Bất an lưu thông cao tốc Hà Nội - Bắc Giang

05/01/2017 07:47

Sau hơn nửa năm chuyển từ quốc lộ thành cao tốc, tuyến cao tốc Hà Nội-Bắc Giang vẫn tồn tại những bất cập...

bất an lưu thông cao tốc hà nội - bắc giang
Xe khách thản nhiên dừng đỗ, đón trả khách ngay trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang (Ảnh chụp tại đoạn cao tốc dưới cầu vượt Khu công nghiệp Đình Trám, Bắc Giang ngày 26/12/2016)

Lộn xộn xe máy, xe khách

Sáng 26/12/2016, PV Báo Giao thông thực tế tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang và ghi nhận, từ điểm đầu tuyến cao tốc là cầu Phù Đổng (huyện Gia Lâm, Hà Nội), hàng loạt xe khách thay phiên nhau dừng, đỗ để đón trả khách. Các vị trí gầm cầu vượt nút giao QL37, QL17 với cao tốc và hai bên đường gom, xe khách dừng, đỗ đón, trả khách diễn ra ngang nhiên dù đã có biển cấm dừng đỗ xe. Nguy hiểm nhất là khi các phương tiện đang chạy với tốc độ nhanh, xe khách bất ngờ bẻ lái vào lề đường vẫy khách, khiến nhiều xe phía sau phải phanh gấp, loạng choạng tay lái. Kéo theo đó là hàng loạt xe taxi, “xe ôm”, thậm chí quán nước cũng “ăn theo” tại gầm cầu vượt, gây cản trở giao thông.

"Hiện, công tác TTKS, xử lý vi phạm giao thông trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang do Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt đảm nhiệm, nên nhiều khi TNGT xảy ra, Ban ATGT tỉnh cũng không nắm được thông tin ngay để phối hợp xử lý, khắc phục. Ban ATGT tỉnh đề nghị phía BOT Hà Nội - Bắc Giang, Công an tỉnh sớm làm việc với Cục CSGT có quy chế phối hợp với tỉnh trong công tác TTKS bảo đảm ATGT trên cao tốc”.

Ông Đào Nguyên Quý
Chánh văn phòng
Ban ATGT tỉnh Bắc Giang

Đoạn đường cao tốc từ Hà Nội về Bắc Ninh chưa có đường gom, nên theo quy định, làn đường sát dải phân cách giữa được dành riêng cho ôtô, làn tiếp theo là làn hỗn hợp dành cho ôtô, xe máy, làn phía ngoài bên tay phải dành cho xe máy, xe thô sơ. Tuy nhiên, làn đường ngoài cùng bên tay phải khá hẹp, chiều rộng vừa đủ một chiếc xe máy, nên các xe máy tùy tiện chạy vào cả làn dành cho ô tô, luồn lách, tạt đầu rất nguy hiểm.

Tại đoạn tuyến cao tốc thuộc địa phận Bắc Giang, do đã có đường gom nên đã cắm biển cấm xe máy đi vào cao tốc. Riêng tại khu vực cầu Xương Giang (Bắc Giang) và cầu Như Nguyệt (Bắc Ninh), do chiều rộng mặt cầu bị thắt hẹp nên xe máy được phép đi chung vào làn đường ô tô. Dù vậy, trên cả đoạn tuyến này, còn rất nhiều xe máy cố tình lưu thông.

Bà Thoa, người bán nước ven đường cao tốc cho biết: “Người dân đều biết có biển cấm xe máy đi vào đường cao tốc nhưng do thói quen, đường lại thông thoáng, chạy được nhanh nên cứ đi, trường hợp gặp CSGT thì chỉ cần quay đầu xe chạy ngược chiều sẽ thoát vì CSGT không đuổi. Ngoài ra, do tuyến đường gom đang tu sửa, bụi bặm, có nhiều đoạn “ổ gà” nên ai cũng ngại đi xuống. Nhất là khi chiều tan ca, hàng nghìn công nhân của bốn khu công nghiệp: Song Khê - Nội Hoàng, Đình Trám, Vân Trung, Quang Châu tràn ra đường đông nghịt nên cứ lên cao tốc chạy xe máy là tiện nhất”.

Xem thêm video:

Tai nạn gia tăng

Theo ông Nguyễn Xuân Hưng, Cục phó Cục Quản lý đường bộ cao tốc (Tổng cục Đường bộ Việt Nam), từ khi đưa vào khai thác (1/2016) đến nay, tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang đã xảy ra 95 vụ TNGT, làm 12 người chết và 12 người bị thương. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất ATGT là do hệ thống đường gom dân sinh, hầm chui vẫn chưa được hoàn thiện, hệ thống hàng rào hộ lan bị mất và bị phá vỡ, ý thức của người dân sinh sống hai bên đường cùng với ý thức của người tham gia giao thông trên tuyến còn hạn chế.

Ông Nguyễn Ngọc Thái, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Bắc Ninh cho biết, Ban ATGT chưa thống kê cụ thể số vụ TNGT trong năm 2016 trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang, nhưng ngay tháng đầu tiên chuyển từ quốc lộ thành cao tốc (từ ngày 25/5-25/6), tuyến đường này đã xảy ra 14 vụ TNGT, làm chết 3 người, bị thương 13 người, tăng 133,3% số vụ, 50% số người chết, 125% số người bị thương so với tháng trước đó. “Vẫn còn những bất cập trên tuyến như biển báo trên cao tốc chưa hoàn chỉnh, điển hình như biển báo tại nút giao rẽ vào TX Từ Sơn khi mà không còn đường tỉnh 270 nữa nhưng trên biển hướng dẫn vẫn còn. Việc không có đường gom, không có điểm dừng đỗ hợp lý cho xe đón trả khách cũng là bất cập cần sớm khắc phục”, ông Thái nói.

Theo ông Đào Nguyên Quý, Chánh văn phòng Ban ATGT Bắc Giang, cơ quan chức năng cần xử phạt nghiêm vi phạm đón trả khách trên cao tốc và đi xe máy đi vào cao tốc, bởi vi phạm này tiềm ẩn nguy cơ TNGT rất cao. Đồng thời, đơn vị quản lý tuyến đường cần hoàn thiện đường gom tại Bắc Giang, bởi hiện một số hầm chui dân sinh trên tuyến có tầm nhìn hạn chế, thường xuyên bị ngập khi có mưa gây ách tắc, mất ATGT… khiến người dân đi vào đường gom cũng rất khó khăn. Đặc biệt, khi qua cầu Xương Giang vào thành phố thì chỉ có dân địa phương mới biết đi đường vòng khoảng 2km, còn không đều thẳng tuyến cao tốc mà qua.

Hữu Tuấn