Áo xanh đảm bảo ATGT cổng trường THPT Thanh Ba

15/11/2016 13:19

Sau gần 3 năm đi vào hoạt động, mô hình “Cổng trường ATGT” tại trường THPT Thanh Ba góp phần kéo giảm ùn tắc...

Áo xanh đảm bảo ATGT cổng trường THPT Thanh Ba 1

Đội TNXK trường THPT Thanh Ba (huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) thực hiện công tác phân luồng giao thông nơi cổng trường

Không còn ùn tắc, va chạm giao thông

11h trưa 5/11, sau tiếng trống tan trường, hơn 1.000 học sinh trường THPT Thanh Ba túa ra cổng trường với đủ loại phương tiện: Xe đạp, xe đạp điện, xe máy điện. Ngay lúc này, Đội Thanh niên xung kích (TNXK) của trường với 10 thành viên mặc áo Đoàn, đầu đội mũ tai bèo, tay đeo băng đỏ, cầm cờ phân luồng giao thông, nhắc nhở các học sinh không tụ tập nơi cổng trường.

Trong suốt 30 phút, Đội TNXK chia làm ba nhóm, một nhóm 2 người đứng hai bên cổng chính nhắc nhở các học sinh không chen lấn, đi xe trong sân trường, hai nhóm còn lại, mỗi nhóm 4 người dàn hàng đứng dọc theo hai lối từ cổng trường ra tới đường giao thông chính, tay cầm cờ chỉ dẫn các phương tiện ra khỏi trường an toàn. Có mặt tại cổng trường, PV thấy học sinh nhường nhịn nhau khi qua cổng trường, không dàn hàng ngang, không nô đùa khi tham gia giao thông.

"Mô hình “Cổng trường ATGT” đã phát huy tác dụng, nhưng để mô hình thực sự có ý nghĩa và việc chấp hành các quy định về ATGT trở thành thói quen trong mỗi người thì ngoài những hoạt động tích cực của Đội TNXK, mỗi thày cô và các em học sinh cần tự giác nâng cao ý thức và văn hóa khi tham gia giao thông”.

Ông Nguyễn Quang Thanh
Chánh văn phòng
Ban ATGT tỉnh Phú Thọ

Em Đặng Thu Hằng (học sinh lớp 11D, Đội trưởng Đội TNXK khối 11) cho biết, Đội TNXK của trường gồm 15 thành viên đến từ ba khối lớp 10, 11, 12, được chia làm ba đội, mỗi đội (gồm 10 học sinh của hai khối lớp) luân phiên phụ trách công tác điều hành phân luồng giao thông hai ngày trong tuần. Ngoài chốt trực ở cổng trường phân luồng, đảm bảo ATGT, Đội TNXK còn thường xuyên tuyên truyền pháp luật TTATGT thông qua các buổi diễn văn nghệ, sinh hoạt cuối tuần của lớp, của trường.

Thầy Nguyễn Hồng Quân, Bí thư Đoàn trường THPT Thanh Ba cho biết, nhiệm vụ chính của Đội TNXK của trường là đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục đoàn viên thanh niên và những người xung quanh nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật TTATGT; Phối hợp cùng lực lượng công an và dân quân địa phương phân luồng, đảm bảo TTATGT nơi cổng trường, tránh ùn tắc và TNGT.

“Từ ngày có mô hình “Cổng trường ATGT”, ùn tắc và va chạm giao thông trước cổng trường không còn xảy ra, dù trong hai năm nay số lượng học sinh trong trường sử dụng xe đạp điện, xe máy điện tăng đột biến. Ý thức chấp hành pháp luật TTATGT của học sinh khi tham gia giao thông cũng ngày càng nâng cao”, thầy Quân nói.

Nhân rộng mô hình

Ông Đỗ Minh Tuân, Phó Bí thư Huyện đoàn Thanh Ba cho biết, toàn huyện có 53 trên tổng số 72 mô hình “Cổng trường ATGT” trong toàn tỉnh Phú Thọ. 100% các trường đều có biển “Cổng trường ATGT”, lập đội TNXK và bố trí các giáo viên theo dõi việc thực hiện mô hình. “Không chỉ làm nhiệm vụ phân luồng giao thông, tránh ùn tắc nơi cổng trường mà Đội TNXK còn phải tạo điều kiện giúp những người tham gia giao thông qua khu vực trường lưu thông được thuận lợi”, ông Tuân cho hay.

Ông Nguyễn Quang Thanh, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Phú Thọ cho biết, các mô hình “Cổng trường ATGT” trên địa bàn tỉnh đều hoạt động hiệu quả, góp phần nâng cao kiến thức, ý thức chấp hành pháp luật TTATGT cho học sinh. “Mô hình này đang được đẩy mạnh và triển khai rộng khắp trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, để nâng cao hiệu quả của các mô hình, Ban ATGT tỉnh sẽ tăng cường kiểm tra, góp ý điều chỉnh phương thức hoạt động sao cho phù hợp nhất với từng địa phương, từng cấp trường học”, ông Thanh cho biết thêm.

Xem thêm video:

Yến Chi