Ba tiếng "thi gan" cùng tài xế dương tính với ma túy

31/01/2019 09:17

Các tài xế sử dụng nhiều "chiêu trò" để đối phó, hòng qua mắt lực lượng liên ngành kiểm tra ma túy đối với lái xe ở Lào Cai.

Ba tiếng
Nhiều lái xe sử dụng các chiêu trò để chống đối, né tránh tổ liên ngành kiểm tra nồng độ cồn, ma túy trên địa bàn Lào Cai

Ngày 31/1, trao đổi với PV Báo Giao thông, Thượng tá Trần Hùng, Phó trưởng phòng CSGT Lào Cai - một thành viên trong tổ liên ngành kiểm tra ma túy đối với lái xe trên địa bàn tỉnh Lào Cai cho biết, sau 5 ngày ra quân, lực lượng chức năng phát hiện 4 trường hợp tài xế dương tính với ma túy và 4 trường hợp khác đang nằm trong diện nghi vấn để kiểm tra thêm.

Phương pháp kiểm tra ma túy bằng cách test nhanh nước tiểu, tổ liên ngành đã thiết kế một nhà vệ sinh di động, chiều cao lửng để phục vụ các tài xế, đồng thời tổ công tác cũng có thể kiểm soát hành động của lái xe, ngăn chặn các chiêu trò như làm loãng nước tiểu để cho sai kết quả test.

Tuy nhiên, theo Thượng tá Hùng, vẫn có những lái xe né tránh bằng cách chưa có nhu cầu đi vệ sinh, tổ liên ngành đã chuẩn bị sẵn nước lọc, ghế ngồi để tài xế chờ khi có nhu cầu thì đi vệ sinh cho mẫu test.

"Có trường hợp ngồi gần ba tiếng đồng hồ mới chịu test, nhiều lần lợi dụng lực lượng chức năng kiểm tra phương tiện khác mà lảng tránh nhưng cuối cùng, trước sự kiên quyết của tổ liên ngành, vẫn phải thực hiện kiểm tra và cho kết quả dương tính với ma túy", Thượng tá Hùng nói.

Bên cạnh đó, cũng có trường hợp lấy lý do vừa uống thuốc tây có chứa tiền chất ma túy nên cho kết quả dương tính để chống chế. Với những lái xe này, tổ liên ngành đưa vào diện nghi vấn để tiến hành kiểm tra thêm, quyết không bỏ lọt trường hợp nào gây mất ATGT.

"Một số tài xế khi bị phát hiện dương tính liền phân trần bị bạn bè dụ dỗ chơi thử trong bữa liên hoan dẫn đến quen mùi", Thượng tá Hùng nói.

Cũng theo Thượng tá Hùng, thời gian tới sẽ hướng dẫn cho lực lượng chức năng các huyện, thành phố để việc kiểm tra ma tuý tài xế được thực hiện đồng bộ trên toàn tỉnh, rộng khắp các tuyến đường.

Yến Chi