Bắc Giang: Tăng cường xử phạt “ma men” sau giãn cách

25/10/2021 07:11

Trong 1 tháng qua, Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang đã phát hiện, xử lý gần 100 “ma men” trên các tuyến quốc lộ trọng điểm do đơn vị quản lý.

Có dịp theo chân tổ công tác Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang tuần tra, kiểm soát trên QL1A, đoạn qua thị trấn Vôi (huyện Lạng Giang) tối 30/9, chúng tôi ghi nhận nhiều tài xế bị phát hiện, xử lý do vi phạm nồng độ cồn.

Cụ thể, lúc khoảng 19h30, tổ công tác phát hiện tài xế N.V.H (SN 1962, trú tổ dân phố Tân Thành, thị trấn Vôi) điều khiển xe mô tô BKS 98M9 - 18xx có nồng độ cồn ở mức 0,560 mg/lít khí thở, không có GPLX.

Ngay sau đó, tổ công tác đã lập biên bản vi phạm hành chính, tạm giữ phương tiện.

Bắc Giang: Tăng cường xử phạt “ma men” sau giãn cách 1

CSGT Bắc Giang kiểm tra dấu hiệu vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện trên QL1A, đoạn qua thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang

Trước đó, khoảng 19h20 cùng ngày, tổ công tác phát hiện anh V.V.H (SN 1981, trú thôn Cành Phượng, xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang) điều khiển mô tô BKS 98H1 - 198.xx vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,285 mg/lít khí thở. Anh H. cũng bị lập biên bản xử phạt, tạm giữ phương tiện.

Chỉ trong vòng 1 giờ kiểm tra tại vị trí trên, tổ công tác đã phát hiện, xử lý 8 trường hợp người điều khiển xe mô tô vi phạm nồng độ cồn.

“Từ ngày 22/9 đến nay, ngay sau khi tỉnh Bắc Giang cho phép nhà hàng, quán ăn phục vụ trở lại, hầu như ca trực nào chúng tôi cùng phát hiện, xử lý từ 5 - 7 trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn.

Cá biệt, nhiều ngày cuối tuần có cả chục trường hợp vi phạm nồng độ cồn được phát hiện, xử lý”, lãnh đạo Đội CSGT đường bộ số 2, Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang nói.

Thống kê của Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang cho thấy, chỉ trong 1 tháng qua, đơn vị đã phát hiện, xử lý gần 100 “ma men” trên các tuyến quốc lộ trọng điểm do đơn vị này được giao quản lý.

Còn tính từ đầu năm đến nay, các tổ công tác của Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang đã phát hiện, xử lý 1.745 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phần lớn là người điều khiển xe mô tô.

Tổng số tiền xử phạt, thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 8,1 tỷ đồng.

Nhờ tăng cường xử lý những vi phạm là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến TNGT, từ đầu năm đến nay toàn tỉnh chỉ xảy ra 234 vụ TNGT, làm 96 người chết, 199 người bị thương; giảm 37 vụ, giảm 51 người chết và giảm 12 người bị thương so với cùng kỳ năm trước.

Thượng tá Ngô Văn Phục, Phó Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang khẳng định, chuyên đề kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông là một trong những chuyên đề quan trọng, được Phòng CSGT giao các đội thực hiện thường xuyên, liên tục.

“Vi phạm nồng độ cồn là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến TNGT, cần kiên quyết xử lý nghiêm, nên quan điểm chỉ đạo kiểm tra, xử lý của Phòng đối với các đơn vị là không thỏa hiệp, không can thiệp, không có vùng cấm”, Thượng tá Phục nói.

“Trong điều kiện dịch bệnh bước đầu được kiểm soát, nhất là những tháng cuối năm thường diễn ra tiệc cưới, hội họp, liên hoan... nên tình trạng vi phạm có nhiều dấu hiệu gia tăng.

Trước mắt, Phòng CSGT Công an tỉnh sẽ phối hợp cùng công an các huyện, thành phố; các tổ chức, đoàn thể tăng cường tuyên truyền tác hại của rượu bia; đẩy mạnh tuần tra, xử lý, kiên quyết gửi thông báo các trường vi phạm nồng độ cồn về địa phương, cơ quan, đơn vị công tác để có biện pháp xử lý, giáo dục, ngăn chặn tái phạm, góp phần bảo đảm ATGT”, Thượng tá Phục cho biết thêm.

Văn Thương