Bà Rịa-Vũng Tàu: Giải tỏa nhiều tàu cá neo đậu ở Bãi Trước

12/12/2016 19:24

Thành phố Vũng Tàu đang giải tỏa các tàu cá neo đậu tại Bãi Trước.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giải tỏa nhiều tàu cá neo đậu ở Bãi Trước 1

Nhiều tàu cá đã được di chuyển đến bến mới để trả lại cảnh quan cho khu vực Bãi Trước

Ngày 12/12, các lực lượng phối hợp của TP Vũng Tàu đang tiếp tục giải tỏa nhiều tàu cá neo đậu trái phép tại khu vực Bãi Trước.

Trước đó, UBND TP Vũng Tàu đã ban hành quyết định, từ ngày 10 – 18/12, TP Vũng Tàu sẽ tổ chức cưỡng chế các tàu  đánh bắt thủy hải sản đang neo đậu tại tuyến bờ từ cầu Cửa Lấp đến mũi Sao Mai (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) vào các bến đã được quy hoạch. Đặc biệt, tại khu vực Bãi Trước, thành phố cương quyết giải tỏa các tàu công suất lớn ra khỏi khu vực, đảm bảo mỹ quan cũng như an toàn hàng hải.

Trong các ngày từ 5 – 9/12, UBND TP Vũng Tàu đã phối hợp các cơ quan chức năng tiến hành đối thoại, vận động các tàu cá đang neo đậu không đúng vị trí về các bến tàu đã được quy hoạch. Sắp sếp vị trí neo đậu tạm thời cho các tàu có công suất nhỏ (khoảng 60 chiếc), chấn chỉnh lại các hoạt động lên xuống hải sản...

Ông Hoàng Vũ Thảnh, Phó chủ tịch UBND TP Vũng Tàu cho biết, trong thời gian tới, TP sẽ yêu cầu các cơ quan chức năng tiến hành giám sát việc neo đậu của các tàu cá tại khu vực nêu trên. Đồng thời, tiếp tục cưỡng chế các phương tiện cố tình không chấp hành quy định…

Theo UBND TP Vũng Tàu, khu vực Bãi Trước được quy hoạch với chức năng là khu bến tàu cánh ngầm, dịch vụ công cộng, thương mại và du lịch. Tuy nhiên, tại đây đang tồn tại trên 50 tàu cá lớn có công suất trên 50CV và hơn 70 tàu cá nhỏ hơn 20CV.

Các ghe, tàu này chủ yếu hành nghề rập cua, ghẹ và vận chuyển hải sản lên bờ. Ngoài ra còn có 1 số tàu cá không gắn máy, sử dụng làm nhà ở cùng các tàu cá. Hoạt động của các tàu, ghe này gây mất mỹ quan, không đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn hàng hải.

Mai Huyên