Báo động thanh, thiếu niên vi phạm giao thông ở miền Tây

05/03/2020 09:00

Việc thiếu niên chưa đủ tuổi điều khiển xe tham gia giao thông là thực trạng rất đáng lo ngại.

Báo động thanh, thiếu niên vi phạm giao thông ở miền Tây 1
Cảnh sát giao thông TP Cần Thơ kiểm tra nồng độ cồn một thiếu niên điều khiển xe mô tô phân khối lớn

Hàng nghìn trường hợp bị xử lý vi phạm, nhiều vụ tai nạn chết người xảy ra đang gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm trật tự ATGT ở miền Tây.

Xử lý hàng nghìn trường hợp vi phạm

Đêm đầu tháng 2/2020, tổ công tác Đội CSGT- trật tự Công an TP Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh) tổ chức tuần tra, kiểm soát trên địa bàn thành phố. Khoảng 23h, tổ công tác phát hiện xe mô tô BKS 84B1-759... có biểu hiện nghi vấn nên đã dừng kiểm tra.

Người điều khiển phương tiện được xác định là em Nguyễn Trung H. (SN 2004, ngụ phường 6, TP Trà Vinh). Thậm chí, cảnh sát còn phát hiện H. đã uống rượu bia khi lái xe. Trình bày với tổ công tác, H. cho biết, bản thân biết rõ chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện là vi phạm. Sau đó, cảnh sát đã lập biên bản tạm giữ xe của H. để xử lý theo quy định.

Ngoài trường hợp của H., ngay trong đêm, tổ công tác còn phát hiện thêm 3 trường hợp khác điều khiển xe mô tô vi phạm trật tự ATGT khi chưa đủ 18 tuổi. Trong đó, có 1 trường hợp là học sinh, 2 trường hợp đã nghỉ học. Lực lượng làm nhiệm vụ đã lập biên bản tạm giữ phương tiện và đề nghị gia đình các em đến cơ quan công an để xử lý theo quy định.

Thống kê của Phòng CSGT Công an tỉnh cho biết, từ năm 2019 đến nay, lực lượng chức năng đã xử lý hơn 2.000 trường hợp người chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy. Trên địa bàn cũng xảy ra hàng chục vụ tai nạn, va chạm liên quan đến nhóm đối tượng này.

Còn trên địa bàn TP Cần Thơ, theo thống kê của Phòng CSGT Công an TP Cần Thơ cho thấy, từ năm 2019 đến tháng 2/2020, đơn vị đã xử lý hơn 51.000 trường hợp vi phạm trật tự ATGT, trong đó có trên 2.000 trường hợp người vi phạm chưa đủ 18 tuổi.

Trả giá đắt

Việc thiếu niên chưa đủ tuổi điều khiển xe tham gia giao thông là thực trạng rất đáng lo ngại. Bởi, việc thiếu kỹ năng cũng như hiểu biết về pháp luật ATGT của các em chính là mối hiểm họa khôn lường.

Đơn cử, chiều 22/1, Nguyễn Minh Th. (SN 2003, ngụ xã Tam Ngãi, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh) điều khiển xe mô tô và va chạm với xe ô tô tải chạy hướng ngược lại. Hậu quả, Th. tử vong trên đường đi cấp cứu. Cảnh sát xác định, ngoài việc chưa đủ tuổi điều khiển xe, trước đó Th. đã sử dụng rượu, bia.

Gần đây nhất, trưa 17/2, trên địa bàn TP Cần Thơ cũng đã xảy ra một vụ TNGT chết người liên quan đến lứa tuổi thanh, thiếu niên.

Ông Mai Minh Ngoan, Chánh văn phòng Ban ATGT TP Cần Thơ cho biết, việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT thời gian qua đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành của người dân, song tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm trật tự ATGT vẫn diễn ra khá phổ biến. Trong đó, các lỗi phổ biến là chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện, không đội MBH, chở quá số người quy định, lạng lách, đánh võng...

Theo ông Ngoan, để khắc phục Ban ATGT TP sẽ đẩy mạnh phối hợp với Sở GD&ĐT, tổ chức ký cam kết, thống kê học sinh sử dụng phương tiện giao thông đến trường; phối hợp với lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm để tạo tính răn đe. Đặc biệt, đổi mới, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT có trọng tâm, trọng điểm, chuyển tải nội dung qua mạng xã hội để thanh, thiếu niên dễ dàng tiếp cận.

Ông Cao Tấn Trung, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Trà Vinh cũng cho biết, theo thống kê, từ năm 2019 đến nay, trên địa bàn xảy ra 5 vụ TNGT liên quan đến người dưới 18 tuổi.

Để hạn chế tình trạng vi phạm trật tự ATGT ở lứa tuổi thanh, thiếu niên, Ban ATGT tỉnh đã xây dựng kế hoạch Năm ATGT 2020, trong đó đề nghị ngành Giáo dục chỉ đạo các trường yêu cầu giáo viên chủ nhiệm phối hợp với phụ huynh, yêu cầu học sinh các cấp tự giác chấp hành pháp luật ATGT. Bên cạnh công tác tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý, lực lượng CSGT cũng tăng cường công tác phối hợp gia đình, nhà trường, chính quyền địa phương giáo dục, vận động học sinh cam kết không vi phạm.

Lê An