Bắc Giang: Đường tỉnh 291 “bẫy” người đi đường suốt nhiều năm  

21/01/2021 09:32

Mặt đường tỉnh 291 gãy hỏng, tạo thành “ổ trâu”, “ổ voi”. Đã có nhiều vụ va chạm, tài xế tự ngã dẫn đến chấn thương khi đi qua đoạn đường này.

Bắc Giang: Đường tỉnh 291 “bẫy” người đi đường suốt nhiều năm   1

Đường tỉnh 291, đoạn qua tổ dân phố Đồng Rì xuống cấp nghiêm trọng

Thời gian gần đây, PV Báo Giao thông liên tục nhận được thông tin người dân Tổ dân phố Đồng Rì, thị trấn Tây Yên Tử, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang phản ánh về việc đường tỉnh 291, đoạn qua địa bàn hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.

Theo người dân, hơn 10 năm nay, từ khi Công ty Nhiệt điện Sơn Động (TCT Điện lực - TKV - Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam - TKV) và Công ty TNHH MTV 45 (TCT Đông Bắc) đi vào hoạt động, khai thác khiến đường tỉnh 291 xuống cấp nghiêm trọng nhưng hầu như không được sửa chữa, khắc phục.

“Mặt đường gãy hỏng, tạo thành “ổ trâu”, “ổ voi”. Đã có nhiều vụ va chạm, tài xế tự ngã dẫn đến chấn thương khi đi qua đoạn đường này, nhất là vào ban đêm”, bà N.T.L., một người dân địa phương cho biết.

Mục sở thị tuyến đường này, PV Báo Giao thông nhận thấy, đoạn từ cầu Nòn, thị trấn Tây Yên Tử vào Công ty Nhiệt điện Sơn Động đã xuống cấp nghiêm trọng.

Đoạn này dài khoảng 3km nhưng các phương tiện mất khoảng 30 phút di chuyển vì phải vật lộn với chi chít “ổ trâu”, “ổ voi”, đặc biệt là đoạn qua khu vực cổng số 1 Công ty Nhiệt điện Sơn Động và Nhà văn hóa tổ dân phố Đồng Rì.

Theo người dân địa phương, nguyên nhân là do các xe trọng tải lớn vận chuyển than đá và tro xỉ từ các doanh nghiệp trên đi qua. Bên cạnh đó, việc than đá, tro xỉ rơi vãi, lại thường xuyên được tưới nước chống bụi đã tạo nên mặt đường nhão nhoét, trơn trượt gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Xác nhận thông tin trên, ông Phạm Văn Thịnh, Chủ tịch UBND thị trấn Tây Yên Tử cho biết, những năm gần đây, UBND thị trấn liên tục nhận được phản ánh, đề nghị của người dân về việc cải tạo, sửa chữa đoạn đường này.

Đầu năm nay, UBND thị trấn đã họp, thống nhất phương án sửa chữa với các doanh nghiệp trên. Tuy nhiên, do các đơn vị đang gặp khó khăn nên chỉ góp được hơn 1 tỷ đồng hỗ trợ bê tông hóa 600m mặt đường tỉnh 291 đoạn từ cổng Công ty Nhiệt điện Sơn Động đến gần Nhà văn hóa tổ dân phố Đồng Rì.

Hiện, thủ tục thiết kế, cấp phép thi công đã được hoàn thành, dự kiến việc bê tông hóa đoạn đường sẽ được thực hiện trong những ngày tới. Riêng hơn 2km còn lại vẫn phải đề nghị Sở GTVT tỉnh Bắc Giang sớm đầu tư, nâng cấp giúp người dân lưu thông an toàn.

Trao đổi với PV, lãnh đạo Công ty TNHH MTV 45 và Công ty Nhiệt điện Sơn Động đều cho biết, cả 2 đơn vị đang có gần 2.000 người lao động, hàng ngày đều đi qua đoạn đường độc đạo này.

Tuy vậy, do đang gặp nhiều khó khăn nên việc đóng góp của các đơn vị là có hạn, đề nghị cơ quan quản lý tuyến đường là Sở GTVT và UBND tỉnh Bắc Giang sớm có cơ chế hỗ trợ sửa chữa, cứng hóa đoạn còn lại.

Trong khi đó, ông Hoàng Văn Thanh, Phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Bắc Giang cho biết, Sở vừa ban hành văn bản chấp thuận chủ trương bê tông hóa đoạn đường qua cổng Công ty Nhiệt điện Sơn Động, đoạn còn lại đang được Ban QLDA Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Bắc Giang lập dự án đầu tư, dự kiến sẽ được cứng hóa trong năm 2022.

Hồng Nguyên