Bắc Kạn: Khắc phục kịp thời điểm sạt lở trên QL3B

12/07/2017 15:41

Điểm sạt lở trên QL3B khiến giao thông từ TP. Bắc Kạn đi huyện Chợ Đồn bị ách tắc cục bộ được khắc phục.

Bắc Kạn: Khắc phục kịp thời điểm sạt lở trên QL3B 1

Điểm sạt lở trên QL3B vào sáng 12/7 (Ảnh: Báo Nhân dân)

Chiều 12/7, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Ma Trương Thiêm, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bắc Kạn cho biết, trên QL3B, đoạn qua địa bàn thôn Nà Cọ, xã Dương Phong, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn vừa xảy ra một điểm sạt lở gây ách tắc giao thông vào sáng 12/7. Đến 10h cùng ngày, điểm sạt lở này đã được xử lý xong, giao thông trên tuyến đường huyết mạch QL3B đã được đảm bảo.

Theo ông Thiêm, từ khoảng 5h ngày 12/7, nhận được thông tin về điểm sạt lở xuất hiện trên QL3B, lãnh đạo Sở GTVT Bắc Kạn đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn khẩn trương điều máy móc, thiết bị và nhân lực vào hiện trường tiến hành san ủi, hót dọn lượng bùn đất tràn xuống đường.

Theo ước tính có khoảng 400m3 đất đá từ trên sườn ta luy dương bị sạt xuống, vùi lấp mặt đường một đoạn dài tới 10m, cao từ 6-7m khiến giao thông trên tuyến QL3B bị ách tắc nghiêm trọng từ 6h sáng. Tuy nhiên, nhờ sự chủ động, tích cực của các lực lượng chức năng địa phương, chỉ sau khoảng 4-5 tiếng đồng hồ, hàng ngàn khối đất đá đã được di chuyển khỏi hiện trường, các phương tiện giao thông tiếp tục đi lại bình thường.

Ông Thiêm cho biết thêm, trong những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn xảy ra mưa lớn kéo dài khiến nhiều tuyến đường QL, tỉnh lộ, đường liên huyện, liên xã ở địa phương này bị sạt lở, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Tính đến thời điểm này, tổng khối lượng đất đá bị sạt lở trên các tuyến đường Trung ương và cơ sở tại Bắc Kạn đã lên tới khoảng 124.000m3. “Các điểm sạt lở xuất hiện ở rất nhiều nơi. Chỉ tính riêng tỉnh lộ 258B đã có tới 17 điểm sạt lở. Tổng giá trị thiệt hại do mưa lũ gây ra đối với giao thông Bắc Kạn trong những ngày qua ước tính khoảng 12 tỷ đồng”, ông Thiêm nói.

Giám đốc Sở GTVT Bắc Kạn cho biết thêm, hiện nay tình hình mưa lũ tại địa phương vẫn đang diễn biến phức tạp. Tính đến thời điểm chiều 12/7 ở Bắc Kạn vẫn đang có mưa lớn, nguy cơ xuất hiện các điểm sạt lở mới rất lớn. Để đối phó với những diễn biến bất thường do thời tiết gây ra trong thời gian tới, Sở GTVT tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn điều chuyển máy móc, cắt cử nhân lực thường trực tại những điểm có nguy cơ sạt lở cao để sẵn sàng đối phó khi có tình huống bất ngờ xảy ra.

“Từ lúc mưa lớn kéo dài bắt đầu xuất hiện, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch, phương án đối phó với mọi tình huống xấu có thể xảy ra. Do đó, dù trong thời gian qua Bắc Kạn xảy ra rất nhiều điểm sạt lở gây ách tắc giao thông nhưng tất cả những điểm sạt lở đó đều được khắc phục kịp thời, nhanh chóng, chưa có trường hợp nào để ách tắc giao thông kéo dài, đảm bảo thông giao thông thông suốt cho người dân”, ông Thiêm cho hay.

Hồng Quý