642 tài xế taxi ở TP HCM bị sa thải trong năm 2015

28/01/2016 18:50

Hiệp hội taxi TP HCM đã khen thưởng 8.027 lái xe chấp hành tốt luật giao thông, trả lại tài sản cho khách...

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Ông Tạ Long Hỷ Chủ tịch Hiệp hội taxi TP HCM (bìa phải) trao giấy khen các tài xế chấp hành tốt luật giao thông, lái xe an toàn...

Công suất vận chuyển taxi ngày càng tăng, nhiều lái xe được tuyên dương... Đây là nội dung báo cáo trong buổi tổng kết về hoạt động Hiệp hội taxi năm 2015 và phương hướng nhiệm vụ năm 2016 do Hiệp hội taxi TP HCM tổ chức sáng 28/1.

Phát biểu tại lễ tổng kết, ông Tạ Long Hỷ Chủ tịch Hiệp hội taxi TP HCM cho biết, năm 2015 các doanh nghiệp taxi TP gặp phải khó khăn khi thời điểm giá xăng lên xuống bất thường, trong đó việc quy định giảm tuổi xe taxi còn 8 năm (so với 12 năm) gây khó khăn trong đó có việc giảm giá cước taxi. Tuy gặp nhiều khó khăn nhưng năm 2015, với 10.750 xe các doanh nghiệp taxi thành phố vận chuyển 240 triệu hành khách bằng 41% sản lượng vận tải hành khách công cộng nội tỉnh, so với năm 2014 sản lượng vận chuyển tăng 6%.

Các đơn vị thành viên đảm bảo đúng niên hạn 8 năm về phương tiện taxi, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tất cả các phương tiện và hoàn thành quy trình quản lý phương tiện, đưa phần mềm taxi và tiện ích hành khách gọi taxi vào thực tế. Ngoài ra, Hiệp hội đã mở 361 lớp tập huấn cho 8.908 lái xe để bồi dưỡng nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp của người lái xe taxi.

Bên cạnh đó, Hiệp hội đã phát động phong trào thi đua và tổ chức khen thưởng kịp thời những lái xe thực hiện tốt nhiệm vụ như: xây dựng văn hóa giao thông, chấp hành tốt luật giao thông đường bộ, bảo quản xe tốt, lái xe an toàn và thực hiện tiết kiệm nhiên liệu; tham gia các hoạt động phòng chống tội phạm; xây dựng đạo đức hình ảnh đẹp về người lái xe taxi TP HCM (thái độ ứng xử tốt, giúp đỡ hành khách gặp nạn trên đường, trả lại tài vật cho khách để quên trên xe).

Kết quả 11 tháng năm 2015, các đơn vị thành viên Hiệp hội đã kịp thời khen thưởng 8.027 lái xe, trong đó có nhiều lái xe được khen thưởng về nêu cao đạo đức nghề nghiệp của người lái xe, trả lại tài sản cho khách rơi rớt hoặc bỏ quên trên xe.

Ngoài việc khen thưởng, nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách và giữ hình ảnh đạo đức nghề nghiệp của người lái xe các thành viên của Hiệp hội taxi TP HCM cũng đã xử lý kỷ luật 3.534 trường hợp lái xe vi phạm các quy định của doanh nghiệp như sử dụng ma túy, không minh bạch với khách hàng, hành khách khiếu nại về đồng hồ tính cước... trong đó sa thải và chấm dứt hợp đồng 642 lái xe.

Đỗ Loan