Bắc Ninh: Phạt nghiêm sai phạm trong đào tạo, sát hạch cấp GPLX

09/03/2019 14:11

Sở GTVT Bắc Ninh khẳng định, đã có văn bản yêu cầu cơ sở sát hạch được báo chí phản ánh giải trình.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Sân sát hạch lái xe tại Trường Trung cấp Thuận Thành (Bắc Ninh). Ảnh: Sở GTVT Bắc Ninh

Liên quan đến thông tin báo chí phản ánh có tình trạng tại một địa phương nhỏ như Bắc Ninh nhưng mỗi năm đào tạo và cấp số lượng GPLX lên đến hàng chục nghìn chiếc, tương đương với TP Hà Nội, bà Phan Thị Thu Hiền, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, Tổng cục Đường bộ VN đã có Văn bản số 1291 yêu cầu Sở GTVT Bắc Ninh khẩn trương thực hiện rà soát, kiểm tra công tác tuyển sinh và sử dụng giáo viên giảng dạy lái xe tại các cơ sở đào tạo trên địa bàn; xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có).

“Chúng tôi cũng yêu cầu Sở GTVT Bắc Ninh công khai tình hình kiểm tra và xử lý vi phạm về nội dung báo nêu sau khi có kết quả kiểm tra cụ thể; Chủ động thực hiện các giải pháp kiểm tra, giám sát chặt tất cả các đơn vị đào tạo, sát hạch cấp GPLX”, bà Hiền cho hay.

Trong khi đó, lãnh đạo Sở GTVT Bắc Ninh khẳng định, đã có văn bản yêu cầu cơ sở sát hạch được báo chí phản ánh giải trình và Sở sẽ lập đoàn thanh, kiểm tra các cơ sở đào tạo, sát hạch cấp GPLX để xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm.

Theo Sở GTVT Bắc Ninh, năm 2018, có 58.830 học viên dự thi sát hạch lái xe tại 6 trung tâm sát hạch lái xe trên địa bàn và đã có 31.290 học viên được cấp GPLX (đạt 53,2%).

Ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó giám đốc Sở GTVT Bắc Ninh cho biết, tuy là tỉnh có diện tích nhỏ nhưng Bắc Ninh có nền KT-XH phát triển, lại nằm ngay cửa ngõ Thủ đô và địa phương có 6 cơ sở đào tạo và sát hạch cấp GPLX, đều đã đầu tư cơ sở vật chất, phương tiện cũng như chất lượng giảng dạy, đáp ứng tối đa nhu cầu học của người dân trong tỉnh cũng như các tỉnh lân cận.

Chẳng hạn, năm 2018, Trường Trung cấp Âu Lạc thay toàn bộ 10 xe sát hạch cũ thành 10 xe Vios số sàn mới đời 2017 và đầu tư thêm 2 xe Vios đời 2017 số tự động; Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Bắc Hà thay 10 xe Vios số sàn đời cũ thành 10 xe Vios số sàn đời mới 2018 và bổ sung 2 xe Vios số tự động đời mới 2018; Trường Trung cấp Thuận Thành thay 10 xe Vios số sàn đời cũ thành 10 xe Vios số sàn đời mới 2018… Trong công tác cấp GPLX, Sở đã in và trả GPLX các hạng trước 2 ngày làm việc (Từ 10 ngày làm việc xuống còn 8 ngày làm việc), tạo điều kiện cho nhân dân có GPLX để đi lại thuận lợi.

“Công tác kiểm tra, giám sát được tổ chức đột xuất, nếu phát hiện vi phạm sẽ chấn chỉnh, xử lý kịp thời. Như năm 2018, Sở đã cho thôi việc 1 giáo viên Trường Trung cấp Thuận Thành vì giáo viên này ở ngoài tác động đến giáo viên khi sát hạch”, ông Hiệp nói và khẳng định: “Cũng có thể trong quá trình thi chứng chỉ, hoặc sát hạch, có học viên tìm cách này hay cách khác, nhưng quan điểm của Sở là giám sát, chỉ đạo nghiêm túc. Khi có phản ánh của cơ quan báo chí hoặc cơ quan chức năng phát hiện ra sai phạm Sở sẽ xử lý nghiêm”.

Quỳnh Anh