Bắc Ninh: Lãnh đạo huyện Tiên Du "bật đèn xanh" cho xe quá tải lộng hành?

02/08/2020 11:22

​​​​​​​Để đẩy nhanh tiến độ dự án thu hồi đất, lãnh đạo UBND huyện Tiên Du đã chỉ đạo các đơn vị liên quan “tạo điều kiện” cho xe chở quá tải.

Bắc Ninh: Lãnh đạo huyện Tiên Du
Mặc dù tuyến đường có biển cấm tải trọng trên 13 tấn nhưng các xe hàng chục tấn vẫn rầm rập đi qua.

Báo Giao thông ra ngày 29/7 đăng tải bài viết: “Bắc Ninh: Đường liên xã ngộp thở vì xe quá khổ, quá tải quần thảo”, phản ánh việc mặc dù tuyến đường liên xã Việt Đoàn - Nghĩa Chỉ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh có biển cấm tải trọng trên 13 tấn.

Tuy nhiên, những ngày gần đây đều có vài trăm lượt xe Howo cơi nới thành thùng, chở hàng quá khổ, quá tải. Đặc biệt, nhiều xe trong số này được cấp lô gô của Công ty TNHH Xây dựng Soi Sáng với nội dung “Xe phục vụ cưỡng chế GPMB” do UBND huyện Tiên Du và UBND xã Việt Đoàn tổ chức.

Tình trạng này khiến tuyến đường liên xã vốn đã chật hẹp nay lại thêm ách tắc cục bộ; bụi bẩn, ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT, khiến người dân địa phương bức xúc vì luôn phải sống trong tình trạng ngột thở vì xe quá tải...

Biện minh cho tình trạng trên, lãnh đạo UBND xã Việt Đoàn, UBND huyện Tiên Du và Công an huyện Tiên Du đều cho biết, các xe trên đang phục vụ buổi cưỡng chế thu hồi đất do UBND xã Việt Đoàn tổ chức. Các đơn vị sẽ chấn chỉnh, yêu cầu nhà thầu chấp hành nghiêm quy định về tải trọng xe.

Bắc Ninh: Lãnh đạo huyện Tiên Du
Các xe đều cơi thùng, "ăn" hàng từ các tàu trên sông Đuống.

Tuy nhiên, theo người dân địa phương và ghi nhận thực tế của PV cho thấy, sau buổi cưỡng chế trên, tình trạng xe cơi nới thành thùng, chở hàng quá khổ, quá tải vẫn lưu thông bình thường trên tuyến đường này.

Không chỉ phục vụ Dự án đấu giá quyền sử dụng đất, tạo vốn xây dựng nông thôn mới của UBND xã Việt Đoàn, xe quá tải còn vô tư hoạt động, phục vụ nhiều dự án xây dựng đang triển khai trên địa bàn huyện Tiên Du mà không bị cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý.

Trao đổi với PV, lãnh đạo UBND xã Minh Đạo, huyện Tiên Du cho biết: Nhiều năm nay, tình trạng xe quá khổ, quá tải quần thảo trên đê tả Đuống và các tuyến đường liên xã qua địa bàn đã trở thành nỗi nhức nhối thường trực của người dân và chính quyền địa phương.

Đầu tháng 7 vừa qua, ông Nguyễn Hữu Thành, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, Đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại khu vực có về tiếp xúc cử tri tại Hội trường UBND xã Minh Đạo, người dân cũng đã phản ánh, kiến nghị xử lý vấn đề này.

Trước ý kiến của cử tri, lãnh đạo Công an và UBND huyện Tiên Du và Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã hứa sẽ chỉ đạo giải quyết vấn đề này.

Bắc Ninh: Lãnh đạo huyện Tiên Du
Xe quá tải nườm nượp lưu thông giữa khu dân cư gây bức xúc lớn cho người dân.

“Biết là xe quá tải hoạt động sẽ làm ảnh hưởng xấu đến hạ tầng giao thông và đời sống người dân nhưng tại các cuộc họp triển khai công tác cưỡng chế, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công, ông Nguyễn Công Ký, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện Tiên Du đã chỉ đạo các lực lượng, đơn vị liên quan tạo điều kiện cho nhà thầu thi công sử dụng các xe trên vận chuyển cát phục vụ san lập các dự án.

Như tôi được biết thì nhà thầu đã huy động khoảng 80 xe trọng tải lớn vận chuyển cát. Người dân cũng liên tục có ý kiến phản ánh về xã nhưng chúng tôi chẳng thể làm gì vì đây là chỉ đạo trực tiếp của Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện Tiên Du”, một lãnh đạo UBND xã Minh Đạo nói.

Xác nhận thông tin trên, một cán bộ công an huyện Tiên Du cho biết: Đây là vấn đề tế nhị, phục vụ nhiệm vụ chính trị, nhân văn của UBND huyện nên cơ quan công an chỉ có nhiệm vụ bảo vệ ANTT tại dự án, không được phép xử lý phương tiện vi phạm?

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Công Ký, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Tiên Du cho biết mình đang phải cách ly phòng Covid-19, các trưởng phòng liên quan lại đang đi họp nên chưa thông tin được, ông cho biết sẽ kiểm tra lại cụ thể vụ việc.

Nêu quan điểm về vụ việc trên, ông Lê Ngọc Tuyển, Phó giám đốc Sở GTVT kiêm Phó Trưởng ban ATGT tỉnh Bắc Ninh khẳng định: Đây là tuyến đường do UBND huyện Tiên Du quản lý, trách nhiệm kiểm tra, xử lý vi phạm là của Công an huyện Tiên Du. Ban ATGT sẽ chỉ đạo UBND huyện Tiên Du kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định.

Hồng Nguyên