Bắc Giang: Phạt nghiêm xe máy lưu thông trên cao tốc

08/11/2017 09:18

Mỗi ngày, CSGT Bắc Giang kiểm tra xử phạt hàng trăm xe máy lưu thông trái phép trên cao tốc Hà Nội-Bắc Giang...

bắc giang: phạt nghiêm xe máy lưu thông trên cao tốc

CSGT Bắc Giang xử lý xe máy đi vào đường cấm cao tốc Hà Nội - Bắc Giang tại Km 117 đoạn qua TP Bắc Giang

Xử nghiêm xe máy

16h30 ngày 3/11, tại Km117 cao tốc Hà Nội - Bắc Giang, Tổ công tác của Phòng CSGT, Công an tỉnh Bắc Giang đang thực hiện nhiệm vụ TTKS, xử lý vi phạm giao thông. Thời điểm này có khá đông xe máy bị CSGT kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính do cố tình chạy vào đường cao tốc.

Phát hiện chiếc xe đang chạy trên cao tốc với tốc độ khá nhanh, Tổ công tác nhanh chóng ra tín hiệu dừng xe từ xa và không quên nhắc nhở người vi phạm đứng vào khu vực an toàn trên cao tốc để làm việc. Sau khi được CSGT thông báo lỗi và lập biên bản xử phạt, anh Tăng Xuân Tiến (SN 1962, trú tại Tam Dị, Lục Nam, Bắc Giang) điều khiển xe máy BKS 98M3-6832 cho biết, sẽ đi xuống đường gom. “Chạy đường gom tuy chậm hơn nhưng an toàn, không mất tiền phạt”, anh Tiến nói.

Cũng bị xử phạt hành chính về lỗi đi xe máy vào cao tốc, anh Nguyễn Đình Nghị (SN 1974, trú tại Việt Hùng, Đông Anh, Hà Nội) điều khiển xe máy BKS 99B1-135.66 lúc đầu khăng khăng cho rằng mình là người ngoại tỉnh, ít khi đi trên tuyến đường này nên “không biết có biển cấm xe máy”. Tuy nhiên, sau khi nghe CSGT giải thích và chỉ rõ các vị trí cắm biển cấm xe máy tại các lối, ra - vào cao tốc thì anh Nghị nhận ra lỗi vi phạm của mình và chấp nhận nộp phạt.

Xử lý xe máy đi vào đường cao tốc, phát hiện ma túy

Khoảng 13h30 ngày 19/10, trong khi làm nhiệm vụ tại Km 117+400 cao tốc Hà Nội - Bắc Giang, Tổ công tác của Phòng CSGT Bắc Giang phát hiện Nguyễn Đình Quý (SN 1985) điều khiển xe máy BKS 98F7-3900 chở Châu Thị Phương (SN 1984, thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang) và 1 cháu trai khoảng 2 tuổi (con của Phương) đi vào cao tốc. Qua kiểm tra, phát hiện trong túi xách của Phương có 10 gói ma túy đá khoảng 10 gram. Phương khai không quen biết anh Quý mà khi thấy anh đi một mình thì nhờ chở giúp.

Đại úy Vũ Ngọc Anh, Tổ trưởng Tổ công tác cho biết, chỉ trong khung giờ từ 16h - 17h ngày 3/11, Tổ công tác đã xử phạt được hơn 50 trường hợp xe máy cố tình đi vào cao tốc Hà Nội - Bắc Giang. “Chúng tôi đã bố trí cán bộ đứng ở hai đầu lối ra - vào cao tốc hướng dẫn xe máy đi xuống đường gom, những trường hợp vẫn chạy xe máy trên cao tốc là cố tình vi phạm, sẽ bị xử lý nghiêm”, Đại úy Anh nói.

Theo Đại úy Anh, cao tốc Hà Nội - Bắc Giang đoạn qua địa phận tỉnh Bắc Ninh vẫn chưa có đường gom nên xe máy được tham gia giao thông trong làn đường quy định, còn đoạn qua địa phận tỉnh Bắc Giang (từ Km 113 +985 đến hết Km132) đã có đường gom nên cấm xe máy đi vào cao tốc. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn cố tình chạy xe máy vào cao tốc dù đã có biển cấm.

“Trước thực trạng này, cứ 16h hàng ngày, tại các lối ra - vào đường cao tốc trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đều có 2 cán bộ, chiến sỹ CSGT, CSCĐ đứng chốt chặn ngay đầu đường để nhắc nhở và hướng dẫn xe máy di chuyển theo đường gom dân sinh để bảo đảm ATGT. Những trường hợp cố tình vượt chốt đi vào cao tốc, sẽ bị lực lượng làm nhiệm vụ TTKS giao thông trên tuyến xử lý nghiêm”, Đại úy Anh cho biết thêm.

Như trường hợp của chị Nguyễn Thị Huyền (SN 1980, trú ở Thái Đào, Lạng Giang, Bắc Giang) điểu khiển xe máy BKS 98B1-242.16, sau khi một cán bộ CSGT ra tín hiệu dừng xe và hướng dẫn di chuyển xuống đường gom để tiếp tục hành trình nhưng chị vẫn cố tình rú ga vượt chốt, tiếp tục chạy trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang. Ngay lập tức, một Tổ công tác CSGT Bắc Giang đang làm nhiệm vụ tại Km117 đoạn qua TP Bắc Giang đã nhanh chóng chốt chặn và tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm.

Xử lý dứt điểm hàng quán lấn chiếm

Đại tá Đỗ Văn Huyền, Trưởng phòng CSGT Bắc Giang cho biết, cùng với việc tăng cường xử lý nghiêm xe máy và các phương tiện bị cấm khác đi vào cao tốc Hà Nội - Bắc Giang, Phòng CSGT cũng đang phối hợp với công an các địa phương xử lý tình trạng người dân lấn chiếm lòng, lề đường để làm lều quán bày bán hàng hóa, bán nước. Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp lái xe không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe trên cao tốc.

Đại úy Tôn Văn An, Đội trưởng Đội Tham mưu, Phòng CSGT Bắc Giang cũng cho biết, toàn tuyến cao tốc có 24 điểm giao cắt đồng mức, 3 cầu vượt, đi qua 3 khu công nghiệp, tuy nhiên không có điểm đón trả khách kể cả trong phạm vi đường gom ở các khu vực giao cắt. Thống kê ban đầu có 19 quán bán bánh đa, hàng nước tự phát lấn chiềm lòng đường. Do đó, dẫn đến tình trạng xe đỗ đón trả khách tại gầm cầu vượt và các điểm đấu nối dẫn đến nguy cơ TNGT cao.

“Thực tế, đã xảy ra 2 vụ TNGT do hành khách xuống xe và chạy băng ngang qua đường. Vì vậy, thời gian qua, Phòng CSGT Bắc Giang đã phối hợp với công an địa phương tổ chức tháo dỡ các lều quán và sẽ xử phạt đối với trường hợp cố tình vi phạm”, Đại úy An nhấn mạnh.

Hữu Tuấn