Ai chịu trách nhiệm khi xe "hết đát" đâm chết người trong mỏ đá?

14/03/2018 15:20

Đại diện Cục Đăng kiểm VN cho biết, vấn đề liên quan đến an toàn lao động, trách nhiệm thuộc về chủ phương tiện.

ai chịu trách nhiệm khi xe "hết đát" đâm chết người trong mỏ đá?

Xe tải 38H-7648 đã hết niên hạn sử dụng, tai nạn xảy ra trong mỏ đá

Liên quan đến vụ xe tải 38H - 7648 đâm chết người ở mỏ đá Hùng Vượng (Can Lộc, Hà Tĩnh), chiều 14/3, ông Ngô Hồng Hệ, Trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới (Cục Đăng kiểm VN) cho biết, chiếc xe trên nằm trong danh sách xe ô tô đã hết niên hạn sử dụng từ ngày 1/1/2018, đã được thông báo công khai trên trang điện tử của Cục Đăng kiểm VN. Chủ xe, theo giấy đăng ký là Công ty CP Đầu tư xây dựng và thương mại Hà Phát, địa chỉ tại Khu 1, Phường Bắc Hồng, TX.Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh, đã không thực hiện nghĩa vụ đăng kiểm định kỳ phương tiện.

Ông Hệ cũng cho biết, Luật Giao thông đường bộ nghiêm cấm xe hết niên hạn sử dụng tham gia giao thông. Trong trường hợp trên, tai nạn xảy ra tại khu vực mỏ đá thuộc phạm vi giao thông nội bộ, nên trách nhiệm thuộc người sở hữu phương tiện. 

“Xe hết niên hạn sử dụng bị cấm tham gia giao thông, nhưng chiếc xe vẫn là tài sản của chủ sở hữu phương tiện. Cơ quan chức năng chỉ có thẩm quyền thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định. Trường hợp phương tiện được sử dụng trong phạm vi giao thông nội bộ, trách nhiệm hoàn toàn thuộc về chủ phương tiện và người điều khiển”, ông Ngô Hồng Hệ cho biết.

ai chịu trách nhiệm khi xe "hết đát" đâm chết người trong mỏ đá?

Chiếc xe tự trôi, lao vào nhóm người cách đó khoảng 50m

Cũng theo ông Hệ, pháp luật giao thông đường bộ hiện hành không quy định việc xe hết niên hạn sử dụng có được lưu thông trong phạm vi giao thông nội bộ hay không. Vì thế, tai nạn trên liên quan đến vấn đề pháp luật về an toàn lao động. “Tôi cho rằng, nên bổ sung quy định: nghiêm cấm sử dụng xe ô tô đã hết niên hạn sử dụng để vận chuyển người, hàng hóa trong bất kỳ trường hợp nào”, ông Hệ đề xuất.

Báo Giao thông đã thông tin, khoảng 16h ngày 13/3, tại mỏ đá Hùng Vượng (thuộc địa phận xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh), chiếc xe tải 38H – 7648 đang dừng để nhận đá từ máy xay đá ở công trường đã tự trôi xuống dốc, đâm trúng nhóm lao động đang ngồi đánh bài cách đó vài chục mét. Hậu quả làm ông Trần Văn Hưng (SN 1964, trú ở xã Thuận Lộc, TX. Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh tử vong), một người khác bị thương. Nạn nhân tử vong là lao động mới thử việc được 5 ngày và là người nhà của chủ mỏ.

H.Lộc

Chạy xe kiểu tự sát trên cao tốc

Cảnh ô tô đi ngược chiều trên cao tốc không phải là hiếm, nhưng đi với tốc độ cao, trên làn tốc độ cao nhất sát dải phân cách vào buổi tối...