Ba lần ngắt dữ liệu trước khi xảy ra tai nạn trên cao tốc

22/12/2015 18:41

Chiếc xe khách gây tai nạn trên cao tốc Nội Bài–Lào Cai đã ngắt thiết bị giám sát hành trình đến 3 lần.

Ba lần ngắt dữ liệu trước khi xảy ra tai nạn trên cao tốc 1
Theo trích xuất dữ liệu TBGSHT, xe Trung Kiên đã 3 lần ngắt thiết bị trước khi xảy ra tai nạn.

Sau vụ tai nạn xe khách thảm khốc trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai, Tổng cục Đường bộ VN đã trích xuất dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình (TBGSHT) đối với hai chiếc xe gây tai nạn. Kết quả kiểm tra cho thấy, tốc độ xe 29B-09344 của nhà xe Bảo Yến tại thời điểm trước khi xảy ra tai nạn là 84km/h trong khi tốc độ giới hạn cho phép là 100km/h.

Tuy nhiên kiểm tra đối với xe 24B-00502 của nhà xe Trung Kiên (thuộc HTX Vận tải Tuấn Hồng) tại thời điểm trước khi xảy ra tai nạn thì không tìm thấy dữ liệu và chỉ có trở lại lúc 16 giờ 51 phút (sau khi tai nạn xảy ra gần 2 giờ). Theo báo cáo từ đơn vị cung cấp TBGSHT cho nhà xe Tuấn Hồng, từ 00 giờ đến thời điểm xảy ra tai nạn ngày 21/12, thiết bị lắp trên chiếc xe này bị ngắt nguồn tổng cộng 3 lần.

Theo đó, trước khi xảy ra tai nạn, thiết bị này bị ngắt nguồn lúc 15 giờ 03 phút. Khi phát hiện ra hiện tượng bị ngắt nguồn, đơn vị đã có liên hệ với chủ xe để cảnh báo về khả năng đấu công tắc tắt nguồn thiết bị, đồng thời đề nghị chủ xe khôi phục hiện trạng ban đầu tuy nhiên không nhận được sự hợp tác của chủ xe.

Sau khi xác minh, ngay trong chiều 22/12, Tổng cục Đường bộ VN đã có văn bản đề nghị Sở GTVT Lào Cai tổ chức kiểm tra chấp hành các quy định về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô đối với HTX Vận tải Tuấn Hồng và xử lý vi phạm nếu có.

Trước đó 15h25 ngày 21/11, xe khách Trung Kiên đang di chuyển theo hướng Nội Bài - Lào Cai đến Km 39 đoạn qua xã Văn Quán thì bất ngờ bị xe khách Bảo Yến đi cùng chiều đâm vào đuôi. Va chạm mạnh khiến 3 người chết, 22 người bị thương, được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, Bệnh viện huyện Lập Thạch.

Tiến Mạnh