Bắc Giang: Biến đường phố thành sân tập lái xe, hiểm họa khôn lường!

13:54, 28/12/2020

Không được cấp phép hoạt động, không biển báo, dụng cụ bảo hộ an toàn, nhiều tuyến đường tại tỉnh Bắc Giang bị biến thành sân tập lái xe.

Bắc Giang: Biến đường phố thành sân tập lái xe, hiểm họa khôn lường! 1

Nhiều tuyến phố tại TP. Bắc Giang đã biến thành sân tập lái xe.

Thời gian gần đây, PV Báo Giao thông nhiều lần nhận được thông tin phản ánh một số cơ sở đào tạo sát hạch lái xe đã biến đường phố tại Bắc Giang thành sân tập lái xe ô tô làm tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT, khiến người dân bức xúc.

Tiếp nhận thông tin trên, PV Báo Giao thông đã có dịp “mục sở thị”, ghi nhận thực trạng này. Cụ thể, trong các ngày 26 và 27/12, tại các tuyến phố tại Khu đô thị phía Nam, TP. Bắc Giang luôn có hàng chục xe ô tô tập lái cùng hoạt động.

Bắc Giang: Biến đường phố thành sân tập lái xe, hiểm họa khôn lường! 2

Không chỉ chiếm dụng lòng đường, nhiều học viên còn được giao xe để tự điều khiển, học tập ngay trên phố.

Đơn cử các xe BKS: 98A - 072.83, 98A - 052.74, 98A - 107.08... gắn biển tập lái và tên Trường Trung cấp nghề Xương Giang (Công ty CP Xe khách Bắc Giang); xe 98A - 013.45 dán tên Trường Trung cấp nghề số 1 Bắc Giang; xe 99A - 108.05 dán tên Trường Trung cấp Âu Lạc (huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh); xe 99K - 6681 gắn biển tập lái của Trung tâm dạy nghề và sát hạch lái xe Đông Đô (huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh)...

Bắc Giang: Biến đường phố thành sân tập lái xe, hiểm họa khôn lường! 3

Xe tập lái BKS: 99K - 66.81 gắn biển Trung tâm dạy nghề và sát hạch lái xe Đông Đô (Bắc Ninh) thường xuyên về Bắc Giang tuyển sinh, dạy lái xe.

Những học viên ở đây cho biết, điểm tập lái này là do các đơn vị trên đến TP. Bắc Giang tuyển sinh sau đó cử lái xe và giáo viên đến giảng dạy, học viên không phải đến trường, bãi tập của các cơ sở.

Theo quan sát, các bài tập được triển khai ở đây chủ yếu gồm ghép ngang, ghép dọc, lùi chuồng, đi đường trường...

Bắc Giang: Biến đường phố thành sân tập lái xe, hiểm họa khôn lường! 4

Xe BKS: 99A - 108.05 gắn biển tập lái của Trường Trung cấp Âu Lạc cùng thường xuyên về đây hoạt động.

Điều đáng nói là các mô hình được những người có liên quan vẽ ngay trên lòng đường, thậm chí nhiều điểm còn được đánh dấu bằng gạch, đá để chình ình ngay giữa lòng đường gây cản trở, mất ATGT.

Bên cạnh đó, dù chưa thành thục các thao tác, kỹ năng lái xe, nhiều giáo viên vẫn giao xe cho học viên tự quản lý, học tập trên đường; nhiều thời điểm xe tập lái chết máy, đứng chắn giữa đường, đi ngược chiều, không bật đèn xi nhan khi chuyển hướng... tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT.

Clip ghi nhận vụ việc.

Tiếp nhận các thông tin trên, lãnh đạo Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái, Sở GTVT tỉnh Bắc Giang khẳng định: Các cơ sở đào tạo tái xe ở Bắc Ninh đưa người, phương tiện về Bắc Giang dạy nghề là hoàn toàn sai quy định vì đến nay Sở GTVT chưa cấp phép cho bất kỳ xe tập lái nào ngoài tỉnh hoạt động trên địa bàn.

Riêng các cơ sở đào tạo nghề lái xe trong tỉnh chỉ được cấp phép dạy bài lái xe đường trường tại TP. Bắc Giang, các bài tập khác đều phải thực hiện trong sân tập theo quy định. Đề nghị lực lượng CSGT và TTGT tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các đơn vị vi phạm.

Báo Giao thông sẽ thông tin tiếp đến bạn đọc!

Hồng Nguyên