác định được nguyên nhân. “Đề nghị Công an TP.HCM chỉ đạo công an các địa phương tích cực điều tra xác định nguyên nhân tai nạn để có giải pháp phù hợp”, ông Tường kiến nghị.

Ông Nguyễn Ngọc Tường cũng cho hay, trong các vụ TNGT chết người đã xác định được nguyên nhân thì không có vụ nào do lỗi hạ tầng hay kỹ thuật, phương tiện xe không đảm bảo (cùng kỳ năm trước chiếm 10 -20%). Tất cả các vụ TNGT chết người là do ý thức của người tham gia giao thông.

4 tháng đầu năm, tp.hcm có 240 người chết vì tngt

Một vụ TNGT ở ngã tư Thủ Đức

Về tình hình ùn tắc giao thông, ông Nguyễn Ngọc Tường cho hay TP.HCM hiện có 34 điểm đen, giảm 3 điểm so với đầu năm. Trong dịp lễ 30/4 và 1/5 vừa qua các khu vực nóng trước kia về ùn tắc giao thông như nút giao An Sương; vòng xoay Mỹ Thủy… đã không xảy ra kẹt xe sau khi đưa hầm chui vào sử dụng. Tuy vậy, tại một số khu vực cầu như: cầu Phú Mỹ, cầu Kênh Tẻ, cầu Chánh Hưng, Bình Điền… có tình hình mất trật tự, diễn biến phức tạp.

Liên quan đến quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM, cho biết bản đồ khu đô thị mới Thủ Thiêm đến giờ này vẫn chưa được tìm thấy. Theo ông Nhã, đến nay UBND TP đã chỉ đạo rà soát lại từng nguồn, từng ngành… nhưng thời gian từ lúc quy hoạch (năm 1995) đến giờ là hơn 20 năm, nhiều sở, ngành di chuyển nên không lưu trữ bản đồ, trong khi hồ sơ có lưu.

Trong khi đó, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM, cho rằng, bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm 1/5000 chưa tìm thấy trong bộ hồ sơ lưu, chứ không phải không có, các Bộ, ngành đang cố gắng đi tìm.

“Trong quy định thủ tục trình Thủ tướng Chính phủ phải có đầy đủ tờ trình, báo cáo đề xuất nhiệm vụ, bản đồ hiện trạng, bản đồ quy hoạch, thẩm định cơ quan chức năng, dự thảo… Hơn 20 năm rồi, công tác lưu trữ khó khăn nên việc tìm lại bản đồ quy hoạch gốc 1/5000 vẫn chưa tìm thấy,” ông Hoan nhấn mạnh.

Yên Trang