Báo động đổ trộm phế thải tại khu đô thị Thủ Thiêm

03/11/2016 13:08

Tình trạng xe chở bùn thải từ các công trình xây dựng đổ trộm vào các khu đô thị Thủ Thiêm (TP.HCM) gia tăng.

Báo động đổ trộm phế thải tại khu đô thị Thủ Thiêm 1

Công nhân Công ty Đại Quang Minh phải đội mưa quét đường vì tuyến R2 đang thi công mặt đường nhựa thì bị đổ bùn thải lên mặt đường...

Tình trạng xe chở bùn thải từ các công trình xây dựng đổ trộm vào các khu đô thị Thủ Thiêm (TP.HCM) liều lĩnh đến mức, cánh tài xế, lơ xe chở bùn thải còn hăm dọa cả bảo vệ, rồi ngang nhiên đổ bùn thải ra đường và phóng xe bỏ chạy.

Mật phục bắt xe đổ bùn thải

Ngày 17/10, một tổ tuần tra của Đội TTGT số 5 mặc thường phục theo dõi các xe tải chở bùn thải từ Bình Thạnh sang quận 2. Khi tài xế lái xe tải BKS 51C-605.71 cho xe lùi vào đường Mai Chí Thọ để đổ bùn thải thì TTGT bắt tại chỗ. Tài xế bị lập biên bản, tạm giữ GPLX trong một tháng.

"Chúng tôi kiến nghị các cơ quan chức năng, đặc biệt là Công an quận 2 và các phường phải có biện pháp mạnh tay để xử lý tình trạng xe đổ trộm bùn thải đến đổ tại các tuyến đường của khu đô thị Thủ Thiêm nhằm đảm bảo ATGT, tiến độ thi công, chất lượng của các tuyến đường”.

Ông Nguyễn Hoàng Tuệ
Phó giám đốc
Công ty Đại Quang Minh

Cách đó không xa, xe tải BKS 60S-9427 từ Bình Thạnh qua cầu Thủ Thiêm cũng chở đầy bùn đất. Khi xe này đi vòng xuống dưới gầm cầu để chuẩn bị đổ bùn ra bãi đất trống thì bị TTGT bắt và lập biên bản tại chỗ. Tài xế cho biết, chở đất bùn từ một công trình xây dựng ở Bình Thạnh sang để đổ.

Anh Nguyễn Văn Chiến, một bảo vệ ở đây cho biết, tình trạng xe chở bùn thải từ các nơi về đổ tại Thủ Thiêm diễn ra rầm rộ thời gian qua. Ở đây có nhiều khu vực đất trống mà các dự án chưa triển khai, là nơi lý tưởng cho các tài xế đổ bùn thải, xà bần. “Ban ngày lượng xe ít, nhưng cứ tầm 23h có đến vài chục xe chạy từng đoàn đến đổ. Lúc đầu tài xế tìm các khu vực đất trống để đổ, nhưng sau đó thấy không có người nên đổ lên các vỉa hè, tràn ra cả giữa đường”, anh Chiến nói.

Thống kê của Đội TTGT số 5 cho biết, vừa qua đội đã tiến hành tuần tra và phát hiện 167 trường hợp xe tải chở bùn thải, xà bần từ các nơi khác về khu vực Thủ Thiêm, Vành đai II để đổ (Q2). Tổng số tiền phạt gần 400 triệu đồng. Một số trường hợp còn bị tước GPLX 1 - 3 tháng. Riêng tại khu vực Thủ Thiêm đã tiến hành lập biên bản 67 trường hợp.

Báo động đổ trộm phế thải tại khu đô thị Thủ Thiêm 2
... và phải huy động xe bồn để rửa mặt đường nhựa cho sạch sau khi bị đổ trộm bùn thải.

Đường vừa làm xong đã bị đổ trộm bùn thải

Gần đây, do lực lượng thanh tra mật phục gắt gao để bắt xe đổ trộm ở các khu vực đất trống, một số tài xế còn liều lĩnh chở bùn vào đổ tại những tuyến đường đang được thi công. Nhiều người thấy xe chạy vào công trường cứ ngỡ các xe này chở đất phục vụ thi công. Tuyến đường R2 (đường Ven hồ trung tâm) là một trong bốn tuyến đường quanh khu đô thị Thủ Thiêm do Công ty Đại Quang Minh đầu tư. Những ngày qua, giữa lúc trời mưa tầm tã, nhiều công nhân phải tất bật dọn các đống bùn thải bị đổ hai bên vỉa hè và tràn ra cả mặt đường nhựa. Công nhân phải dùng xe ủi xúc từng đống bùn đất lớn lên xe đem đi nơi khác đổ. Để làm sạch mặt đường, họ phải dùng xẻng, chổi quét, sau đó dùng xe bồn rửa sạch mặt đường nhựa.

Tuyến đường này dài 3km đến nay đã thi công đạt trên 80%. Mặt đường đã được thảm nhựa lớp 1. Vỉa hè được thi công hoàn chỉnh, đang trồng cây xanh. Ông Nguyễn Hoàng Tuệ, Phó giám đốc Công ty Đại Quang Minh cho biết, việc đổ bùn thải thường diễn ra rất nhanh, có khi chỉ sau một đêm, đến sáng đơn vị thi công đã thấy những đống bùn thải cao ngất ngưởng, đổ từ vỉa hè tràn ra cả mặt đường nhựa. “Đường đã thảm nhựa lớp 1, đang chờ để thảm lớp 2, tình trạng này ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ và chất lượng công trình”, ông Tuệ nói.

Xem thêm video:

Tuyến đường R1 (đại lộ vòng cung) có chiều dài 3,4km cũng chịu cảnh tương tự. Đoạn từ đường Mai Chí Thọ đến gần tuyến đường cầu Thủ Thiêm 2, theo quan sát có ít nhất ba vị trí bị đổ bùn. Có nơi xe đổ bùn ra bên ngoài vỉa hè nhưng khi đã chất thành đống lớn, họ không ngần ngại đổ tràn ra cả mặt đường. Được biết, đơn vị đã cử lực lượng bảo vệ ra để chặn ở các tuyến đường mà đơn vị này thi công. Nhưng có lúc bảo vệ ra ngăn cản, cánh tài xế, lơ xe chở bùn thải còn hăm dọa, rồi tự ý đổ bùn thải ra đường và phóng xe chạy. Công ty Đại Quang Minh đã có văn bản báo cáo UBND thành phố, Công an quận 2 và các phường trên địa bàn, nhưng tình trạng này vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Đại diện Đội TTGT số 5 cho biết, vẫn đang cử các lực lượng tuần tra để xử lý những xe chở đất, bùn thải từ các nơi khác về khu vực Thủ Thiêm, Vành đai II để đổ. Tuy nhiên, việc tổ chức có phần phức tạp vì phải mật phục, bởi nếu đi công khai, các tài xế phát hiện và cho xe chạy luôn mà không đổ. Điều quan trọng là phải truy tìm được nguồn gốc nơi xuất phát để xử lý triệt để. Nhưng thẩm quyền lại không thuộc về TTGT mà của các đơn vị: Quản lý đô thị, tài nguyên môi trường. “Cần thành lập các tổ liên ngành để theo dõi và xử lý nghiêm các xe chở bùn thải đi đổ trộm, đồng thời truy nguồn gốc xuất xứ để xử phạt mới chấm dứt được tình trạng này”, lãnh đạo Đội TTGT số 5 kiến nghị.

Phan Tư