Bàn giao 2 đò ngang cho huyện miền núi Ngọc Lặc

27/07/2014 15:56

Ban ATGT tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với Hội chữ thập đỏ tỉnh bàn giao 2 đò ngang gắn máy cho hai xã có sông Âm chảy qua của huyện miền núi Ngọc Lặc.

Sáng 26/7, Ban ATGT tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Hội chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hóa bàn giao 2 đò ngang làm bằng sắt gắn máy cho hai xã có sông Âm chảy qua của huyện miền núi Ngọc Lặc.

bàn giao 2 đò ngang cho huyện miền núi ngọc lặc
Ban ATGT và Hội chữ thập đỏ

Theo đó, hai chiếc đò ngang làm bằng sắt có gắn máy kèm theo các trang thiết bị và áo phao, loa phóng thanh, biển cảnh báo đã được Ban ATGT và Hội chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hóa bàn giao lại cho hai xã  Phùng Minh và Phùng Giáo (thuộc huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa).

Hai xã Phùng Minh và Phùng Giáo bị chia cắt bởi sông Âm, hoạt động đi lại của nhân dân trong vùng gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là vào những mùa mưa bão. Riêng xã Phùng Giáo, sông Âm chảy qua với chiều dài 15km chỉ duy nhất có một bến đò ngang, mùa mưa lượng nước có độ sâu từ 8 - 10m được kéo dài từ tháng 4 đến tháng 11 hàng năm; chiều rộng giữa hai bờ là 150m. Tính trung bình một ngày có tới 1.300 lượt người qua lại trên sông.

bàn giao 2 đò ngang cho huyện miền núi ngọc lặc
Chiếc đò ngang kèm theo các trang thiết bị sẽ là mô hình nhân rộng trong thời gian tới tại các địa phương của tỉnh Thanh Hóa

Được biết, việc bàn giao đò ngang làm bằng sắt kèm theo trang thiết bị cho nhân dân hai xã nói trên là hoạt động của tiểu dự án "Bến đò ngang an toàn" có sự phối hợp với Ban ATGT tỉnh Thanh Hóa và Hội chữ thập đỏ tỉnh nằm trong chương trình Dự án "Nâng cao năng lực phát triển tỉnh Hội" năm 2014 do Hội chữ thập đỏ Na Uy tài trợ.

Tổng kinh phí của dự án này là 284 triệu đồng. Trong đó, Hội chữ thập đỏ Na Uy tài trợ 184 triệu đồng bao gồm kinh phí hỗ trợ đóng 2 đò ngang là 130 triệu đồng; kinh phí hỗ trợ tập huấn về an toàn đò ngang, sơ cấp cứu, cứu hộ, cứu nạn, làm biển quảng cáo, trang thiết bị áo phao, phao cứu sinh... là 54 triệu đồng. Ngoài ra, Ban ATGT tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ 60 triệu đồng/2 đò; còn lại địa phương đối ứng 40 triệu đồng.

Theo kế hoạch trong thời gian tới, Ban ATGT tỉnh và Hội chữ thập đỏ tỉnh sẽ kiểm tra, giám sát các hoạt động của hai đò ngang đã được bàn giao; đồng thời khảo sát thực tế địa hình sông nước để có thiết kế về thuyền phù hợp với địa phương, nhân rộng mô hình tới các vùng khác của tỉnh Thanh Hóa.

Phúc Tuấn