“Bác tài” Vô lăng vàng nối dài hành trình nhân ái

27/12/2018 06:18

Cùng các tiêu chí để được nhận giải thưởng Vô lăng vàng, những hành động giúp đỡ người khác của các tài xế...

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công và ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam trao giải cho doanh nghiệp đạt giải Vô lăng vàng - Ảnh: Khánh Linh

Lan tỏa những tấm lòng lái xe, doanh nghiệp vận tải

“Cái tâm” và “đam mê” nghề theo quan niệm của bác tài có 3 năm liên tiếp đạt giải Vô lăng vàng Đặng Đình Cường (Công ty CP Thương mại du lịch và Vận chuyển khách Tình Nghĩa, Quảng Ninh) đó là kim chỉ nam để người tài xế luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, giữ gìn thương hiệu và uy tín của đơn vị mình và để không ai còn xem thường nghề nghiệp của mình”. Tuy nhiên, để có được những giá trị đó là quá trình dài nỗ lực không ngừng, luôn chấp hành nghiêm chỉnh quy định pháp luật giao thông, chủ động trau dồi kinh nghiệm và kiến thức cho bản thân.

Mỗi khi cầm lái, tôi luôn đặt mình vào tâm thế của khách hàng để hòa nhã giải thích những điều họ chưa hiểu, để nhắc nhở khi có sự chen lấn. Với những người đi nhầm chuyến, anh lưu ý cho họ xuống trạm và ân cần dặn dò khách đón tuyến xe cần đi. “Cũng có khi tôi phải tự bỏ tiền túi để trả tiền vé giúp những hành khách lỡ đường. Sau đó, lại giúp thêm lộ phí để họ trở về nhà. Mỗi khi giúp được ai đó, cũng là niềm vui cho bản thân và là cơ duyên trời ban để tạo phúc cho chính mình” anh Cường chia sẻ.

Tiêu chí giải Vô lăng vàng

Để được trao giải Vô lăng vàng, các lái xe phải đáp ứng tiêu chí không để xảy ra TNGT, tính từ ngày 1/1 - 15/11/2018; không gây ra các vụ TNGT nghiêm trọng trở lên trong hai năm 2016 và 2017; chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về ATGT, không bị xử phạt do vi phạm Luật GTĐB trong năm. Bên cạnh đó, lái xe đáp ứng, tiêu chí số kilomet lái xe an toàn mức 30 nghìn km/năm.

Ngoài ra, trong năm 2018, lái xe phải có nghĩa cử, hành động cao cả trong công tác đảm bảo ATGT, tham gia cứu người bị TNGT, giúp đỡ hành khách trong các trường hợp đặc biệt; đạo đức tốt, là tấm gương điển hình, có uy tín và sức lan tỏa trong đội ngũ lái xe, tích cực tuyên truyền, vận động đồng nghiệp, người thân, xã hội bảo đảm ATGT.

“Nghề lái xe quan trọng nhất là đảm bảo an toàn cho hành khách, muốn thế phải lái xe bằng cả trái tim của mình. Vì vậy, tôi luôn ý thức, dù là vì mưu sinh cũng phải đảm bảo ATGT, vì mình vì mọi người, nhất là khi phải thường xuyên di chuyển trong điều kiện đường đèo dốc, luôn tâm niệm tính mạng con người là trên hết”, anh Cường nói thêm.

Ý thức việc đảm bảo trật tự ATGT là bảo vệ hạnh phúc gia đình mình và hành khách, nên anh luôn hạn chế đến mức thấp nhất các việc cá nhân, không nghe điện thoại, không nhắn tin, không nghe nhạc. Vì vậy, trong năm qua, anh đã có trên 120 nghìn km không để xảy ra các sự cố về giao thông, nhưng anh luôn tâm niệm phải nỗ lực nhiều hơn nữa. Trong thâm tâm anh mong muốn hành khách sau khi xuống xe vẫn có chút gì nhớ về chuyến xe mà họ đã đi qua.

Hơn 20 năm làm tài xế, đây là lần đầu tiên anh Trần Văn Quyết (Công ty CP Xe khách số 1 Sơn La) được nhận giải thưởng Vô lăng vàng. Anh Quyết khiêm tốn tâm sự, giải thưởng này là của chung đơn vị, các đồng nghiệp đều xứng đáng nhận lãnh vinh dự này và anh là người đại diện cho đồng đội mình.

Ngoài đạt được các tiêu chí của giải thưởng, hơn 5 năm nay, anh Quyết cùng anh trai là Trần Văn Quang đã chở miễn phí cho hàng ngàn lượt em nhỏ ở huyện miền núi Phù Yên (Sơn La) vượt đèo Ban đến trường phần nào san sẻ nhọc nhằn, giúp các em nhỏ vui đến trường.

“Ban đầu, các cháu sợ không dám lên xe, tôi phải xuống thuyết phục mãi, rằng chú không lấy tiền xe. Thấy chúng vất vả đến trường nên tự nguyện đưa đón miễn phí hàng ngày, nếu không được hỗ trợ có thì có thể nhiều cháu sẽ bỏ học nửa chừng”, anh Quyết kể.

Tấm lòng nhân ái của các tài xế được lãnh đạo Ủy ban ATGT Quốc gia, lãnh đạo Bộ GTVT đánh giá cao. Trong thư khen gửi các tài xế, lãnh đạo Bộ GTVT cho rằng, hành động cao đẹp đã trở thành thường xuyên hàng ngày của các tài xế thực sự mang lại ý nghĩa to lớn, không chỉ với sự nghiệp giáo dục mà còn thiết thực góp phần vun đắp nét đẹp văn hóa giao thông Việt Nam.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Phó chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Khuất Việt Hùng và TBT Báo Giao thông Nguyễn Bá Kiên trao giải Vô lăng vàng cho các lái xe - Ảnh: Khánh Linh

Tôn vinh lái xe, doanh nghiệp vận tải có tâm

Ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, năm nay là năm thứ 6 Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với Hiệp hội Vận tải ô tô VN, Đài Tiếng nói VN, Báo Giao thông trao giải Vô lăng vàng. Ban tổ chức sẽ tôn vinh 20 doanh nghiệp và 43 lái xe có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo trật tự ATGT.

“Giải thưởng ngày càng phát triển cả về quy mô và số lượng các đơn vị kinh doanh vận tải, lái xe kinh doanh vận tải tham gia. Giải thưởng góp phần nâng cao hơn nữa nhận thức, ý thức của đội ngũ lái xe, doanh nghiệp vận tải nói riêng và toàn dân nói chung trong việc chấp hành pháp luật ATGT, góp phần thực hiện mục tiêu kéo giảm TNGT từ 5-10% theo Nghị quyết của Quốc hội”, ông Thái nhìn nhận.

Theo Phó chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng, vận tải là khâu đặc biệt quan trọng trong chuỗi kết nối các hoạt động kinh tế - xã hội. Trước đây chúng ta nghĩ rằng khi có internet, điện thoại sẽ giảm sự dịch chuyển vật chất, con người và nhu cầu vận tải sẽ giảm. Tuy nhiên, thực tiễn đã chứng minh ngược lại, xã hội càng phát triển, thông tin càng nhiều thì nhu cầu đi lại, nhu cầu sản xuất, tiêu thụ hàng hóa ngày càng tăng, dẫn đến nhu cầu vận tải ngày càng lớn.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3

Lái xe Đặng Đình Cường, Công ty Du lịch và Vận chuyển khách Tình Nghĩa 3 năm liên tiếp đạt giải Vô lăng vàng

“Mặc dù chúng ta phát triển nhiều phương thức vận tải nhưng vận tải đường bộ vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất khoảng 70% và là khâu vận chuyển cuối cùng đưa hành khách, hàng hóa “từ cửa đến cửa”. Trong bối cảnh đó, người lái xe và doanh nghiệp vận tải có vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và quốc phòng - an ninh”, ông Hùng nói.

Cũng theo ông Khuất Việt Hùng, lái xe kinh doanh vận tải là nghề vất vả, nặng nhọc và nguy hiểm, họ chịu nguy cơ cả về vi phạm cũng như gặp rủi ro dẫn đến tai nạn giao thông rất lớn. Trước đây, ngay trong chiến tranh và trong thời bình, khi vận tải còn khó khăn, vị thế xã hội của người lái xe kinh doanh vận tải được trân trọng. Khi đất nước phát triển, những người tài xế không đòi hỏi xã hội phải ưu tiên nhưng tôi cho rằng xã hội cần có trách nhiệm ghi nhận và tôn vinh những người làm vận tải đường bộ, những người lái xe an toàn, có tâm.

“Họ mang niềm vui, hạnh phúc, đoàn tụ cho hàng ngàn gia đình mỗi khi Tết đến, xuân về. Những chuyến đi an toàn để người thân có thể gặp nhau, những chuyến đi an toàn để công việc được thuận lợi, những chuyến hàng tới đích an toàn để các hoạt động kinh tế - xã hội phát triển. Điều đó vượt lên chức trách nghề nghiệp của người tài xế trở thành những hành trình đầy ý nghĩa nhân văn, nhân ái trong cuộc sống”, ông Hùng nói.