4.368 học sinh “Đi đến trường an toàn – Về đến nhà an toàn”

09/12/2015 17:26

Dự án “Đi đến trường an toàn – Về đến nhà an toàn” đã đã triển khai ở 9 trường học ở Hà Nam.

4.368 học sinh “Đi đến trường an toàn – Về đến nhà an toàn” 1
Ông Kiều Hồng Quảng, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nam đánh giá cao hiệu quả dự án "Đi đến trường an toàn - Về đến nhà an toàn"

 Ngày 9/12, Ban ATGT tỉnh Hà Nam đã tổ chức hội nghị tổng kết mô hình dự án “Đi đến trường an toàn – Về đến nhà an toàn”. Dự án được triển khai tại Hà Nam là địa phương đầu tiên trên cả nước từ năm 2013, với sự tài trợ và hỗ trợ của Hiệp hội An toàn đường bộ toàn cầu.

 Mục tiêu của dự án là giảm tử vong và thương tích do TNGT đường bộ liên quan đến học sinh thông qua việc triển khai mô hình các tuyến đường an toàn tại các trường học, từ việc hỗ trợ đảm bảo an toàn kết cấu hạ tầng giao thông đến công tác giáo dục, tuyên truyền để nâng cao nhận thức, kiến thức về ATGT cho học sinh, giáo viên và phụ huynh.

Theo ông Lê Văn Đạt, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ATGT, Viện Chiến lược phát triển GTVT (Bộ GTVT), giám sát viên của Dự án, sau 3 năm thực hiện dự án, kết cấu hạ tầng từ nhà đến trường – từ trường về nhà tại các trường học đã được cải tạo, an toàn hơn. Công tác giáo dục ATGT của các trường được nâng cao chất lượng, ý thức chấp hành pháp luật TTATGT của phụ huynh và học sinh tốt hơn. “Tình trạng đi xe đạp hàng hai hàng ba, không đội MBH khi đi xe máy tham gia giao thông, đi ngược chiều và đi bộ dưới lòng đường của học sinh đã cơ bản chấm dứt”, ông Đạt nhìn nhận.

4.368 học sinh “Đi đến trường an toàn – Về đến nhà an toàn” 2
Ông Bùi Đức Tĩnh, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Hà Nam mong dự án "Đi đến trường an toàn - Về đến nhà an toàn" tiếp tục được duy trì, phát huy hiệu quả

 Ông Bùi Đức Tĩnh, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh nhấn mạnh, Dự án "Đi đến trường an toàn - Về đến nhà an toàn" góp phần đảm bảo ATGT khu vực cổng trường, nâng cao chất lượng giảng dạy ATGT, giúp học sinh và phụ huynh chấp hành Luật Giao thông tốt hơn. “Mong rằng Dự án tiếp tục được duy trì và phát huy hiệu quả kéo giảm vi phạm và TNGT trong lứa tuổi học sinh cũng như toàn địa bàn”, ông Tĩnh nói.

Bà Trịnh Tố Oanh, Giám đốc Hiệp hội An toàn đường bộ toàn cầu ở Việt Nam cho hay, tổng kết 3 năm triển khai dự án là dịp để chúng ta nhìn nhận lại hiệu quả dự án, những gì đã làm được, những gì còn khó khăn để có giải pháp tăng cường đảm bảo TTATGT học đường, kéo giảm vi phạm và TNGT. “Chuyển biến ý thức chấp hành pháp luật TTATGT cần có thời gian, chúng tôi không mong có kết quả tang vọt, mà chỉ mong địa phương và các trường tự giác phát huy mô hình mẫu và nhân rộng mô hình. Để làm được điều đó, cần sự tâm huyết của lãnh đạo địa phương, Ban ATGT tỉnh, ban giám hiệu các trường”, bà Oanh đề xuất.

 

Quỳnh Anh