Báo động tai nạn giao thông liên quan đến người đi bộ ở Sóc Trăng

05/03/2019 07:00

Chỉ trong vòng 2 tháng, trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã xảy ra 9 vụ tai nạn liên quan đến người đi bộ, làm chết 6 người, bị thương 6 người...

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Một trường hợp đi bộ qua đường không đúng nơi quy định trên địa bàn huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng


Thiếu quan sát khi qua đường

Vào 7h05 ngày 5/2, trên QL1 đoạn qua thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng, xe khách loại 50 chỗ BKS 83B-006.39, do tài xế Lưu Hoàng Phúc điều khiển lưu thông theo hướng từ Sóc Trăng về Bạc Liêu. Khi đến đoạn thuộc Km 2163+H8 (thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị) đã xảy ra va chạm với bà Trần Thị Hồng Thu (SN 1952, ngụ thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị) đang đi bộ dưới lòng đường, làm bà Thu tử vong tại chỗ.

Sau đó một ngày, khoảng 18h ngày 6/2, tài xế Nguyễn Minh Phụng (SN 1976, ngụ phường 8, TP Cà Mau, Cà Mau) điều khiển xe ôtô BKS 69A-043.56 lưu thông trên tuyến QL1, hướng từ Bạc Liêu đi Sóc Trăng. Khi đến đoạn qua ấp Phú Giao, xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng đã xảy ra va chạm với ông Phan Văn Vinh (SN 1940, ngụ khu phố Ba Hòn, xã Kiên Lương, huyện Kiên Lương, Kiên Giang) đang đi bộ qua đường. Cú va chạm mạnh, làm ông Vinh bị văng ra đường, cùng lúc này ô tô BKS 64B-008.83 do ông Lâm Phan Trần Lâm (SN 1974, ngụ phường 1, TP Vĩnh Long, Vĩnh Long) điều khiển cùng chiều đi đến tránh xe qua phần đường bên trái đã cán lên người làm ông Vinh bị thương nặng và tử vong trên đường đi cấp cứu.

Theo báo cáo của Công an tỉnh Sóc Trăng, trong 2 tháng (từ ngày 16/12/2018 - 15/2/2019), trên địa bàn đã xảy ra 30 vụ TNGT, làm 20 người chết, 30 người bị thương. So với cùng kỳ, TNGT 2 tháng đầu năm trên địa bàn giảm 17 vụ, giảm 10 người chết, giảm 17 người bị thương. Tuy nhiên, đáng báo động là có tới 9 vụ TNGT liên quan đến người đi bộ, làm chết 6 người, bị thương 6 người; trong đó có 5 vụ xảy ra trên tuyến QL1.

Theo phân tích của lực lượng chức năng tỉnh Sóc Trăng, đa phần các vụ TNGT liên quan đến người đi bộ đều xuất phát từ nguyên nhân người đi bộ qua đường thiếu quan sát.

Giải pháp nào để ngăn chặn?

Nhằm hạn chế TNGT, đặc biệt là TNGT liên quan đến người đi bộ, trong thời gian tới, Ban ATGT tỉnh và Công an tỉnh Sóc Trăng đã chỉ đạo lực lượng CSGT toàn tỉnh phối hợp với đơn vị có liên quan tăng cường công tác TTKS lưu động, khép kín địa bàn, xử nghiêm vi phạm giao thông. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật TTATGT, tập trung vào địa bàn có tuyến quốc lộ đi qua và rà soát, bổ sung các biển báo, gờ giảm tốc tại những đoạn đường, vị trí có đông người đi bộ qua lại.


Thượng tá Phạm Quốc Khái, Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết, nguyên nhân dẫn đến các vụ TNGT có liên quan đến người đi bộ là do ý thức chấp hành pháp luật TTATGT của một bộ phận người dân chưa cao, khi qua đường thiếu quan sát kỹ.

“Từ những vụ TNGT dẫn đến chết người, có liên quan đến người đi bộ xảy ra trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, chúng tôi khuyến cáo đến người dân khi tham gia giao thông, đặc biệt là đối với người đi bộ, khi qua đường phải tuyệt đối chú ý quan sát thật kỹ, khi cảm thấy an toàn thì mới đi qua. Nếu người đi bộ đi vào ban đêm phải có đèn chiếu sáng để các phương tiện cùng lưu thông biết mà tránh”, Thượng tá Khái nói.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Sóc Trăng cho rằng, giải pháp để hạn chế TNGT liên quan đến người đi bộ, ngoài công tác tuyên truyền pháp luật TTATGT, đối với những vụ TNGT có liên quan đến người đi bộ, sau khi cơ quan điều tra có kết luận nguyên nhân gây ra tai nạn thuộc về lỗi của người đi bộ cần phải khởi tố để điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật để răn đe, đồng thời tuyên truyền, giáo dục chung.

Gia Minh