Bất an khi "tập đoàn bò" vô tư dạo phố Đà Nẵng

29/11/2017 09:08

Hàng trăm con bò không người chăn dắt, vô tư thả rông trên địa bàn phường Hòa Hiệp Nam (Liên Chiểu)...

bất an khi "tập đoàn bò" vô tư dạo phố Đà nẵng

Một vụ TNGT do tông phải bò ngủ ngoài đường ở phường Hòa Hiệp Nam. Ảnh: Vĩnh nhân

Bò ngủ trên phố, người gánh TNGT

Ghi nhận PV Báo Giao thông, mỗi giờ tan tầm, hàng trăm con bò của người dân khu vực lân cận lại “đi rông” về các chuồng trại, vô tư ngáng đường Nguyễn Tất Thành, Nguyễn Lương Bằng... trên địa bàn Liên Chiểu và các tuyến đường tỉnh, liên thôn trên địa bàn Hòa Vang. Không ít các đoàn xe phải dừng lại “nhường chỗ” cho đàn bò diễu phố. “Ban ngày còn nhìn thấy được, chứ đêm đêm, bò cứ lù lù từ đầu xuất hiện, hãi lắm”, anh Trần Văn Thuấn (P.Hòa Hiệp Nam, Liên Chiểu) cho biết.

Nhà gần ngã tư đèn xanh đỏ Nguyễn Tất Thành - Nguyễn Lương Bằng, chị Mai Nhung (Hòa Hiệp Nam) cho hay: đây là cửa ngõ Đà Nẵng, có điểm du lịch làng nước mắm Nam Ô... nhưng tình trạng bò vô tư thả rông không những gây mất mĩ quan, môi trường mà còn phóng uế, không người chăn dắt gây mất trật tự giao thông.

bất an khi "tập đoàn bò" vô tư dạo phố Đà nẵng

"Tập đoàn bò thả rông" vô tư đi dạo trên đường Nguyễn Tất Thành

Điển hình, lúc 1h30 rạng sáng 3/11 mới đây, tài xế Nguyễn Hoàng Long (SN1984, trú xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) điều khiển ô tô 7 chỗ BKS 43A -152.75 lưu thông trên đường Nguyễn Tất Thành nối dài từ hướng phường Hòa Hiệp Nam về hướng xã Hòa Liên.

Khi đến trước trụ sở UBND phường Hòa Hiệp Nam, tài xế Long bất ngờ tông phải con bỏ ngủ quên trên đường, gây mất lái, lao lên lên dải phân cách rồi húc đổ 2 cây xanh mới dừng lại. Vụ tai nạn may mắn không gây thiệt hại về người nhưng khiến xe ô tô hư hỏng nặng, đồng thời là hồi chuông cảnh báo về việc chăn thả trâu bò bừa bãi trong đô thị.

Theo anh Hoàng Ân, một tài xế xe tải tại Đà Nẵng, mỗi buổi chiều chạy xe về đường này đều phải rất cảnh giác với “tập đoàn” bò của người dân chăn thả tràn lan xuống đường. Trâu bò đi nghênh ngang khiến người tham gia giao thông bị ảnh hưởng, hạn chế lưu thông. “Bò mà thả rông ra đường thế này rất nguy hiểm. Tham gia giao thông nhưng chúng tôi luôn cảm thấy bất an vì lo va phải trâu, bò. Nhiều lúc phải đứng yên nhường cho chúng đi trước mới lái xe qua được, gây ức chế lắm” - anh Ân nói.

bất an khi "tập đoàn bò" vô tư dạo phố Đà nẵng

Bò thả rông không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn tiềm ẩn nguy cơ TNGT cao

Theo ông Nguyễn Hữu Cường, Chánh văn phòng Ban ATGT Đà Nẵng, hiện vẫn còn một số tuyến đường khu vực Tây Bắc Đà Nẵng tiếp diễn tình trạng chăn thả trâu bò trên đường. Ở những khu vực này, khi đô thị phát triển nhưng người dân vẫn chưa bỏ thói quen canh tác, chăn nuôi gia súc, chăn thả trâu bò tùy tiện gây mất ATGT.

Điểm b, khoản 2, điều 10 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hànhchính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định: Phạt tiền từ60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với hành vi để súc vật đi trên đường bộ không bảođảm an toàn cho người và phương tiện đang tham gia giao thông. Trong trườnghợp để gây tai nạn giao thông dẫn đến thiệt hại về người, vật chất thì có thể bị truycứu trách nhiệm hình sự và bồi thường thiệt hại theo dân sự.

“Ban ATGT TP có văn bản yêu cầu Ban ATGT các quận, huyện phải tăng cường các biện pháp tuyên truyền, giáo dục người dân có gia súc không thả rông trên đường gây ảnh hưởng đến ATGT. Để ngăn chặn tình trạng này, trách nhiệm trước hết thuộc các địa phương” - ông Cường nói.

Xã hội hóa chuồng bò, chuyển đổi ngành nghề

Trao đổi vấn đề này, bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch UBND P.Hòa Hiệp Nam cho biết: Thời gian qua, phường tăng cường quản lý việc chăn thả gia súc của người dân trên địa bàn. Đặc biệt sau các vụ TNGT, phường đã mời các hộ có chăn nuôi bò lên ký cam kết, không thả rông bò trên phố và đã xử lý 1 trường hợp vi phạm. Hiện, toàn phường có 11 chủ hộ chăn nuôi với tổng số gần 100 con bò. Số bò này được đưa lên chuồng trại trên Hòa Bắc.

“Với đặc thù đô thị hóa ở địa phương, sắp tới các hộ dân trên địa bàn không được chăn nuôi bò. Phường đang tuyên truyền vận động, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho người dân. Điều phức tạp, số bò thả rông tại các tuyến đường của phường, chủ yếu nằm giáp ranh giữa xã Hòa Liên và là bò của các hộ xã Hòa Liên”, bà Lệ nói.

Theo thống kê của UBND xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang), toàn xã có hơn 10 hộ nuôi bò với tổng số trên 300 con. Từ đầu năm 2017 đến nay, lực lượng chức năng của xã đã ra quân 5 đợt, tuyên truyền và xử phạt hơn 20 triệu đồng các trường hợp bò thả rông và yêu cầu người dân ký cam kết nuôi bò phải có chuồng trại, chăn thả đúng chỗ.

Theo ông Ngô Thành Tâm, Phó chủ tịch UBND xã Hòa Liên, từ trước đến nay người dân Hòa Liên nuôi rất nhiều bò, thời gian qua việc giải tỏa đất làm khu dân cư, công trình... khiến diện tích chăn nuôi tự nhiên bị thu hẹp nên xảy ra tình trạng bò thả rông. Ngoài ra, cũng có nhiều bò của người dân địa phương khác thả rông khiến tình trạng này khá phức tạp.

“Khi xử lý bò thả rông khó ở chỗ khi bắt được bò mang về trại tập trung ở xã thì phải cử người canh trực tránh làm mất bò của người dân, cho bò ăn... mất thời gian và kinh phí. Trong khi đó mức phạt bò thả rông hiện nay còn khá thấp chưa đủ sức răn đe” - ông Tâm nói. Một số nhà đầu tư trên địa bàn Hòa Hiệp Nam kiến nghị nên có chủ trương xã hội hóa chuồng trại, cho các hộ dân chăn nuôi tập trung và có chế tài xử lý khi phát hiện bò thả rông.

Vĩnh Nhân