Áo xanh xuống đường “hạ nhiệt” ùn tắc cổng trường

04/10/2016 13:10

Sau gần ba năm hoạt động, mô hình “Cổng trường ATGT” trên địa bàn huyện Gia Lộc, Hải Dương hoạt động hiệu quả...

Áo xanh xuống đường “hạ nhiệt” ùn tắc cổng trường

Đội TNXK trường THPT Gia Lộc điều tiết giao thông trước cổng trường giờ tan học

Giảm ùn tắc và va chạm giao thông

11h trưa 26/9, gần 1.500 học sinh trường THPT Gia Lộc với đủ loại phương tiện xe đạp, xe đạp điện, xe máy điện túa từ cổng trường ra đường. Trước đó, Đội thanh niên xung kích (TNXK) của trường với 10 thành viên mặc áo Đoàn, tay cầm cờ đỏ, đầu đội mũ tai bèo đã có mặt trước cổng trường làm nhiệm vụ điều tiết giao thông.

Trong suốt 30 phút, Đội TNXK chia làm hai nhóm: Một nhóm 6 học sinh đứng dang tay trước cổng trường thổi còi yêu cầu toàn bộ học sinh dừng lại nhường đường cho các phương tiện khác lưu thông. Nhóm còn lại gồm bốn học sinh cứ cách 30 giây lại đứng ngang làn đường cạnh cổng trường dùng loa yêu cầu các phương tiện lưu thông qua cổng trường dừng lại với khẩu hiệu “Các phương tiện vui lòng dừng lại 30 giây nhường đường cho học sinh qua đường”.

Ông Vũ Duy Bôn, Phó chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Hải Dương cho biết, toàn tỉnh có 289 mô hình “Cổng trường ATGT” ở khắp các trường Tiểu học, THCS và THPT trên toàn tỉnh. Các mô hình này đa phần hoạt động hiệu quả, góp phần đảm bảo TTATGT nơi cổng trường. Bên cạnh những mô hình hoạt động hiệu quả cũng có mô hình không đạt tiêu chuẩn tại một số trường, Ban ATGT tỉnh đã quyết định tháo dỡ biển “Cổng trường ATGT” tại các trường đó. Hàng năm, Ban đều tổ chức các đợt kiểm tra để rà soát lại hoạt động của các mô hình trên toàn tỉnh, từ đó kịp thời tham mưu, điều chỉnh phương thức hoạt động sao cho hiệu quả và phù hợp.

Em Lê Thị Hồng Nhung (học sinh lớp 12D, Đội trưởng Đội TNXK Trường THPT Gia Lộc) cho biết, Đội TNXK của trường gồm 30 thành viên được chia làm ba đội, mỗi đội phụ trách công tác điều hành, phân luồng giao thông hai ngày trong tuần vào mỗi giờ tan học. “Hầu hết các bạn học sinh và người dân lưu thông qua khu vực cổng trường đều ủng hộ hoạt động của đội nên công tác điều tiết giao thông diễn ra thuận lợi. Từ ngày mô hình “Cổng trường ATGT” đi vào hoạt động, ùn tắc và va chạm giao thông không còn xảy ra trước cổng trường nữa”, em Nhung nói.

Trưa 27/9, tại cổng trường Tiểu học Gia Xuyên (xã Gia Xuyên, huyện Gia Lộc), 6 thanh niên tình nguyện khoác trên mình màu xanh áo Đoàn với chiếc mũ tai bèo đang hướng dẫn, nhắc nhở các phụ huynh đứng đúng ô quy định vị trí đón học sinh nhằm đảm bảo TTATGT nơi cổng trường.

Anh Nguyễn Văn Đảo, Bí thư Đoàn xã Gia Xuyên cho biết, tại trường Tiểu học Gia Xuyên, các em học sinh chủ yếu được phụ huynh đưa đón. Đoàn xã đã kẻ ô để quy định vị trí đón học sinh và chia theo từng thôn; Phối hợp cùng với Ban Giám hiệu, các giáo viên chủ nhiệm thống nhất với phụ huynh về vị trí đón con em. Sau đó, vào giờ tan học, Đội TNXK có mặt ở cổng trường hướng dẫn, nhắc nhở phụ huynh chờ đón con đúng vị trí quy định, góp phần đảm bảo ATGT cho học sinh, phụ huynh và tạo hành lang cho các phương tiện khác lưu thông bình thường qua khu vực cổng trường.

>>>Xem thêm video:

Nhân rộng mô hình

Ông Nguyễn Tiến Định, Bí thư Đoàn huyện Gia Lộc cho biết, trên địa bàn có 6 mô hình “Cổng trường ATGT” hoạt động tích cực đã góp phần đáng kể trong việc khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm, giải tỏa các điểm tụ tập đông người ở trong và ngoài cổng trường, hạn chế các tình huống va chạm, TNGT tại khu vực cổng trường vào các giờ tan học.

“Để mô hình triển khai có hiệu quả, Huyện Đoàn đã phối hợp cùng lực lượng CSGT tổ chức 28 buổi hướng dẫn nghiệp vụ, kỹ năng cho đội TNXK trong việc thực hiện điều hành, phân luồng giao thông, đảm bảo TTATGT trước cổng trường vào thời gian tan học. Các Đội TNXK được trang bị loa, cờ, còi, áo Thanh niên Việt Nam, băng đỏ đeo tay… và hoạt động vào các ngày học sinh đến trường. Không chỉ trực tiếp điều tiết giao thông trước cổng trường vào giờ cao điểm, lực lượng TNXK còn phối hợp với Ban quản sinh nhà trường tiến hành kiểm tra, kiểm soát việc tham gia giao thông của học sinh trong và trước cổng trường; Lập biên bản xử lý những trường hợp đi hoặc ngồi trên xe đạp điện, xe máy điện không đội MBH…”, ông Định cho biết thêm.

Yến Chi