An Giang: 6 tháng đầu năm số người chết vì TNGT tăng 85%

01/07/2020 19:00

6 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh An Giang xảy ra 45 vụ TNGT, làm chết 48 người, bị thương 11 người, so với cùng kỳ TNGT tăng...

An Giang: 6 tháng đầu năm số người chết vì TNGT tăng 85% 1
Hiện trường vụ TNGT xảy ra trên địa bàn huyện Châu Phú vào chiều ngày 30/4 khiến 1 người tử vong.

Ngày 1/7, Ban ATGT tỉnh An Giang cho biết, 6 tháng đầu năm 2020 trên địa bàn tỉnh xảy ra 45 vụ TNGT, làm chết 48 người, bị thương 11 người. So với cùng kỳ 2019 tăng 17 vụ (tăng 60%), tăng 22 người chết (tăng 85%), giảm 2 người bị thương (giảm 15%).

Trong đó, TNGT đường bộ xảy ra 40 vụ, làm 44 người chết, 11 người bị thương; đường thủy xảy ra 5 vụ làm 4 người chết.

Các địa phương có số vụ TNGT tăng cao gồm huyện Tri Tôn, huyện Tịnh Biên, TP Long Xuyên. Đặc biệt, huyện An Phú và huyện Phú Tân tăng 300% về số vụ, tăng 250% về số người chết đối với huyện An Phú và tăng 300% đối với huyện Phú Tân.

Ông Lê Việt Cường, Chánh VP Ban ATGT tỉnh An Giang nhìn nhận, so với cùng kỳ năm 2019, TNGT tăng cả về số vụ và số người chết.

Nói về nguyên nhân, Chánh VP Ban ATGT tỉnh An Giang cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục về trật tự ATGT của trực tiếp đến người dân không được tổ chức do thực hiện giản cách xã hội.

Mặc khác, cũng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, người dân hạn chế ra đường, giao thông trên các tuyến đường thông thoáng, việc này đã khiến cho nhiều người tham gia giao thông chủ quan dẫn đến tình trạng chạy quá tốc độ, sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện, đi không đúng làn đường, phần đường dẫn đến TNGT. Ngoài ra là tình trạng tụ tập có biểu hiện đua xe trái phép của một số thanh thiếu niên vẫn còn xảy ra tại một số địa phương

“Một nguyên nhân nữa đó là năm nay Ban ATGT TP thống kê luôn cả số liệu từ các bệnh viện. Việc này là những năm về trước không có từ đó dẫn đến số liệu về số vụ TNGT và số người chết bị tăng cao”, ông Lê Việt Cường thông tin thêm và cho biết, trong thời gian tới sẽ tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm về vi phạm trật tự ATGT, đặc biệt là kiểm tra nồng độ cồn qua khí thở, kết hợp chặt chẽ giữa công tác cưỡng chế và tuyên truyền để nâng cao hiệu quả, bảo đảm đủ trang thiết bị nghiệp vụ và lực lượng không chỉ khu vực thành thị mà còn ở nông thôn. Đặc biệt là vào các đợt cao điểm nghĩ lễ Quốc khánh 2/9 và Tết Dương lịch năm 2021.

Mặc khác, tăng cường công tác tuần tra, xử lý nghiêm về vi phạm trật tự ATGT đối với học sinh, nhất là các hành vi vi phạm nguy hiểm như điều khiển mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm,…

Đồng thời đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án lắp đặt Camera quan sát, giám sát giao thông trên QL 91, địa bàn huyện Châu Thành, huyện Châu Phú, TP Châu Đốc và huyện Tịnh Biên. Lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh tăng cường xử lý vi phạm qua hình ảnh theo các quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Lê An