Áp biện pháp chống Covid-19 cấp bách, người và xe ra vào Quảng Nam thế nào?

22/07/2021 17:47

Trong tình thế áp dụng biện pháp phòng chống dịch Covid-19 cấp bách, người và phương tiện vận tải vào ra địa bàn tỉnh Quảng Nam được siết chặt.

Thực hiện cách ly người dân về từ Đà Nẵng sau 12h ngày 22/7

Chiều 22/7, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại TP. Đà Nẵng với nhiều chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng chưa xác định nguồn lây, nguy cơ rất cao, để kịp thời ứng phó trước tình hình này, Quảng Nam đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất - kinh doanh, tổ chức, cá nhân liên quan thực hiện ngay các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Áp biện pháp chống Covid-19 cấp bách, người và xe ra vào Quảng Nam thế nào? 1

Từ sau 12h ngày 22/7, người dân từ Đà Nẵng về Quảng Nam sẽ thực hiện cách ly tập trung 7 ngày, tự cách ly ở nhà thêm 7 ngày.

Ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết: Từ 12h ngày 22/7, Quảng Nam áp dụng nhiều biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo từng mức độ, đối tượng người và phương tiện vận tải khác nhau khi vào địa bàn Quảng Nam.

Theo đó, đối với người đến/ở/về từ Đà Nẵng (kể cả người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng bệnh Covid-19; người đã có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2) vào Quảng Nam sau 12h00 ngày 22/7 phải thực hiện cách ly tập trung ít nhất 7 ngày, tiếp tục cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày tiếp theo.

Trường hợp người từ thành phố Đà Nẵng vào tỉnh Quảng Nam vì lý do cấp thiết, đặc biệt hoặc vì mục tiêu kép sẽ xem xét, giải quyết riêng.

Những người dân, người lao động từ Đà Nẵng phải quay về Quảng Nam sau 12h00 ngày 22/7 cũng phải cách ly theo quy định trên.

Ông Tân cho hay: Các trường hợp người từ Quảng Nam ra Đà Nẵng để chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện thì giải quyết cho ra Đà Nẵng và quay về không quá 2 lần/tuần.

Trường hợp là bệnh nhân đang điều trị tại Đà Nẵng có hoàn cảnh khó khăn cần ra, vào hằng ngày thì giải quyết cho ra, vào hằng ngày. Cả hai trường hợp trên phải có xác nhận của bệnh viện nơi điều trị và của UBND cấp xã nơi lưu trú.

"Còn những trường hợp lao động có hoàn cảnh đặc thù có nhà ở tại Đà Nẵng (nuôi con nhỏ, chăm sóc cha mẹ già yếu, neo đơn…) thì đề nghị doanh nghiệp, đơn vị thi công tạm thời cho nghỉ việc và báo cáo danh sách với UBND tỉnh để xem xét, hỗ trợ", ông Tân thông tin.

Áp biện pháp chống Covid-19 cấp bách, người và xe ra vào Quảng Nam thế nào? 2

Quảng Nam thực hiện quy định "luồng xanh" theo quy định cho các phương tiện qua chốt kiểm soát.

Áp dụng "luồng xanh" trong hoạt động vận tải

Theo ông Tân, trong thời điểm này, riêng đối với các nhà quản lý, chuyên gia của các doanh nghiệp, đơn vị thi công cho phép ra/vào Quảng Nam trong thời gian 24 giờ kể từ 0h ngày 22/7, sau đó phải thu xếp ở lại Quảng Nam.

Đối với vận chuyển hàng hoá từ Đà Nẵng vào Quảng Nam và ngược lại, Quảng Nam yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh và các đơn vị thi công công trình hạn chế tối đa việc giao, nhận, phân phối hàng hóa, nguyên vật liệu với các cơ sở sản xuất, kinh doanh từ Đà Nẵng cho đến khi tình hình dịch bệnh Covid-19 tại địa phương này cơ bản được kiểm soát tốt.

Ông Tân cho biết: Trong trường hợp cần thiết, phải thực hiện theo nguyên tắc: lái xe từ Quảng Nam vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu đến bàn giao tại chốt kiểm soát giáp ranh với Đà Nẵng, lái xe tại Đà Nẵng tiếp nhận xe trên và chở về nơi giao nhận hàng. Khi xe từ Đà Nẵng quay lại thì lái xe tại Quảng Nam tiếp nhận và chở về nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trình xây dựng.

Các lái xe, người đi theo xe từ Đà Nẵng phải có giấy xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên được thực hiện trong vòng 72 giờ, kể từ khi lấy mẫu).

Ông Tân cho biết thêm: Các loại ô tô đường dài đi ngang qua Quảng Nam phải đi đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi hoặc theo QL14B đi đường Hồ Chí Minh, đường Trường Sơn Đông, không dừng, đỗ, trừ trường hợp thực hiện khai báo y tế tại các chốt kiểm soát dịch bệnh hoặc mua đồ ăn mang đi; được thực hiện qua chốt theo qui định về “Luồng xanh” do các Bộ, ngành ban hành.

Riêng xe vận chuyển hàng hoá có tính đặc thù, xe đặc chủng, chuyên dụng (container, xăng dầu, gas, betong, nhựa đường…) hoặc chở các mặt hàng thiết yếu phục vụ khám chữa bệnh, lương thực, thực phẩm… được ra vào Quảng Nam với điều kiện lái xe, người phục vụ trên xe, nhân viên bốc, xếp dỡ hàng hóa đi theo xe phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Cụ thể, người đi trên xe có giấy xét nghiệm âm tính theo phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên được thực hiện trong vòng 72 giờ, kể từ khi lấy mẫu. Đồng thời có giấy xác nhận tuyến đường vận chuyển (do các cơ sở sản xuất kinh doanh, đơn vị thi công cấp) và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và chỉ đến vị trí được xác định trong giấy xác nhận.

Áp biện pháp chống Covid-19 cấp bách, người và xe ra vào Quảng Nam thế nào? 3

Đại Thắng