"Ước có một đêm được ngủ ngon giấc, chết cũng toại nguyện"

29/11/2019 06:30

Khi được nhận nhà tình thương, ông Bền xúc động: Tôi chỉ ước mong có một đêm ngủ được ngon giấc rồi chết cũng toại nguyện.

Sau hơn 1 tháng xây dựng, căn nhà tình thương của bà Nguyễn Thị Bé Tám, xã Tân Ninh, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An đã hoàn tất đưa vào sử dụng

Ngày 28/11, Báo Giao thông phối hợp Ban ATGT tỉnh Bến Tre, Đồng Tháp, Long An bàn giao 4 căn nhà tình thương cho gia đình nạn nhân TNGT. Trong đó có 3 căn do Công ty Ngô Gia và Cộng sự (TP.HCM) tài trợ chính. Dịp này, Báo Giao thông cũng trao nhiều phần quà cho 4 gia đình, mỗi gia đình gồm 1 nồi cơm điện, bộ nồi inox, 1 ấm nấu nước điện và bộ chăn màn mới.

Niềm vui trong những ngôi nhà mới

Sau hơn 1 tháng khởi công, căn nhà mới khang trang được bàn giao cho gia đình bà Nguyễn Thị Chuộng (SN 1947, ngụ ấp Bình Đông A, xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre). Căn nhà được xây dựng trên diện tích khoảng 60m2 với kinh phí 70 triệu đồng, trong đó Quỹ Chung tay vì ATGT của Báo Giao thông hỗ trợ 50 triệu đồng.

Bà Chuộng là nạn nhân vụ TNGT xảy ra vài tháng trước khi đang điều khiển xe đạp trên đường làng bị một thanh niên chạy mô tô tốc độ cao từ phía sau tông trúng, khiến bà ngã xuống đường bất tỉnh. Tại bệnh viện, bà Chuộng được xác định chấn thương đầu, gãy xương hàm, xương mặt, gãy 4 răng và chân trái bị gãy. Các bác sĩ đã tích cực cứu chữa, giành lại được mạng sống cho bà.

Trong ngày nhận nhà mới, bà Chuộng xúc động: “Gia đình không có đất sản xuất, làm thuê cuốc mướn qua ngày. Sau tai nạn, lo bữa ăn hàng ngày đã khó, nhà tranh vách lá xuống cấp, dột nát mà không có tiền sửa chữa, chứ tôi không dám mơ có nhà mới. Hôm nay Báo Giao thông trao tặng căn nhà tình thương tôi mới dám tin đó là sự thật…”.

Ông Bùi Phụ, Trưởng Văn phòng đại diện phía Nam của Báo Giao thông cùng Ban ATGT tỉnh Bến Tre, các nhà mạnh thường quân trao nhà tình thương cho bà Nguyễn Thị Chuộng ở huyện Giồng Trôm tỉnh Bến Tre.

Bà Phạm Thị Phước, Phó chủ tịch UBND xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm cho biết, sau khi nhận được số tiền từ Báo Giao thông, địa phương triển khai xây dựng ngay căn nhà cho bà Chuộng để kịp đưa vào sử dụng trong dịp trước Tết. UBND xã cũng thành lập tổ giám sát nhân dân theo dõi, kiểm tra nguồn vật tư xây dựng và tiến độ hoàn thành.

“Xác định số tiền trên sẽ không thể hoàn thiện được căn nhà nên trước khi khởi công, UBND xã bàn bạc với gia đình tập trung xây dựng hoàn chỉnh phần cứng căn nhà. Phần trát tường trong và ngoài, quét sơn, lát gạch nền… giao cho các con bà Chuộng cố gắng tiết kiệm trong chi tiêu hàng ngày để tiếp tục hoàn thiện trong thời gian tới…”, bà Phước cho biết.

Chia sẻ niềm vui với bà Chuộng, ông Cao Văn Phong, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Bến Tre cho biết: “Đây là việc làm hết sức nhân văn và ý nghĩa của Báo Giao thông, góp phần cùng địa phương chăm lo đời sống cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn”.

Cùng ngày, Báo Giao thông phối hợp Ban ATGT tỉnh Đồng Tháp, bàn giao căn nhà tình thương cho gia đình ông Trần Văn Chiêu (SN 1964, ngụ ấp An Lạc, xã Định An, huyện Lấp Vò). Trước đó, ngày 30/7, ông Chiêu đi làm thuê về nhà bằng xe máy trên QL54 cách nhà khoảng 1km bất ngờ một ô tô loại 4 chỗ ngồi chạy cùng chiều va quệt khiến ông ngã xuống đường, chấn thương vùng đầu. Người thân cho biết, sau tai nạn, gia đình đã đi vay mượn khắp nơi và phải bán công đất của cha mẹ để có tiền trị bệnh cho ông Chiêu. Đến nay, ông Chiêu cũng chưa có tiền ráp lại hộp sọ sau lần phẫu thuật.

Căn nhà ông Đỗ Văn Bền ở xã Tân Ninh, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An

Căn nhà mới được xây dựng trên diện tích 40m2 với tổng kinh phí 70 triệu đồng, trong đó Công ty Ngô Gia và Cộng sự thông qua Báo Giao thông hỗ trợ 60 triệu đồng. Số còn lại do tổ xây nhà tình thương số 2, xã Định Yên hỗ trợ.

Chia sẻ khó khăn với bà con, học sinh nghèo

Bàn giao 5 chiếc xe đạp cho các em học sinh trường Tiểu học xã Tân Ninh, huyện Tân Thạnh

Chiều cùng ngày, Báo Giao thông bàn giao 2 căn nhà tình thương cho 2 hộ nghèo ở tỉnh Long An.

Căn thứ nhất trao cho gia đình ông Đỗ Văn Bền (SN 1944, ngụ ấp Năm Ngàn, xã Tân Ninh, huyện Tân Thạnh) với tổng kinh phí trên 70 triệu đồng, trong đó Quỹ Chung tay vì ATGT của Báo hỗ trợ 50 triệu đồng, số tiền còn lại gia đình, bạn bè, người thân ông Bền hỗ trợ.

Trong năm 2018, riêng khu vực ĐBSCL và các tỉnh phía Nam, Quỹ Chung tay vì ATGT đã hỗ trợ xây 10 căn nhà cho các gia đình nạn nhân bị TNGT. Đầu năm 2019, Báo Giao thông cũng trao tặng số tiền 300 triệu đồng để xây 1 cầu giao thông nông thôn cho xã Thạnh Hưng, TX Kiến Tường, Long An.


Trong căn nhà mới bằng tường gạch, trụ bê tông cốt thép, mái lợp tôn, ông Bền xúc động: “Hàng chục năm qua, tôi luôn phập phồng lo sợ, nhất là những hôm trời mưa giông, căn nhà như muốn đổ sập bởi cột nhà bằng gỗ đã hư hỏng, mái lá mục nát nhiều chỗ. Tôi chỉ ước mong có một đêm ngủ được ngon giấc rồi chết cũng toại nguyện. Cái nghèo luôn đeo bám, tiền không đủ mua gạo nói chi đến xây căn nhà mới lành lặn. Nay được Báo Giao thông và các mạnh thường quân tặng căn nhà tôi mừng lắm…”.

Căn nhà thứ 2 được trao tặng cho gia đình bà Huỳnh Thị Bé Tám (SN 1969, ngụ ấp Kênh Tè, xã Tân Ninh, huyện Tân Thạnh) với kinh phí khoảng 70 triệu đồng. Trong đó, Quỹ Chung tay vì ATGT của Báo Giao thông hỗ trợ 50 triệu đồng, phần còn lại do gia đình và chính quyền bà con giúp đỡ.

Trong căn nhà mới, bà Bé Tám giọng run run: “Cảm ơn Báo Giao thông và Công ty Ngô Gia và Cộng sự. Nếu không có số tiền này không biết đến bao giờ gia đình tôi mới có thể xây căn nhà lành lặn để trú nắng, trú mưa”.

Dịp này Công ty Ngô Gia và Cộng sự cũng trao tặng 5 xe đạp, mỗi chiếc trị giá gần 2 triệu đồng cho 5 em học sinh cấp 1, Trường Tiểu học xã Tân Ninh, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An.

Ông Bùi Phụ, Trưởng văn phòng đại diện miền Nam, Báo Giao thông cho biết, từ đầu năm đến nay Báo Giao thông đã bàn giao 6 căn nhà tình thương cho gia đình các nạn nhân TNGT ở TP HCM, Long An, Bến Tre, Đồng Tháp. Số tiền này nhờ sự hỗ trợ của các mạnh thường quân trên mọi miền đất nước thông qua Quỹ Chung tay vì ATGT của Báo Giao thông. Cũng từ nguồn quỹ này, hàng trăm suất học bổng đã trao cho con em nạn nhân không may bị TNGT, gia đình nghèo, học giỏi.

Hải Đường