Bắc Giang, Bắc Ninh: Sẽ chấn chỉnh việc biến đường phố thành sân tập lái xe

05/01/2021 12:02

Sở GTVT Bắc Giang và Bắc Ninh khẳng định, các đơn vị biến đường phố thành sân tập lái xe là vi phạm, các đơn vị sẽ xử lý, chấn chỉnh ngay.

Bắc Giang, Bắc Ninh: Sẽ chấn chỉnh việc biến đường phố thành sân tập lái xe 1

Nhiều tuyến phố tại TP Bắc Giang đã biến thành sân tập lái xe.

Những ngày gần đây, trao đổi với PV Báo Giao thông, đại diện các cơ sở đào tạo, dạy nghề lái xe có xe dạy nghề tại các tuyến phố trung tâm, Khu đô thị phía Nam TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang khẳng định: Đúng là các xe theo phản ánh là của các đơn vị.

Trong các ngày trên, những xe này đều đang được phân công giảng dạy bài tập thực hành lái xe trên đường theo kế hoạch.

Ngoài ra, lãnh đạo Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Đông Đô và Trường Trung cấp nghề Âu Lạc (Bắc Ninh) cho biết thêm: Lý do có xe về TP. Bắc Giang dạy nghề lái xe là do các giáo viên của trung tâm quê ở Bắc Giang nên đưa xe về dạy thêm, giúp học viên có điều kiện ôn tập tại chỗ.

Bắc Giang, Bắc Ninh: Sẽ chấn chỉnh việc biến đường phố thành sân tập lái xe 2

Không chỉ chiếm dụng lòng đường, nhiều học viên còn được giao xe để tự điều khiển, học tập.

Nêu quan điểm xử lý vấn đề này, bà Đỗ Thị Lan, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bắc Giang khẳng định: Các xe dạy thực hành lái xe trên đường đều phải được Sở GTVT các tỉnh cấp phép “xe tập lái”, trong đó ghi rõ các tuyến, đoạn đường được phép hoạt động. Do đó, khi lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện vi phạm sẽ bị xử lý vi phạm hành chính. Tùy từng mức độ sẽ bị thu hồi giấy phép xe tập lái.

“Việc tự ý vẽ hình, thực hiện các bài tập lái xe, giao xe cho học viên tự lái trên đường là vi phạm nghiêm trọng. Những bài tập này chỉ được phép thực hiện trong sân tập lái đạt chuẩn tại các cơ sở đào tạo. Sở GTVT tỉnh Bắc Giang sẽ chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm. Đồng thời trao đổi, phối hợp với Sở GTVT tỉnh Bắc Ninh để giải quyết triệt để tình trạng này”, bà Đỗ Thị Lan nói.

Lãnh đạo Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái, Sở GTVT tỉnh Bắc Ninh cũng cho biết, do các vi phạm diễn ra tại tỉnh Bắc Giang nên trách nhiệm kiểm tra, xử lý là của Thanh tra Sở GTVT tỉnh Bắc Giang. Đơn vị sẽ tham mưu Sở GTVT tỉnh Bắc Ninh nhắc nhở, chấn chỉnh các cơ sở có xe vi phạm như phản ánh.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, lãnh đạo Thanh tra Sở GTVT Bắc Giang cho biết đã nắm được thông tin phản ánh trên. Đơn vị sẽ chỉ đạo các tổ, đội TTGT kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm.

Trước đó, ngày 28/12/2020, Báo Giao thông đăng tải bài viết "Bắc Giang: Biến đường phố thành sân tập lái xe, hậu quả khôn lường", phản ánh việc các cơ sở đào tạo lái xe tại Bắc Ninh và Bắc Giang đưa xe đến Khu đô thị phía Nam TP Bắc Giang vẽ hình, dạy nghề lái xe ngay trên đường phố, tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến TNGT.

Hồng Nguyên