Bắc Ninh: “Ma men” ngoại quốc đối phó cũng không thoát

21/01/2021 06:45

Dù bất đồng ngôn ngữ và không có người phiên dịch nhưng những “ma men” người nước ngoài cũng phải ngoan ngoãn ký biên bản vi phạm.

Bắc Ninh: “Ma men” ngoại quốc đối phó cũng không thoát 1

Tổ công tác Đội CSGT đường bộ số 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Ninh kiểm tra nồng độ cồn tài xế lưu thông trên QL1

Là địa phương có nhiều khu, cụm công nghiệp lớn, thu hút hàng nghìn lao động trong và ngoài nước đến làm việc gây áp lực đến TTATGT, nhất là tình trạng tụ tập sử dụng rượu, bia vẫn tham gia giao thông.

Dù bất đồng ngôn ngữ và không có người phiên dịch nhưng những “ma men” người nước ngoài cũng phải ngoan ngoãn ký biên bản vi phạm nhờ những cách làm của CSGT Bắc Ninh.

Gần 2.000 “ma men” bị xử lý

Những ngày gần đây, có dịp theo chân cùng các cán bộ, chiến sĩ Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Ninh đi kiểm tra, xử lý tài xế sử dụng rượu, bia vẫn điều khiển phương tiện, chúng tôi đã nhận thấy sự quyết liệt, sáng tạo, vượt qua khó khăn của các tổ công tác Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Ninh.

Cụ thể, khoảng 20h20 ngày 4/1, tại Km139 QL1A, tổ công tác Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Ninh phát hiện tài xế Rin Dohyeung (SN 1974, quốc tịch Hàn Quốc, trú thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) điều khiển xe ô tô BKS 99A-284... có nồng độ cồn ở mức 0,257miligam/lít khí thở.

Ngay khi bị dừng xe, tài xế đã tuôn một tràng tiếng Hàn và tỏ vẻ không muốn hợp tác kiểm tra, xử lý. Tuy nhiên, nhờ phần mềm dịch tiếng nước ngoài, tổ công tác đã tuyên truyền, giải thích nên tài xế đã hiểu, chấp nhận việc bị lập biên bản vi phạm hành chính và bị tạm giữ giấy tờ, phương tiện theo quy định.

Cùng ngày, trên QL1A, tổ công tác cũng phát hiện, xử lý tài xế Ngô Minh Đ. (SN 1976, trú Sóc Sơn, Hà Nội) điều khiển xe ô tô BKS 29H-464... vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,243 miligam/lít khí thở.

Ban đầu, tài xế trên khẳng định do nể bạn bè mời nhiều lần trong cuộc nhậu nên anh ta chỉ uống nửa chén rượu, chưa say nên không chấp nhận việc bị lập biên bản vi phạm hành chính.

Sau đó, tài xế còn lấy điện thoại gọi đến một số nơi nhờ can thiệp. Tuy nhiên, với thái độ kiên quyết của tổ công tác, tài xế trên đã buộc phải ký vào biên bản vi phạm hành chính và biên bản tạm giữ phương tiện, giấy tờ liên quan.

Thống kê của Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Ninh, từ khi thực hiện Nghị định 100, đã có gần 2.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị phát hiện, xử lý, trong đó có nhiều trường hợp vi phạm ở mức kịch khung đã được đơn vị lập hồ sơ chuyển Công an tỉnh trình Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành quyết định xử phạt từ 35 - 40 triệu đồng.

Đại úy Trương Văn Vịnh, Phó Đội trưởng Đội CSGT đường bộ số 1 chia sẻ: “Chúng tôi luôn xác định vi phạm nồng độ cồn là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ TNGT nghiêm trọng trên đường. Do vậy, quan điểm của đơn vị là kiên quyết xử lý nghiêm tất cả các trường hợp vi phạm, không có vùng cấm và trường hợp ngoại lệ”.

Linh hoạt, sáng tạo trong xử lý

Không chỉ chịu cảnh phơi sương, hứng gió buốt thấu da thịt trong đêm đông rét đậm, rét hại, các chiến sĩ Đội CSGT đường bộ số 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Ninh còn cho biết: So với những ngày đầu ra quân, việc xử lý tài xế vi phạm nồng độ cồn hiện đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Với đặc thù là tỉnh có nhiều khu công nghiệp, Bắc Ninh thu hút hàng trăm nghìn người nước ngoài đến làm việc, sinh sống và thường có thói quen tụ tập liên hoan, uống rượu rồi tự điều khiển xe về nhà. Mỗi lúc dừng xe kiểm tra, phát hiện tài xế người nước ngoài sử dụng rượu bia, việc xử lý gặp khá nhiều khó khăn do bất đồng ngôn ngữ, lại không có người phiên dịch. Lúc đó, các cán bộ, chiến sĩ khó giải thích các từ chuyên ngành để tạo sự đồng thuận, chấp hành của tài xế ngoại quốc.

Bên cạnh đó, mỗi khi vi phạm, nhìn thấy lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý, nhiều tài xế còn bất chấp nguy hiểm quay đầu bỏ chạy ngay trên các tuyến quốc lộ trong giờ cao điểm.

Bên cạnh đó, một số trường hợp còn sẵn sàng “thông chốt” nhằm trốn tránh việc truy đuổi, kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng. Chưa kể, khi bị dừng xe xử lý, nhiều trường hợp chây ỳ, không thừa nhận sai phạm hoặc tìm đủ mọi lý do để trốn tránh, câu giờ...

Trước những khó khăn trên, Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo lực lượng nghiên cứu kỹ tình hình, đề ra các giải pháp kiểm tra, xử lý phù hợp, hiệu quả. Trong đó, các tổ công tác đã bố trí người mật phục, chủ động phát hiện, kiểm tra tài xế có biểu hiện vi phạm từ xa. Kiên trì trong đấu tranh, xử lý nghiêm tài xế trốn tránh, chây ỳ khi bị phát hiện vi phạm.

Đặc biệt, để xử lý triệt để các trường hợp người nước ngoài vi phạm nồng độ cồn, các chiến sĩ Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Ninh đã cài đặt các phần mềm ghi âm, dịch tiếng nước ngoài sang tiếng Việt và ngược lại trên điện thoại di động giúp việc trao đổi, giải thích lỗi vi phạm và biện pháp xử lý cho tài xế người nước ngoài diễn ra thuận tiện.

Theo Ban ATGT tỉnh Bắc Ninh, do làm tốt công tác xử lý vi phạm nồng độ cồn, TNGT trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh năm 2020 được kéo giảm so với năm trước. Toàn tỉnh xảy ra 98 vụ, làm chết 72 người, bị thương 34 người; So với năm 2019, số vụ TNGT giảm 5,5%, số người chết giảm 10%, số người bị thương giảm 8,1%.

Văn Thương

Chuyện nghề đi biển

Mỗi con tàu như một xã hội thu nhỏ. Thuyền trưởng phải có uy, khéo léo, linh hoạt mới có thể giúp tàu "trời yên bể lặng”.