Bà Rịa-Vũng Tàu: 3 năm liền kéo giảm tai nạn giao thông

10/01/2019 14:44

Trong 3 năm liền, tình hình TNGT toàn tỉnh được kéo giảm cả ba tiêu chí: số vụ, số người chết, bị thương.

Bà Rịa-Vũng Tàu: 3 năm liền kéo giảm tai nạn giao thông 1

Ông Vũ Ngọc Thảo (Giám đốc Sở GTVT - Phó ban ATGT tỉnh) đang báo cáo kết quả công tác năm 2018. Ảnh: Nguyễn Độ

Ngày 10/1, Ban ATGT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) tổ chức tổng kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông năm 2018, triển khai kế hoạch năm ATGT 2019.

Theo nội dung báo cáo, trong năm 2018, tình hình trật tự an toàn giao thông đường bộ (từ 16/11/2017 - 15/11/2018) giảm so với cùng kỳ năm trước. Toàn tỉnh đã xảy ra 694 vụ TNGT đường bộ (456 vụ va chạm, 18 vụ ít nghiêm trọng, 204 vụ nghiêm trọng, 14 vụ rất nghiêm trọng và 2 vụ đặc biệt nghiêm trọng), giảm 71 vụ (9,3%), số người chết giảm 22 người (8,5%), số người bị thương giảm 190 người (22,2%) so với năm 2017. Đây là năm thứ 3 liên tiếp tỉnh đã kéo giảm được cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết, bị thương trong TNGT. Phương tiện đăng ký mới 5.749 xe ô tô, 60.226 xe mô tô...

Công tác quản lý phương tiện và hoạt động vận tải, Sở GTVT đã thu hồi 5 giấy phép kinh doanh vận tải, 104 phù hiệu của các doanh nghiệp vi phạm, phát triển và điều chỉnh các tuyến xe buýt hợp lý. Hoạt động bến cảng, thủy nội địa được bảo đảm an toàn (52 cảng, bến thủy nội địa) với hơn 8.105 lượt ra vào tương ứng 6.595 tấn hàng hóa, tăng 67% so với cùng kỳ. CSGT cũng ra quyết định xử phạt 61.101 trường hợp vi phạm TTGT đường bộ, tước giấy phép lái xe có thời hạn 5.810 trường hợp, xử phạt vi phạm TTGT đường thủy 633 trường hợp. Tổng nộp ngân sách gần 35 tỷ đồng.

Đạt được kết quả trên là một sự cố gắng rất lớn của toàn thể lực lượng tuần tra kiểm soát, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành đoàn thể cơ quan trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự ATGT, xây dựng, triển khai thực hiện các biện pháp, giải pháp đảm bảo ATGT, rà soát xử lý các điểm đen, các bất hợp lý trên các tuyến đường và đặc biệt dưới sự lãnh đạo triển khai nghiêm túc quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Bên cạnh những kết quả, thành tích đạt được vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế chưa được giải quyết như: số vụ TNGT trên các tuyến đường nội thị vẫn chiếm tỉ lệ rất cao (54,2%), nhiều người dân vẫn thiếu ý thức về trật tự ATGT nhất là khi không có mặt cơ quan chức năng, ít quan tâm đến việc tuyên truyền phổ biến pháp luật về ATGT… Công tác kiểm soát tải trọng phương tiện luôn diễn ra thường xuyên nhưng vẫn còn nhiều trường hợp vi phạm, chủ yếu xảy ra tại khu vực nguồn hàng, bến bãi tập kết vật liệu, san lấp…. Tình trạng san tải, dồn tải để đối phó vẫn diễn ra và ngày càng tinh vi với “cò” xe chạy theo thông báo vị trí các chốt kiểm tra.  Lực lượng CSGT, TTGT cho biết đã có kế hoạch tiến hành kiểm soát từ đầu nguồn hàng và trên tuyến để ngăn chặn tình trạng vi phạm.

Trong năm 2019, Ban ATGT tỉnh sẽ chú ý tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác đảm bảo trật tự ATGT, trước hết là triển khai hệ thống camera giám sát, phát hiện và xử lý vi phạm về trật tự ATGT. Đồng thời tăng cường tuần tra kiểm soát, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp chặt chẽ các sở ban ngành liên quan quyết tâm triển khai mạnh mẽ công tác chuyên môn nhằm mục đích kiềm chế, kéo giảm các vụ TNGT từ 5-10% so với 2018. Bên cạnh đó nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông an toàn trong mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh...

Nguyễn Độ