Ám ảnh “quái xế” lạng lách, đua xe trên phố Pleiku

08/08/2018 08:05

Hàng ngày, cứ khoảng 20h đến khuya, từng nhóm khoảng chục chiếc xe máy độ chế, xe tốc độ cao như: Suzuki Sport, Exciter...

Ám ảnh “quái xế” lạng lách, đua xe trên phố Pleiku 1

Từng nhóm thanh niên tụ tập, lôi kéo các nhóm khác để đua xe

Hàng ngày, cứ khoảng 20h đến khuya, từng nhóm khoảng chục chiếc xe máy độ chế, xe tốc độ cao như: Suzuki Sport, Exciter... thi nhau phóng bạt mạng, lạng lách trên phố gây mất ATGT, ám ảnh cho người tham gia giao thông nghiêm trọng.

Nơm nớp lo sợ

Khoảng 21h ngày 31/7, PV Báo Giao thông chứng kiến chị Phạm Thị Bút (trú tại tổ 16, phường Phù Đổng, TP Pleiku) bị thương nặng ở chân vì bị một chiếc xe của một nhóm thanh niên chạy lạng lách, đánh võng va phải. Đáng nói, dù gây va chạm, nhưng đám thanh niên chỉ ngoái nhìn lại, rồi lại rồ ga mất dạng. Trực tiếp PV phải đưa chị Bút về nhà.

“Đám choai choai này thường xuyên lạng lách, chạy đánh võng tốc độ cao. Đây là nỗi ám ảnh với người tham gia giao thông và những người dân nơi đây. May mà tôi không bị thương quá nặng. Tình trạng này diễn ra từ lâu, nếu không ngăn chặn sớm, sẽ còn gây thương tích cho nhiều người”, chị Bút chia sẻ.

"Để xử lý triệt để tình trạng tụ tập đua xe trái phép, cần có sự chung tay của cả xã hội, từ gia đình đến địa phương để giáo dục các thanh niên có biểu hiện càn quấy, vi phạm trật tự ATGT và mất trật tự an ninh”.

Thượng tá Lưu Đình Cảnh
Phó trưởng Công an TP Pleiku

Ghi nhận của PV, tình trạng lạng lách, đua xe gần đây diễn ra phổ biến trên nhiều tuyến đường thuộc địa bàn TP Pleiku. Nhiều nhất là trên đường Nguyễn Tất Thành, đoạn từ nút giao thông Phù Đổng (Ngã tư giao nhau giữa hai QL19 và đường Hồ Chí Minh) kéo dài đến ngã ba Hoa Lư (đường Hồ Chí Minh giao với Phan Đình Phùng). Đây là tuyến đường có lưu lượng phương tiện đông đúc nhất của TP Pleiku. Với những đoạn đường thẳng, rộng, trở thành điểm lý tưởng để các thanh niên lêu lỏng tụ tập đua xe, đánh võng và “nẹt pô” đinh tai nhức óc.

Khoảng 20h hàng ngày đến khuya, hàng chục chục đối tượng điều khiển xe máy độ chế, xe tốc độ cao như: Suzuki Sport, Exciter... tụ tập thành nhóm nhỏ tuần hành trên đường Nguyễn Tất Thành, sau đó lôi kéo thêm các nhóm khác cùng tham gia. Một số cá nhân lợi dụng các quãng vắng thưa người nẹt pô rồi lướt giữa đoàn tuần hành. Các “quái xế” trổ tài với những pha bốc đầu, ngoặt cua trước mặt các xe khách giường nằm, các phương tiện khác khi lưu thông trên đoạn đường này.

Đáng nói, sau mỗi pha nẹt bô, cú bốc đầu lao đi là những tiếng vỗ tay, hò hét tán thưởng của một số người. Tuy nhiên, đây lại là nỗi khiếp sợ của người đi đường và người dân sống hai bên đường. Bà T. chủ một tiệm tạp hoá bên đường Nguyễn Tất Thành than thở: “Người đi đường gặp cảnh này ai cũng nơm nớp sợ. Nói lỡ xui mà gặp tai nạn với tốc độ ấy thì chỉ có chết hoặc tàn tật suốt đời. Mà khổ nhất là mấy người đi đường bị oan đấy”, bà T. nói.

Xử lý hàng nghìn trường hợp

Trao đổi với Báo Giao thông, Thượng tá Lưu Đình Cảnh, Phó trưởng Công an TP Pleiku (Gia Lai) cũng thừa nhận có tình trạng này. “Tình trạng thanh niên tụ tập đua xe ban đêm trên địa bàn TP Pleiku khiến lực lượng chức năng rất trăn trở từ nhiều năm qua. Nhóm này tự phát bị dẹp lại có nhóm khác nổi lên và diễn biến khá phức tạp, gây mất ATGT, tiếng ồn ảnh hưởng tới nhà dân ven đường”, Thượng tá Cảnh nói.

Cũng theo Thượng tá Cảnh, nhóm thanh niên tụ tập, đua xe, lạng lách không chỉ ở TP Pleiku mà còn ở các huyện lân cận như: Chư Pah, Đak Đoa, Chư Sê. Một số tuyến đường là điểm nóng của tình trạng này như: Lê Duẩn, Trường Chinh, Nguyễn Tất Thành.

“Chúng tôi ra quân làm gắt thì giảm, nhưng được một thời gian lại tái diễn”, Thượng tá Cảnh nói.

Thực tế, theo số liệu của Công an TP Pleiku, 6 tháng đầu năm 2018, lực lượng công an đã xử lý đến hơn 1.260 trường hợp liên quan đến các hành vi trên. Trong đó, các lực lượng công an đã tạm giữ 23 xe độ chế; giải tán 125 lượt tụ tập trên các tuyến đường chính; xử lý 4 trường hợp chạy xe bằng 1 bánh, 150 trường hợp nẹt pô, 390 trường hợp không đội MBH, 403 trường hợp không chấp hành tín hiệu đèn giao thông. Ngoài ra, Công an TP Pleiku còn phát hiện, xử lý 52 trường hợp vi phạm nồng độ cồn liên quan đến các nhóm đối tượng này.

“Thời gian tới, Công an TP Pleiku sẽ tiếp tục duy trì hai tổ công tác tuần tra hàng đêm, gồm các lực lượng chuyên ngành như: CSGT, cảnh sát trật tự, cảnh sát hình sự và công an các phường để xử lý dứt điểm tình trạng này”, Thượng tá Cảnh nói thêm.

Tạ Vĩnh Yên